วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชายชื่อ "มาร์โก บาลิช" กับพิธีเปิด "ริโอ..เกมส์"

โดย จ่าแฉ่ง

ผมต้องเขียนต้นฉบับวันนี้ล่วงหน้า และกว่าจะได้รับการตีพิมพ์...พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 38 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ คงจะผ่านไปเรียบร้อยแล้ว

เป็นอย่างไรบ้างครับ...พิธีเปิดริโอเกมส์ 2016?

อย่างที่เราทราบกันมาก่อนแล้วว่า พิธีเปิดครั้งนี้จะเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่ยิ่งใหญ่อลังการแบบปักกิ่งเกมส์ และไม่ฟู่ฟ่าด้วยการใช้เทคโนโลยีอย่างลอนดอนเกมส์ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

เหตุเพราะประเทศบราซิลกำลังตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจซวดเซอย่างหนักนั่นเอง

ทำให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกของบราซิลหันมาจำกัดงบประมาณและยึดแนวทางที่เรียบง่ายดังที่แถลงข่าวล่วงหน้ามาก่อนแล้ว

สำหรับทีมงานในการอำนวยการพิธีเปิดปิดครั้งนี้ถือเป็น “ทีมผสม” หรือจอยเวนเจอร์ ระหว่างอิตาลีกับบราซิล โดยทางฝ่ายบราซิลมี 2 ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับแนวหน้า เฟอร์นานโด ไมเรลเรส และ อันดรูชา แวดคิงตัน เป็นแกนหลัก

ส่วนฝ่ายอิตาลีจะใครที่ไหนเสียอีกละครับ ถ้ามิใช่ มาร์โก บาลิช เจ้าพ่ออีเวนต์ระดับโลก ที่วงการอีเวนต์ระดับยักษ์รู้จักเป็นอย่างดี และได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมในพิธีเปิดครั้งนี้

ทั้ง 3 คนให้สัมภาษณ์ในแนวเดียวกันต่างกรรมต่างวาระว่า “มันไม่ใช่เวลาที่จะมาอวดร่ำอวดรวยในสถานการณ์เศรษฐกิจเช่นนี้...เราจะนำเสนอทุกอย่างอย่างเรียบง่ายแต่ประทับใจ

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่ มาร์โก บาลิช เป็นหัวหน้าทีม และกล่าวไว้ว่าเป็นผู้แบกงานนี้ไว้เป็นส่วนใหญ่ เรามารู้จักเขาเพิ่มเติมอีกสักนิดดีกว่า

บริษัทของเขาที่อิตาลีเคยรับงานใหญ่มาแล้วนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะระดับโอลิมปิกนั้น เขาเป็นผู้อำนวยการพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2010 ที่ตูริน ฝากชื่อฝากเสียงเอาไว้มากมาย

ยังมีพิธีเฉลิมฉลองเมืองเวนิส และพิธีเปิดกีฬา เครือจักรภพ หรือคอมมอนเวลธ์เกมส์ ที่อินเดีย ฯลฯ

ล่าสุด เมื่อปีกลายนี้เองเขาก็เป็น ฮีโร่ สำหรับเอ็กซ์โป ที่เมืองมิลาน เป็นเจ้าภาพ ในฐานะผู้ออกแบบวางแนวคิดกำกับดูแล “ศาลา” ของอิตาลีทั้งหมด

เขาสร้างความฮือฮาด้วยการเนรมิต “ต้นไม้แห่งชีวิต” หรือ Tree of Life ซึ่งเป็นต้นไม้อิเล็กทรอนิกส์โผล่พรวดขึ้นมาท่ามกลางสระนํ้าพุ

ในขณะที่ดนตรีคลาสสิกบรรเลงอย่างเร่งเร้า และนํ้าพุร่ายเริงระบำอย่างสวยงามนั้นเอง ดวงไฟต่างๆของต้นไม้และกิ่งก้านสาขาก็เปลี่ยนแปลงสีสันอันละลานตาเข้ากับเสียงดนตรีอย่างอัศจรรย์

ไม่เชื่อก็ลองเข้ายูทูบค้นหาคำว่า Tree of life Expo 2015 ดูเถอะครับ จะเห็นด้วยกับจ่าแฉ่งเลยว่าผลงานของหมอนี่ยอดเยี่ยมจริงๆ

ทำให้หลายๆคนเชื่อว่าแม้จะจำกัดด้วยตัวเงิน และแนวนโยบายที่จะต้องประหยัด ทำให้เขาตกเป็นรอง “จาง อี้โหมว” ยอดผู้กำกับชาวจีน ผู้อำนวยการพิธีเปิดปักกิ่งเกมส์อยู่หลายช่วง

รวมทั้งถ้าเทียบกับ แดนนี่ บอยล์ ผู้อำนวยการพิธีเปิดลอนดอนเกมส์ที่ได้งบประมาณก้อนโตถึง 42 ล้านปอนด์ หรือ 1,500 ล้านบาท...

เขาก็ยิ่งเป็นรองยกใหญ่

แต่ก็นั่นแหละครับ ด้วยความเป็น มาร์โก บาลิช เขาคงไม่ยอมแพ้ง่ายๆ

เขาให้สัมภาษณ์อย่างถ่อมตนเอาไว้ตอนหนึ่งว่า “ในพิธีครั้งนี้ เราจะเน้นแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืนและการดูแลโลกในอนาคต ผสมผสานกับรอยยิ้มของชาวบราซิล และวิธีการแก้ปัญหาแบบบราซิล”

“บราซิลมีสวนที่ใหญ่ที่สุดของโลก (ป่าอะเมซอน) อยู่ในความดูแล เราจำเป็นต้องดูแลสวนนี้ให้ดีที่สุด และเราจะพยายามสื่อให้ชาวโลกรู้ผ่านพิธีเปิดโอลิมปิกครั้งนี้”

“ด้วยวิธีที่อ่อนน้อมถ่อมตนที่สุด” เขายํ้า

ก็ต้องมาดูกันละครับว่า ด้วยวิธีการที่เรียบง่าย ประหยัด และนอบน้อมถ่อมตน เสียเปรียบผู้อำนวยการคนอื่นๆหลายเท่า...มาร์โก บาลิช จะฝากฝีมืออะไรให้อยู่ในความทรงจำของชาวโลกบ้าง?

“จ่าแฉ่ง” ยังเชื่อในทีเด็ดของเขา...เชื่อว่าคนชื่อนี้ยี่ห้อนี้คงไม่เรียบง่ายจนกลายเป็นเงียบฉี่อย่างแน่นอน.

“จ่าแฉ่ง”

5 ส.ค. 2559 23:57 5 ส.ค. 2559 23:57 ไทยรัฐ