วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! ขนลุกซู่กับเรื่องเร้นลับละครไทย

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! ขนลุกซู่กับเรื่องเร้นลับละครไทย

  • Share:

ต่อให้ไม่เชื่อเต็มร้อยแต่ก็ไม่มีใครอยากจะให้เรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติเกิดขึ้นกับตัวเองอย่างแน่นอน แต่สุดท้ายก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะขอนำเสนอเรื่องเล่าจากปากของนักแสดงถึงสิ่งลี้ลับที่ได้พบเจอระหว่างการถ่ายทำละคร ซึ่งจะมีใครกันบ้างที่ได้เจอเหตุการณ์ชวนขนหัวลุกนี้บ้างไปฟังกันเลย

เริ่มกันที่ละครพิษสวาท ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง เป็นอันรู้กันว่ากว่าละครเรื่องนี้มีความลี้ลับตั้งแต่เริ่มเขียนเป็นนวนิยายแล้ว และหลังจากนั้น ก็ได้มีคนนำละครเรื่องนี้มาผลิตออกอากาศ ซึ่งออกอากาศครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 นางเอกของเรื่องคือ เสาวนีย์ สกุลทอง เล่นได้เพียงตอนเดียวเท่านั้นก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทำให้นักแสดงหลายๆ คนกลัวไม่กล้ามารับเล่นต่อ จึงทำให้ผู้จัดต้องตัดจบในตอนที่ 2 ทันที อีก 3 ปี ต่อมา เรื่องนี้ถูกนำมาทำเป็นละครวิทยุ ระหว่างอัดเสียงอยู่ ก็เกิดระเบิดไฟลุกไหม้โดยไม่รู้สาเหตุ ทำให้ผู้จัดต้องรีบตัดสินใจจบเรื่องนี้เร็วกว่ากำหนดเดิม

นุ่น วรนุช เจอสิ่งดลใจที่ทำให้เธอรับเล่นละครเรื่อง พิษสวาท

หลังจากนั้น 7 ปีต่อมา ตุ้ย วรยุทธ ทำละครเรื่องนี้มาทำใหม่อีกครั้ง โดยจะทำการบวงสรวงทุกครั้งที่อัดเทป สิ่งก็เกิดเหตุการณ์ชวนขนลุกขึ้นเมื่อ รัชนู บุญชูดวง ที่รับบทเป็นอุบลบอกว่าเธอสัมผัสและฝันเห็นหญิงสาวโบราณอยู่เสมอ โดยหญิงสาวโบราณบอกให้เธอเล่นบทนี้ให้ดีที่สุด ซึ่งรัชนูก็คอยทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้หญิงโบราณจนปิดกล้องละครแล้วหญิงโบราณคนนั้นก็หายไปหลังจากที่ถ่ายละครจบ จากนั้น กันตนา นำละครเรื่องนี้มาผลิตอีกครั้ง โดยมี ลีลาวดี วัชโรบล รับบทอุบล แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดกลับไปเกิดกับ วรรณิศา ศรีวิเชียร ที่ต้องรับบทเป็นทิพย์ ซึ่งเล่นไปได้ครึ่งเรื่องก็ประสบอุบัติเหตุจนต้องถอนตัว และได้ ดี้ ปัทมา ปานทอง มารับเล่นต่อ

ต่อมาค่ายเอ็กแซ็กท์ ได้นำละครเรื่องนี้กลับมาทำอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้วางตัวเอาไว้เป็น บี น้ำทิพย์ ที่จะต้องมารับบทเป็นอุบล กว่าจะได้ดูละครเรื่องต้องรอกันนานเกือบ 5 ปี มีการพับโครงการผลิตละครเรื่องนี้เอาไว้ และเมื่อจะเอามาทำใหม่ก็ดันหานักแสดงนำไม่ได้เมื่อ นุ่น วรนุช ปฏิเสธที่จะรับเล่น แต่จู่ๆ นุ่นเกิดเปลี่ยนใจขออ่านบท เมื่ออ่านบทเสร็จก็ตอบตกลงรับเล่นละครเรื่องนี้ทันที จึงทำให้ละครเรื่องนี้เริ่มต้นถ่ายทำ ซึ่งในภายหลังสาวนุ่นได้เผยว่า เธอได้ฝันเห็นผู้หญิงใส่ชุดไทย แล้วมีคืนนึงได้กลิ่นดอกบัว และเมื่อมีโอกาสได้คุยกับคุณทมยันตี ท่านก็บอกนุ่นว่าเมื่อตอนเขียนเรื่องนี้ก็ได้กลิ่นดังกล่าวอยู่บ่อยๆ บางทีก็รู้สึกเหมือนมีผู้หญิงใส่ชุดไทยมาปรากฏตัวให้เห็นอยู่เสมอ จนวันนึงพี่เลี้ยงหลานนำดอกบัวมาให้นุ่นจึงได้รู้ว่ากลิ่นๆ นั้นคือกลิ่นของดอกบัวนั่นเอง

