วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย.ยันไม่อนุญาตให้นำเข้า-ผลิตอุปกรณ์รักษาสิว

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีการโฆษณาบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษา หลุมสิว รอยแผลเป็น และฝ้า โดยการใช้อุปกรณ์รักษาสิวด้วยตนเอง หรือ Re-Skin Derma Stamp ซึ่งมีการโฆษณาในลักษณะอวดอ้างว่าอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถรักษาหลุมสิว รอยแผลเป็น รวมถึงสามารถรักษาฝ้าได้ โดยลักษณะของอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นเข็มเล็กๆ เรียงกันคล้ายๆกับใบมีดโกนหนวด และเมื่อนำไปใช้จะสามารถทำลายพังผืดตามหลุมสิว ทำให้เกิดเนื้อเยื่อใหม่ช่วยรักษาหลุมสิวและสามารถทำด้วยตัวเองที่บ้านได้นั้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่ง ซึ่ง อย.ไม่เคยอนุญาตให้นำเข้า ผลิต และขาย อุปกรณ์รักษาสิวด้วยตนเอง Re-Skin Derma Stamp ดังกล่าวมาจำหน่ายในไทยแต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับงานวิจัยรองรับที่จะสนับสนุนว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยเพียงพอ

ภก.ประพนธ์กล่าวต่อว่า ขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาชักชวนให้ซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้ เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวหากไม่สะอาด อาจติดเชื้อ เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และบริเวณที่นำไปใช้โดยเฉพาะหากนำไปใช้บริเวณใกล้ดวงตา อาจเกิดอันตรายต่อดวงตา เปลือกตา เกิดการติดเชื้อ ผื่นคันแดง แสบคันตา และที่สำคัญคืออันตรายที่ถึงขั้นทำให้เสียโฉมได้ ทั้งนี้หากผู้บริโภคพบเห็นผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้ขาย ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย สามารถสอบถามหรือร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556.

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีการโฆษณาบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษา หลุมสิว รอยแผลเป็น และฝ้า โดยการใช้อุปกรณ์รักษาสิวด้วยตนเอง... 6 ส.ค. 2559 00:01 6 ส.ค. 2559 00:01 ไทยรัฐ