วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 06/08/59

วัคซีนหาย

• คินซาชา–ทางการอังโกลาอยู่ระหว่างสอบสวนเหตุวัคซีนป้องกันไข้เหลืองมากกว่า 1 ล้านชุด สูญหายไประหว่างถูกเก็บเตรียมใช้ฉีดให้ผู้คนในประเทศ โดยองค์การอนามัยโลกได้จัดส่งวัคซีนไข้เหลืองให้อังโกลาตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ.จำนวนกว่า 6 ล้านชุด ภายหลังเกิดการระบาดของไข้เหลืองในอังโกลาครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี ก่อนหน้านี้ ภารกิจต่อสู้ภัยระบาดของไวรัสอีโบลาในพื้นที่ทวีปแอฟริกาตะวันตกก็เผชิญสถานการณ์ลักษณะคล้ายกันนี้ แต่ตรวจสอบพบว่าเกิดจากกระบวนการบริหารจัดการผิดพลาด.

คะแนนนิยมตกต่ำ

• เบอร์ลิน–ผลคะแนนนิยมนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ล่าสุด ลดลงเหลือ 34 เปอร์เซ็นต์ จากเคยอยู่ที่ 46 เปอร์เซ็นต์เมื่อช่วงเดือน ก.พ. ทั้งเคยได้รับความนิยมมากถึง 65 เปอร์เซ็นต์เมื่อครั้งเธอได้รับเลือกตั้งอีกครั้งตั้งแต่ปี 2556 ถือเป็นความตกต่ำมากที่สุดของนางแมร์เคิล โดยสาเหตุของความนิยมตกต่ำเพราะเยอรมนีเผชิญเหตุถูกก่อการร้ายจากกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสครั้งแรกเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ทั้งโดนก่อการร้ายอีก 3 ครั้งติดๆกัน ทั้งที่นโยบายเปิดรับผู้ลี้ภัยของเธอได้รับการชื่นชมอย่างยิ่งจากนานาชาติ.

เรียกคืนรถมาซ่อม

• วอชิงตัน–บริษัทรถยนต์ฟอร์ด เรียกคืนรถเก๋งและแวนมากกว่า 830,000 คัน ส่วนใหญ่จำหน่ายในทวีปอเมริกาและเม็กซิโก เข้ารับการซ่อมปรับปรุงระบบเปิดปิดประตูด้านข้างเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ทั้งนี้ ความบกพร่องที่เกิดแก่รถยนต์รุ่นที่ถูกเรียกคืนอาจเกิดการเปิดปิดประตูได้ง่ายบางครั้งและบางครั้งก็ยาก ซึ่งก่อให้เกิดอุบัติเหตุแล้วหลายครั้ง ก่อนหน้านี้บริษัทฟอร์ดเคยประกาศเรียกคืนรถยนต์บางรุ่นมารับการซ่อมระบบฮีตเตอร์และระบบเบรกแล้วด้วย.

พายุยังแรง

• กัวเตมาลา–พายุโซนร้อนเอิร์ล ลดกำลังลงจากพายุเฮอริเคน พัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งเม็กซิโกเมื่อช่วงคืนวันพฤหัสบดี 4 ส.ค. แต่ยังคงความแรงส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่แนวพายุด้วยความเร็วลมศูนย์กลางเกือบ 65 กม.ต่อ ชม. ส่งผลให้หลายพื้นที่กระแสไฟฟ้าดับและต้นไม้หักโค่น ก่อนหน้านี้ พายุก่อให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่หมู่เกาะเบนิซและกัวเตมาลา วัดปริมาตรน้ำฝนได้ถึง 200-300 มิลลิเมตร.

5 ส.ค. 2559 23:54 5 ส.ค. 2559 23:54 ไทยรัฐ