ข่าว
100 year

มุมข้าราชการ 06/08/59

ซี.126 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

พอถึงพรุ่งนี้ก็ถึงวันที่ประชาชนคนไทย ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ต้องตัดสินใจในการลงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย อันเป็นกระบวนการหนึ่งในระบอบประชาธิปไตย ผลที่ออกมาไม่ว่าในรูปแบบใดล้วนแต่บ่งชี้ถึงอนาคตของ ประเทศไทย ว่าเราจะเดินไปทางไหนในช่วงของความขัดแย้งแตกแยกทางความคิดชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร...

มาเข้าเรื่องราวความเป็นไปในราชการอาจจะเขียนถึงช้าไปเล็กน้อยแต่ผลกรรมที่เกิดขึ้นกับ เบญจา หลุยเจริญ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อดีตอธิบดีกรมศุลกากร อดีตอธิบดีกรมสรรพสามิต อดีตรองอธิบดีกรมสรรพากรกับพวกที่ถูกศาลลงโทษจำคุก 3 ปี ในคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการตอบข้อหารือเรื่องการเสียภาษีของลูกชายและลูกสาว ทักษิณ ชินวัตร ทำให้เสียภาษีน้อยกว่าที่ควรเป็น การได้รับประโยชน์อัน มิควรได้โดยชอบและทำให้รัฐเสียหายนั้น ในสังคมราชการแทบไม่มีใครแสดงความเห็นใจเพราะเป็นกรณีตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึงการรับใช้ทางการเมืองโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ของรัฐ...

กรณีที่คล้ายคลึงกันนี้กำลังจะเกิดขึ้นอีกกับ ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ ที่มีส่วนทำให้รัฐเสียหายในโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะการยอมเป็น ข้ารับใช้ทางการเมือง ในทางที่ผิดนั้นเมื่อกาลเวลาผ่านไปไม่เคยมีใครรอดสักราย...

การแต่งตั้งระดับรองหัวหน้าหน่วย ที่เพิ่งผ่าน ครม.มาเมื่อวันก่อนมีอยู่ 2-3 แห่งคือ ชูเกียรติ มาลินีรัตน์ ที่ปรึกษาด้านการต่อต้านการก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติ (นักการข่าวทรงคุณวุฒิ) กลุ่มงานที่ปรึกษา สำนักข่าวกรองแห่งชาติ เป็นรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ร้อยตำรวจเอกหญิง สุวนีย์ แสวงผล กับ พันตำรวจโทหญิง เอมอร ไชยบัวแดง สองรองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (นักบริหารระดับต้น) เลื่อนขึ้นเป็น รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (นักบริหารระดับสูง) ทั้งคู่ เนื่องจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินได้ปรับปรุงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินจากนักบริหารระดับต้น เป็นนักบริหารระดับสูง...

ถัดมาเป็นตำแหน่ง ที่ปรึกษา ในกระทรวงต่างๆที่ขึ้นมาจากรองอธิบดีหรือเทียบเท่า เช่น สุวิทย์ คำดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็น ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง (นักวิเคราะห์นโยบายและแผนทรงคุณวุฒิ) สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงมหาดไทย พัทยา เชิงสะอาด ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมและพัฒนาระบบการค้าในประเทศ กรมการค้าภายใน เป็น ที่ปรึกษาการพาณิชย์ (นักวิชาการพาณิชย์ทรงคุณวุฒิ) สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงพาณิชย์ มนัสนันท์ ลิมปวิทยากุล นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ (ด้านส่งเสริมพัฒนา) สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดอุบลราชธานี กรมควบคุมโรค เป็น นักวิชาการสาธารณสุขทรงคุณวุฒิ (ผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านวิจัย) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข...

เรื่องของการสูญเสียหลายฝ่ายฝากแสดงความเสียใจกับ อภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ที่บิดาถึงแก่กรรมมีพิธีพระราชทานเพลิงศพไปแล้วเมื่อสองวันก่อน ส่วน ทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ สงขลา ก็สูญเสียมารดาและมีกำหนดพระราชทานเพลิงศพวันที่ 8 สิงหาคมนี้ที่วัดโคกสมานคุณ หาดใหญ่ ในขณะที่ หัวหน้าสำนักงานจังหวัด ก็เสียชีวิตไปอีกรายคือ นพรัตน์ ทองประกอบ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งพระราชทานเพลิงศพไปแล้วเช่นกัน...

หนังสือเชิงวิชาการจากสำนักพิมพ์จุฬาชื่อ อาจารย์มหาวิทยาลัย ของ กิจการ พรหมมา และ ลลิตกร พรหมมา อ่านเอาเรื่องก็ดีอ่านเอาสนุกก็ยังได้ ส่วน ต่วยตูน เดือนสิงหาคม เนื้อหายังเข้มข้นสนุกสนานตามแนวทางมี สัจภูมิ ละออ เขียนถึง ปราสาทหินวัดพู รอย-ขอมในแผ่นดินลาว น่าสนใจทีเดียว...

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้