ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.แรงงาน เตรียมส่งดีเอสไอสอบ กลุ่มปล่อยข่าวลวงปมแรงงาน ทำไทยเสีย

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2559 00:18 น.
  SHARE

  อธิบดี กกจ.ยันไม่ส่งแรงงานเมียนมา 1 หมื่นคนกลับประเทศ เผยแก๊งตบทรัพย์ชาวเมียนมาปล่อยข่าวลวง เรียกรับผลประโยชน์ เตรียมส่งเรื่องดีเอสไอตรวจสอบ

  เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 59 นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน แถลงว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา มีกลุ่มคนอ้างว่าเป็นเอ็นจีโอชาวเมียนมา แถลงข่าวที่ประเทศเมียนมา กล่าวหาว่าทางการไทยกวาดล้างจับกุมส่งกลับแรงงานเมียนมา กว่า 10,000 คน ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ซึ่งไม่เป็นความจริง การกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเป็นการดำเนินการตามปกติของเจ้าหน้าที่ไทย แต่ยอมรับว่ามีการส่งไปประเทศต้นทางจริง แต่มีจำนวนหลักร้อยคน ไม่ถึง 10,000 คนตามที่ถูกกล่าวอ้าง ส่วนกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาออกคำเตือนแรงงานเมียนมาในไทยให้ระมัดระวังในขณะนี้ เป็นเรื่องของการแจ้งเตือนตามปกติ เพราะไทยกำลังจะมีการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ มีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมาก จึงขอให้ชาวเมียนมาพกบัตรประจำตัวเผื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจสอบเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับการส่งกลับประเทศต้นทาง จึงขอให้แรงงานเมียนมาอย่าแตกตื่นตกใจ
     
  นายอารักษ์ กล่าวอีกว่า จากการติดตามตรวจสอบข้อมูลของกลุ่มที่ปล่อยข่าวให้ไทยเสียหาย พบว่ามีอยู่ 2 กลุ่มที่ตั้งตัวเป็นเอ็นจีโอ เข้ามาอยู่ในไทยมานาน โดยอยู่ในจังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพฯ ที่มีการใช้แรงงานต่างด้าวจำนวนมาก คนกลุ่มนี้มีหลักฐานน่าเชื่อว่าเป็นแรงงานต่างด้าว จดทะเบียนเป็นแรงงานแต่ลักลอบทำธุรกิจเปิดร้านขายของชำ และคุมวินรถตู้ในจังหวัดที่มีแรงงานเมียนมามากๆ และต้องใช้รถตู้ในการเดินทาง บางคนมีบัตรประจำตัวประชาชนไทยและหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ไทย โดยจะมีพฤติการณ์ชักจูงแรงงานเมียนมาที่เข้ามาทำงานในไทยอย่างถูกต้องตามเอ็มโอยู ให้ลาออกจากนายจ้างเดิม และไปทำงานที่อื่น ซึ่งเมื่อย้าย นายจ้างจะผิดเงื่อนไขการทำงาน จึงต้องถูกส่งกลับ จากข้อมูลพบว่ามีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายตบทรัพย์บริษัทจัดหางานในประเทศเมียนมา ที่จัดส่งแรงงานมาทำงานในไทย หากไม่ทำตาม จะยุยงนำแรงงานกลับประเทศ ซึ่งจะทำให้บริษัทจัดส่งแรงงานในเมียนมา และนายจ้างในไทยได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ จะประสานข้อมูลไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกองบังคับการปราบปราม เพื่อให้ตรวจสอบขบวนการนี้และเอาผิดตามกฎหมาย และขอให้ประชาชนที่พบเห็นคนกลุ่มนี้ หรือมีพฤติกรรมลักษณะเดียวกัน แจ้งมาที่กรมการจัดหางาน สายด่วน 1694

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานแรงงานพม่าอารักษ์ พรหมณีแรงงานต่างด้าวค้ามนุษย์แก๊งตบทรัพย์ปล่อยข่าวลวงผลประโยชน์ข่าวลือก.แรงงานกกจ.ดีเอสไอรับผลประโยชน์เอ็นจีโอส่งแรงงานกลับประเทศผลักดันแรงงานแรงงานเถื่อนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:33 น.