วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์จี้เอาผิดคดีอาญา ข่มขืนแล้วแต่งงานเลี่ยงคุก

กระทรวงพัฒนาสตรี ครอบครัวและชุมชนของมาเลเซีย ร้องเรียนถึงอัยการให้ขอศาลสูงพิจารณาทบทวนคดีนายอาห์เหม็ด สุกรี ยูซูฟ วัย 20 ปี ข่มขืนเด็กหญิงวัย 14 ปี เหตุเกิดเมื่อช่วงปีที่แล้ว แต่นายยูซูฟ ซึ่งอาจต้องถูกตัดสินโทษจำคุกมากกว่า 30 ปี จากคดีข่มขืนกลับกำลังพ้นผิด เพราะเขาได้แต่งงานกับเด็กสาวคนดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสต่อต้านเรียกร้องจากกลุ่มนักสิทธิมนุษยชนและกลุ่มสิทธิสตรี ซึ่งต่างเห็นว่าคดีข่มขืนจะกลายเป็นอื่นไปไม่ได้ ทั้งต้องมีการแก้ไขกฎหมายป้องกันเกิดเหตุลักษณะนี้อีกในอนาคต

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2556 เกิดคดีชายคนหนึ่งข่มขืนเด็กสาวอายุ 12 ปี แต่เพื่อหลีกเลี่ยงถูกจำคุก เขาจึงได้แต่งงานกับเด็กสาวคนดังกล่าว จนก่อให้เกิดกระแสต่อต้านจากเหล่านักสิทธิมนุษยชน จนกระทั่งสุดท้ายชายคนดังกล่าว ซึ่งมีครอบครัวแล้วทั้งมีบุตรธิดา 4 คน ถูกศาลตัดสินโทษจำคุก 12 ปี ทั้งนี้ คดีลักษณะนี้ส่วนใหญ่ในมาเลเซีย ฝ่ายหญิงมักยินยอมแต่งงานกับชายที่ข่มขืนเธอ เพราะไม่อยากขึ้นศาลให้อับอาย.

หน่วยงานพัฒนาสตรีมาเลเซีย เรียกร้องให้อัยการทบทวนคดีชายวัย 20 ปี ข่มขืนเด็กวัยเพียง 14 แต่พ้นผิด เนื่องจากแต่งงานกับเหยื่อใหม่ ชี้คดีข่มขืนจะกลายเป็นอื่นไปไม่ได้... 5 ส.ค. 2559 23:20 6 ส.ค. 2559 00:48 ไทยรัฐ