วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวิดวุ่น! 35 เยาวชนรวมตัวป่วนสถานพินิจ ร้องเพิ่มวันพบญาติ

หวิดวุ่น! 35 เยาวชนรวมตัวป่วนสถานพินิจ ร้องเพิ่มวันพบญาติ

  • Share:

สถานพินิจภูเก็ต หวิดวุ่น หลังแกนนำคดีเผาโรงพักถลาง ปลุกระดมชวนเพื่อนรวม 35 คน ทำลายข้าวของเรียกร้องปรับเปลี่ยนวันพบญาติใหม่ จาก 3 วัน เป็นทุกวัน ประสานเรือนจำ ตร. ช่วยคุมสถานการณ์

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 59 เจ้าหน้าที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.ภูเก็ต ได้ประสานไปยังเรือนจำจังหวัดภูเก็ต สภ.เมืองภูเก็ต ตำรวจ ภ.จว.ภูเก็ต และฝ่ายปกครอง เพื่อขอกำลังเจ้าหน้าที่เข้าช่วยระงับเหตุภายในสถานพินิจฯ หลังมีเยาวชนที่ถูกควบคุมตัวจำนวนหนึ่งก่อเหตุสร้างความวุ่นวาย ทุบทำลายข้าวของภายในโรงอาหารและลานอเนกประสงค์ โดย น.ส.รวี คูหามุข ผู้อำนวยการสถานพินิจฯ และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เนื่องจากเยาวชนมีจำนวนมาก และยังใช้ถังดับเพลิงฉีดไปตามพื้นอาคาร ทุบกระจกกั้นห้องอาหาร ห้องทำกิจกรรมบริเวณชั้น 1 และล็อกเกอร์เสียหาย

ต่อมา นายพิชิต วรรณจิตต์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.กมล โอศิริ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต และ อส.ฝ่ายปกครอง นำกำลังไปตรวจสอบ พบกลุ่มเยาวชนราว 35 คน กำลังอยู่ในความชุลมุน เจ้าหน้าที่จึงเข้าระงับเหตุ โดยให้เยาวชนทั้งหมดมานั่งรวมตัวกันบริเวณลานกิจกรรมนอกอาคาร พร้อมแยกแกนนำไว้ต่างหากและมีการว่ากล่าวตักเตือน จากนั้นแยกแต่ละกลุ่มขึ้นไปควบคุมตัวไว้บนเรือนนอนชั้น 2 ส่วนแกนนำ 4 คน ควบคุมไว้ที่เรือนจำจังหวัดภูเก็ต ระหว่างนั้น นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อม นายชาติชาย สุขไสย์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาติดตามสถานการณ์ด้วย

ผู้อำนวยการสถานพินิจฯ เล่าเหตุการณ์ว่า ในช่วงบ่ายระหว่างที่จัดให้มีการเยี่ยมญาติตามปกติ ระหว่างนั้น นายบอย (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ซึ่งถูกดำเนินคดียาเสพติด (พืชกระท่อม) และเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีร่วมกันเผา สภ.ถลาง เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค. 58 เข้าไปกลั่นแกล้งเพื่อนซึ่งถูกควบคุมตัวเข้ามาอยู่ใหม่เพื่อแสดงตัวให้เป็นที่ยอมรับ รวมทั้งพยายามชักชวนคนอื่นๆ ก่อความวุ่นวาย ด้วยความฮึกเหิมกลุ่มเยาวชนที่อยู่บริเวณดังกล่าวรวม 35 คน ก่อเหตุ พร้อมมีข้อเรียกร้องขอให้ปรับเปลี่ยนวันพบญาติจาก 3 วัน (จันทร์-พุธ-ศุกร์) เป็นทุกวัน และขอให้เล่นฟุตบอลหลังจากทำกิจกรรมตามตารางที่กำหนดไว้แล้ว แต่ในความเป็นจริง หลังจากเวลา 15.00 น.ของทุกวัน จะเป็นช่วงเวลาอิสระ และปกติเด็กๆ จะเล่นฟุตบอลอยู่แล้ว ในส่วนของหัวโจกหรือแกนนำนั้น เข้า-ออกสถานพินิจมาแล้ว 4 ครั้ง ด้วยคดีเกี่ยวกับยาเสพติดประเภทพืชกระท่อม กับคดีเผา สภ.ถลาง ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้ว โดยให้ควบคุมตัวไว้ในสถานพินิจฯ เพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นเวลา 8 เดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้