วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก็บได้ตามเป้าผักตบชวาเขื่อนเจ้าพระยา

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ช่วงเหนือเขื่อนเจ้าพระยาได้กลายเป็นสีเขียวเหมือนสนามฟุตบอล ยาวเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร จากปริมาณผักตบชวาที่คาดว่าจะมีมากกว่า 5 หมื่นตัน ซึ่งไหลลงมารวมกันที่ด้านเหนือเขื่อน เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา และเป็นประเด็นระดับชาติที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องสั่งการให้ทหารเข้าร่วมจัดเก็บอย่างเร่งด่วน

ล่าสุดจังหวัดชัยนาท มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการการจัดเก็บผักตบชวา โดยมีนายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.ชัยนาท เป็นประธาน ได้ประชุมเตรียมการมีข้อสรุปโดยทหารช่างและหน่วยงานกองทัพบก กองทัพอากาศ ได้จัดส่งเครื่องจักร และกำลังพลเข้าช่วยปฏิบัติการด้วย เป็นที่น่าพึงพอใจ หลังจากแบ่งการทำงานออกเป็น 3 จุด ที่บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ มี ปภ.เขต 16 ชัยนาท และทหารช่าง เป็นผู้รับผิดชอบ และบริเวณช่องรับน้ำเข้าโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนเจ้าพระยา มีทหารช่าง และกรมเจ้าท่ารับผิดชอบ รวมไปถึงบริเวณท่าเทียบเรือชลประทาน มีชลประทานเป็นผู้รับผิดชอบ ขณะที่บริเวณกลางแม่น้ำใช้เรือดันของกรมเจ้าท่า ทหาร และ ปภ.เขต 16 ชัยนาท ดันผักตบชวาเข้าฝั่งเพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บสำหรับผักตบชวาที่นำขึ้นมานั้นได้จัดการเตรียมนำไปทำปุ๋ยหมัก ในพื้นที่เขื่อนเจ้าพระยาได้จัดเตรียมไว้บนพื้นที่ประมาณ 4-5 ไร่

ด้านนายเอกศิษฐ์ ศักดิ์ดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยาเผยว่า ณ ตอนนี้ หลังจากที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพบก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกรมเจ้าท่า นั้นยังไม่เพียงพอต่อการกำจัด ทางศูนย์อำนวยการการจัดเก็บผักตบชวา จึงสั่งการให้หน่วยงานจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง อบจ. และศูนย์ ปภ.16 ชัยนาท สนับสนุนเพิ่มเติมในวันนี้ ซึ่งผลการดำเนินงานช่วงระดมเครื่องจักรเครื่องมือ 2 วันที่ผ่านมา สามารถจัดเก็บผักตบชวาขึ้นมาแล้วประมาณ 8,200 ตัน สรุปผลงานสะสมระหว่างวันที่ 1-4 ส.ค. รวม 16,900 ตัน จากปริมาณกว่า 55,000 ตัน และดำเนินงานเก็บผักตบชวาได้เร่งดำเนินการทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมา เป็นไปตามเป้าหมาย และอาจแล้วเสร็จก่อนระยะเวลาที่กำหนด.

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ช่วงเหนือเขื่อนเจ้าพระยาได้กลายเป็นสีเขียวเหมือนสนามฟุตบอล ยาวเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร... 6 ส.ค. 2559 01:13 6 ส.ค. 2559 01:16 ไทยรัฐ