ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การยอมรับหลังประชามติ

  หมัดเหล็ก6 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้ จะเป็นวันเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย อีกครั้ง การร่างรัฐธรรมนูญทุกครั้งก็มีความแตกต่างกันไปตามสถานการณ์แต่บรรดา ผู้ร่างรัฐธรรมนูญ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงชุดแนวความคิดเดิมๆ ที่กองทัพต้องการให้เข้ามาจัดระเบียบประเทศ หลังการยึดอำนาจ จึงกลายเป็นปัญหาตามมาจนเกิดวิกฤติการเมืองนับครั้งไม่ถ้วน

  ความจริงแล้ว คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ควรจะนำบทเรียนจากวิกฤติที่เกิดจากรัฐธรรมนูญมาปรับปรุงแก้ไข มากกว่าที่จะร่างรัฐธรรมนูญบนสมมติฐานที่ว่า วิกฤติเกิดจากการเมือง ไม่เช่นนั้น ประเทศก็จะติดหล่มจมปลักอย่าง ไม่รู้จบ

  ความเบื่อหน่ายทางการเมือง ทำให้มีความคิดที่ว่าไม่สนใจเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ รับๆไปเพื่อให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น ส่วนจะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศในอนาคต ปล่อยไปตามยถากรรม

  หรือเพราะความเบื่อหน่ายการเมืองที่มีแต่เรื่องทะเลาะ เบาะแว้ง เลยไม่สนใจเนื้อหาของรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ อะไรที่ไกลตัว กินไม่ได้ ไม่มีพิษมีภัย ก็จะละเลยไม่ใส่ใจในการที่จะมีส่วนร่วมในทุกกรณี

  การ รับร่างรัฐธรรมนูญกับการยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง รับไม่ได้แปลว่ายอมรับ การไม่ ยอมรับ ท้ายที่สุดแล้วก็จะทำให้เกิดปัญหาเป็นวิกฤติบ้านเมือง ในที่สุด

  ในหลายประเทศที่มีการฉีกรัฐธรรมนูญ และร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาโดย รัฐบาลทหาร ก็มีพฤติกรรมที่ไม่แตกต่างกัน แม้จะมีการทำประชามติผ่าน แต่เมื่อนำไปปฏิบัติจริงๆกลับไม่ผ่าน เช่นบางประเทศ ผ่านการทำประชามติถึงร้อยละ 90 แต่มีผู้ไปใช้สิทธิลงประชามติเพียงร้อยละ 30 ของจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนน ทำให้ตีความได้ว่า ที่เหลืออีกร้อยละ 70 ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและ แสดงออกโดยการไม่ไปใช้สิทธิ ซึ่งก็เป็นการแสดงออกที่เป็นผลลบกับระบอบประชาธิปไตย

  หรือในบางประเทศมีการจัดทำประชามติที่ค่อนข้างจะวางกฎเหล็กไว้อย่างหนาแน่น โดยเฉพาะรัฐเป็นผู้ควบคุมการทำประชามติเอง ผลออกมาก็คือ ผ่านการลงประชามติ ด้วยคะแนนเป็นเอกฉันท์ท่ามกลางความสงสัยของชาวบ้าน ว่ามีการโกงประชามติกันอย่างมโหฬาร

  ผลลัพธ์สุดท้ายออกมาเหมือนกันคือการไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญ

  เพราะฉะนั้นการใช้สิทธิลงประชามติของประชาชนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะเป็นการพิสูจน์ถึงความเป็นประชาธิปไตยมากเท่านั้น จะรับหรือไม่รับเป็นอีกเรื่อง แต่การยอมรับจะต้องตัดสินโดยประชาชนเสียงส่วนใหญ่

  โปร่งใส ไม่โกง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กการยอมรับหลังประชามติลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญประชามติร่างรัฐธรรมนูญคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:57 น.