วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งเดียวในชีวิต

เปิดฉากอย่างเป็นทางการไป เรียบร้อย มหกรรมกีฬาโอลิมปิก เกมส์ ครั้งที่ 31 “ริโอเกมส์” ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมืองตากอากาศชื่อดังของโลก

ส่วนพิธีเปิดจะถูกอกถูกใจหรือไม่ คงได้รับชมการถ่ายทอดสดในช่วงเช้าของวันเสาร์กันไปแล้ว ซึ่งก็มีการออกตัวตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้วว่า ด้วยงบประมาณที่มีจำกัดและแตกต่างอย่างมาก เมื่อเทียบกับโอลิมปิกลอนดอน 2012 เมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งเที่ยวนี้ใช้ไปราวๆ 1 ใน 10 ของเที่ยวก่อนเท่านั้น

แต่ไม่ว่าพิธีเปิดจะเป็นอย่างไร รวมทั้งบรรยากาศของเมืองเจ้าภาพ ที่มีปัญหามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเตรียมการ การประท้วง ต่อต้านจากกลุ่มต่างๆ รวมถึงไวรัสซิกา สภาพเศรษฐกิจของบราซิลเอง และ ความไม่พร้อมต่างๆ นานา ก็จะค่อยเลือนหายไปและถูกกลบด้วยเกมการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น!

สุดท้าย โอลิมปิกจะอยู่ที่การแข่งขัน แสดงความเป็นเลิศของนักกีฬา ที่แย่งชิงเหรียญรางวัลกันด้วยความสามารถเท่านั้น จะเป็นสิ่งที่พิสูจน์ถึงความ สามารถ และสร้างสีสันให้กับการแข่งขันอย่างแท้จริง

มันจะเป็นเช่นนี้ทุกครั้งไป ไม่ว่าเจ้าภาพจะร่ำรวย หรือเตรียมการดีพร้อมมากน้อยแค่ไหน มันก็เป็นเพียงองค์ประกอบ เพื่อนำไปสู่เกมกีฬาที่แท้จริงทั้งสิ้น

ซึ่งว่าไปแล้ว ริโอเกมส์ 2016 ค่อนข้างจะละม้ายคล้ายคลึงกับเอเธนส์ 2004 ซึ่งมีการต่อต้านจากชาวเมือง ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่มีปัญหา แต่ก็หวังว่าหลังเกมการแข่งขันจะไม่เหมือนกัน ในผลพวงของการใช้จ่ายงบประมาณที่มากมายมหาศาล จนเสี่ยงต่อการล้มละลายในเชิงเศรษฐกิจ

ก็เป็นเรื่องในอนาคตที่จะได้พิสูจน์กัน ตอนนี้ว่ากันไปเรื่องของกีฬากันก่อนดีกว่า

จาก 54 นักกีฬาไทย ใน 17 กีฬา ที่ลงชิงชัย ซึ่งคาดการณ์ไว้ 5-6 กีฬา มีโอกาสสูงที่จะหยิบเหรียญรางวัล ก็คงต้องรอลุ้นกันว่าหวยจะออกที่ใครบ้าง ซึ่งโอลิมปิกนั้นเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องมี “วาสนา” หรือความเฮงเป็นองค์ประกอบด้วย

ที่เห็นเค้าลางโดดเด่นที่สุดคงไม่พ้น นักชกสาวหน้าแมน “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม ซึ่งจ่อจะสร้างประวัติศาสตร์ หยิบเหรียญรางวัลในรุ่น
51 กก.หญิง

ไม่มีโอลิมปิกครั้งไหนอีกแล้ว และไม่มีนักมวยคนใดในประวัติศาสตร์ชาติไทยก็ว่าได้ ที่ขึ้นชกครั้งเดียว แล้วมีสิทธิ์จะหยิบเหรียญโอลิมปิกในทันที

หลังได้บายในรอบแรก รอบ 16 คน ไปรอชกในรอบ 2 หรือรอบ 8 คนสุดท้าย รอพบผู้ชนะระหว่าง นักชกโคลอมเบียกับแอฟริกาใต้ ในวันที่ 16 ส.ค. ชนะได้ก็ตุนเหรียญทองแดงเป็นอย่างน้อย

กว่าจะถึงวันนั้นมีเวลาซ้อมต่อเนื่อง ไม่ว่าคู่ชกจะเก่งแค่ไหน มวยนัดเดียวได้เหรียญ ต้องต่อยจนแขนหัก กำปั้นซ้น หรือใส่จนหมดแรง ถึงขั้นคลานลงจากเวที ยังไงก็ต้องทำ ทำแล้วคุ้มค่าด้วย!

มองเห็นเงินกองอยู่ชัดๆ

โอกาสอย่างนี้ในชีวิต ไม่มีอีกแล้ว...


“เบี้ยหงาย”

5 ส.ค. 2559 23:56 5 ส.ค. 2559 23:56 ไทยรัฐ