เรื่องชวนขนลุกเรื่องต่อมาเป็นละครเรื่อง กำไลมาศ ซึ่งบทของหม่อมเจ้าหญิงรัมภา เป็นอันรู้กันว่าท่านเคยมีตัวตนจริง และเหตุการณ์ชวนให้เสียวสันหลังเกิดขึ้นเมื่อวันฟิตติ้งละครเรื่องนี้ สาวเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ที่ต้องมารับบทนี้ สวมเสื้อผ้า เครื่องประดับโบราณเพื่อเตรียมถ่ายรูป ในระหว่างที่ถ่ายรูปฟิตติ้งอยู่นั้น หลายๆ คนที่อยู่ในเหตุการณ์ตอนนั้นต่างรู้สึกเหมือนกันว่า คนที่กำลังถ่ายรูปอยู่นั้นไม่ใช่สาวเจนี่ ทั้งแววตาและอาการ ดูเป็นใครอีกคน ทำเอาสาวเจนี่และผู้จัด หน่อง อรุโณชา ขนลุกไม่น้อย และในวันบวงสรวงละครเรื่องดังกล่าว เมื่อเสร็จสิ้นพิธีเจนี่ก็รีบเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที โดยให้สัมภาษณ์ว่ากลัวจะเป็นเหมือนวันที่ฟิตติ้งละคร

เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ เจอเหตุการณ์ชวนขนหัวลุกจากละครเรื่อง กำไลมาศ
ละครเรื่องกำไลมาศ

ละครเรื่องต่อมากับ บ่วงอธิฏฐาน ที่นำแสดงโดย หมาก ปริญ, แพทริเซีย กู๊ด และ หยาดทิพย์ ราชปาล ของผู้จัด ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์ ที่ทำละครมาก็หลายเรื่อง แต่ไม่เคยมีเรื่องไหนเจออุปสรรคในการทำงานมากเท่าเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการหาโลเกชั่นในการถ่ายไม่ได้ จู่ๆ พระเอกของเรื่องก็เกิดป่วย ทีมงานต้องผ่าเข่ากะทันหัน ทำเอาผู้จัดสาวไม่นิ่งนอนใจ จัดพิธีบวงสรวงละครที่ตึกมาลีนนท์ และแล้วเหตุการณ์ทุกอย่างก็ดีขึ้นอย่างทันตาเห็น ผู้จัดสาวก็รีบเดินหน้าถ่ายทำต่อทันที

คุณตู่ ปิยวดี ผู้จัดละครเจอเหตุการณ์ชวนปวดหัวในระหว่างถ่ายละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน
ละครเรื่องบ่วงอธิฏฐาน

ท็อป จรณ โสรัตน์ ก็เป็นอีกคนที่เจอเรื่องแปลกๆ เมื่อครั้งที่ถ่ายทำละครเรื่อง ห้องหุ่น ละครผีที่สร้างความหลอนมาแล้วหลายเวอร์ชั่น ซึ่งหนุ่มท็อปได้เจอเหตุการณ์ลี้ลับดังกล่าวเมื่อวันที่ต้องไปถ่ายทำที่วัดเบญฯ ที่มีตึกเก่าสมัย ร. 5 และเมื่อเข้าไปในห้องที่ ร.5 ท่านเคยทรงงานจริงๆ ซึ่งท็อปและทีมงานก็ได้ไปไหว้ ซึ่งในขณะที่ไหว้นั้นหนุ่มท็อปก็รู้สึกมึนๆ หัว ตัวหนักๆ แต่หนุ่มท็อปก็พยายามตั้งสติ และหลังจากที่เจอเหตุการณ์ดังกล่าว หนุ่มท็อปก็พยายามทำบุญบ่อยขึ้น

