วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผบิ๊ก ศธ.แทนตำแหน่งเกษียณฯลงตัว

เสนอ “ชัยยศ-สุเทพ” ชิงดำปลัดฯ ขณะที่ “สรนิต-สุภัทร” เบียดนั่งเก้าอี้ กกอ.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมทั้ง รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อพิจารณารายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งมีระดับ 11 ว่าง 2 ตำแหน่งและระดับ 10 ว่าง 6 ตำแหน่ง ว่า ขณะนี้ รมช.ศธ.ทั้ง 2 ท่านและปลัด ศธ.ได้เสนอรายชื่อมาให้ตนเรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่ชื่อก็สอดคล้องและค่อนข้างลงตัวแล้ว แต่ตนขอไปทำการบ้านโดยนำรายชื่อไปตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ อาจจะไม่ทัน 9 ส.ค.นี้ แต่ภายในเดือน ส.ค.แน่นอน ซึ่งรอบแรกจะดำเนินการในส่วนของตำแหน่งทดแทนผู้เกษียณก่อน ส่วนอีกระลอกจะตามมาภายหลัง แต่ทุกตำแหน่งมีตุ๊กตาไว้หมดแล้ว เพราะการจัดทำโผในครั้งนี้มีการพิจารณากันทั้งระบบ ว่าถ้าตั้งคนนี้แล้วใครจะมาแทน ซึ่งในทุกตำแหน่งตนให้เสนอชื่อไว้ 2 คนเพื่อไปพิจารณาอีกครั้ง โดยมาจากคนในองค์กร และนอกองค์กร แต่ทั้งหมดเป็นคนใน ศธ.แน่นอน รวมทั้งตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ที่ นพ.ธีระเกียรติ เสนอมาก็ไม่มีรายชื่อที่มาจากมหาวิทยาลัย

ด้าน นพ.กำจรกล่าวว่า ในส่วนของตนได้เสนอรายชื่อผู้ที่เหมาะสมจะเป็นปลัด ศธ.ให้ รมว.ศึกษาธิการพิจารณา ขณะที่เลขาธิการ กกอ.ที่ รมช.ศธ.เสนอชื่อมา ตนก็ให้การสนับสนุน นอกจากนี้ ได้เสนอชื่อเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ซึ่งเป็นตำแหน่งว่างในส่วนของสำนักงานปลัด ศธ.ด้วย แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นใคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการหารือคาดว่าระดับ 11 ที่ยังไม่เกษียณ ได้แก่ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (กกศ.) และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จะยังไม่มีการขยับสับเปลี่ยน ส่วนปลัด ศธ.ที่จะเกษียณอายุราชการ มีการเสนอชื่อ ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัด ศธ. และนายสุเทพ ชิตยวงศ์ รองเลขาธิการ กพฐ. ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการ กกอ.ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เกษียณอายุราชการเช่นกันนั้น ได้มีการเสนอชื่อ รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการ กกอ. และ ดร.สุภัทร จำปาทอง รองปลัด ศธ. อย่างไรก็ตาม รายชื่อดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลง เพราะต้องนำไปหารือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอีกครั้ง.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมทั้ง รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ... 6 ส.ค. 2559 00:04 6 ส.ค. 2559 00:07 ไทยรัฐ