ท็อป จรณ เจอเรื่องประหลาดจากการถ่ายละครเรื่องห้องหุ่น

ละครเรื่อง เงา ก็ได้สร้างความหลอนให้กับนักแสดงสาว ฐิสา วริฏฐิสา ไม่น้อย เมื่อเหตุการณ์นอนไม่หลับเกิดขึ้นกับเธอ เวลาเข้าห้องนอนจะรู้สึกแปลกๆ อึดอัดปวดหัวไปหมด ทรมานมากเหมือนมีอะไรกดทับ พยายามจะลุกก็ลุกไม่ได้ ลืมตาก็ไม่ได้ เหมือนมีคนมารบกวนทำให้นอนไม่หลับ ช่วงตี 3-4 จะรู้สึกกลัวมากจนต้องนอนเปิดไฟ เป็นแบบนี้อาทิตย์นึงทนไม่ไหวต้องหนีไปนอนห้องแม่ สาวฐิสาต้องอัญเชิญท้าวเวสสุวรรณให้ช่วยคุ้มครอง และไม่ใช่แค่เธอที่เจอคนเดียว ทีมงานละครเรื่องนี้เจอกันถ้วนหน้า เพราะเป็นละครที่เกี่ยวกับยมทูต หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็นผู้ชายตัวใหญ่ๆ เป็นคนโบราณยืนอยู่ข้างเตียงแต่ไม่ได้ทำอะไร ทำให้สาวฐิสาต้องรีบทำบุญให้เป็นการด่วน

ฐิสา เจอเรื่องลี้ลับจากการถ่ายละครเรื่องเงา

แม่นาคพระโขนง เรื่องหลอนๆ ที่สร้างมาจากเรื่องจริง ทุกๆ ครั้งที่เอากลับมาทำใหม่ หลายๆ คนจะต้องเจอเหตุการณ์น่าสะพรึงชวนขนหัวลุกอยู่เสมอ แต่จะขอเล่าแค่ 2 เวอร์ชั่น ซึ่งเวอร์ชั่นแรก เป็นเวอร์ชั่น แม่นาค 3D ที่ ตั๊ก บงกช รับเล่น ซึ่งสาวตั๊กเล่าว่าได้เจอเหตุการณ์ประหลาดเมื่อวันที่เริ่มถ่าย จู่ๆ ลมฝนก็ตกอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย แล้วย่านาคก็มาเข้าร่างแม่ไก่ ดวงชีวัน ท่านบอกให้ตั๊กตั้งใจเล่นเรื่องนี้ดีๆ และบอกให้พยายามทำตาโตดุๆ ไว้จะได้เหมือนจริง เมื่อเจอเหตุการณ์นี้ก็ไม่มีใครถ่ายต่อ เมื่อกลับมาถึงบ้านนางเอกสาวเล่าให้แม่ฟังถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ไม่ค่อยเชื่อ พูดจบก็มีลมพัดมาอย่างแรง ไฟในห้องดับ แต่ห้องอื่นไฟติด แล้วแม่ของนางเอกสาวก็ฝันว่าย่านาคเอาองุ่นมาให้ 2 ลูก แทงหวยถูก ทำให้ตั๊กเชื่อว่าย่านาคได้มาดูการถ่ายทำตลอด

ตั๊ก บงกช ไม่เชื่อเลยลบหลู่จนเจอดีในระหว่างถ่ายหนังเรื่องแม่นาค 3D
ตั๊กไปไหว้ขอพรจากย่านาค
ตั๊ก บงกช

ส่วนแม่นาคพระโขนง เวอร์ชั่น ใบเตย สุธีวัน เล่นนั้น ก็เจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดหวิดเสียชีวิตมาแล้ว กับฉากขี่ควายพลอดรักกัน ที่จู่ๆ เจ้าควายก็ตกใจตื่นวิ่งกระเจิงไป แล้วจู่ๆ สาวใบเตยก็ตกลงมาจากหลังควายโดยเป็นจังหวะที่เชือกจูงควายมาติดที่คอแล้วก็วิ่งลากนักแสดงสาวไปกว่าจะหลุดออกจากเชือกก็ทำให้ได้รับบาดเจ็บหนักที่คอ ทางด้านพระเอกน้องใหม่ มาร์ติน ก็พยายามดึงเชือกไว้เพื่อไม่ให้ตัวเองตก แต่ควายสะบัดทำให้เขาควายโดนคางของพระเอกหนุ่มจนต้องเย็บไปหลายสิบเข็ม ซึ่งทีมงานได้เปิดเผยทีหลังว่าสาวใบเตยไม่ได้ไหว้ย่านาคก่อน เพราะคิดว่าเป็นฉากพลอดรักธรรมดา หลายคนเลยมองว่าเหตุการณ์นี้อาจจะเกี่ยวข้องกับอาถรรพณ์ย่านาคก็เป็นได้

ใบเตย ตกใจกับเหตุการณ์ที่ตกควายในการถ่ายละครเรื่องแม่นาคพระโขนง
ใบเตย รับบทเป็นแม่นาคในละครเรื่องแม่นาคพระโขนง

ปิดท้ายกันที่ละครเรื่อง เพลิงบุญ ที่ในระหว่างถ่ายทำเรื่องนี้ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อ เก๋ บุญพิทักษ์ ที่รับบทเริงใจ ในละครเรื่องนี้ ซึ่งเธอเป็นนางเอกลูกรักของผู้จัด จิ๋ม มยุรฉัตร เกิดประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนเสียชีวิตระหว่างถ่ายทำ ทำให้ต้องหานักแสดงคนใหม่มาถ่ายทำต่อจากเธอ ซึ่งในระหว่างนั้นก็เกิดอุปสรรคต่างๆ นานา ขึ้นบ่อยมาก และผู้จัดคนเก่งก็ได้ฝันถึงเก๋ ซึ่งเธอได้มาต่อว่าว่าทำไมถึงได้เปลี่ยนตัวนักแสดง ทั้งๆ ที่เธอยังมีชีวิตอยู่ จนกระทั่งได้ หน่อย บุษกร มารับบทนี้ต่อจากเธอ จึงทำให้ละครถ่ายทำจนเสร็จ ต่อมา จ๋า ยศสินี ทายาทของ จิ๋ม มยุรฉัตร ก็มีแพลนว่าจะทำละครเรื่องเพลิงบุญอีกครั้ง แต่ก็เหมือนมีเหตุการณ์มาทำให้ละครเรื่องนี้ไม่ถูกสร้างเสียที ซึ่งสาวจ๋าเองก็ได้พูดถึงเรื่องนี้เองว่า ละครเรื่องนี้เป็นละครที่เหมือนมีใครช่วยพวกเราคิดอยู่ คือมันมีเรื่องเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการวางตัว การเขียนบท หรือเวลาที่มันควรจะเปิดมานานแล้ว แต่ทุกอย่างไม่ลงตัวเสียที เหมือนรอว่าเมื่อไหร่ที่เขาจะแฮปปี้ ซึ่งเขาในที่นี้สาวจ๋าหมายถึงพี่เก๋ บุญพิทักษ์ ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ถามอยู่เรื่อยๆ ว่าพอใจหรือยัง เปิดกล้องได้หรือยัง จนในที่สุดละครเรื่องนี้ก็ได้ตัวนักแสดงหลังและเริ่มต้นเปิดกล้องถ่ายทำ

นี่เป็นแค่เรื่องลี้ลับบางส่วนที่เกิดขึ้นในวงการบันเทิง ที่คนบันเทิงหลายๆ คนได้เจอเหตุการณ์นี้มาแล้วกับตัวและมาถ่ายทอดในสิ่งที่ได้พบเจอให้พวกเราได้ฟังกัน งานนี้บอกได้คำเดียวว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่เลย จะหาว่าเราไม่เตือน!!

เก๋ บุญพิทักษ์ รับบท เริงใจ ละครเรื่อง เพลิงบุญ
เก๋ บุญพิทักษ์ จิตกระจ่าง
เพลิงบุญเวอร์ชั่น 2016

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้