วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 06/08/59

พลังเงียบ ถึงเวลาชี้ชะตาชาติบ้านเมือง... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำ วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2559............

อีกวันเดียว ไปออกเสียงประชามติ เลือกกติกาสูงสุด ในการอยู่ร่วมกันเป็นสังคมประเทศไทย ร่ำรวยลอยฟ้า หรือ ยากจนจมดิน ทุกคนมี 1 คะแนนเท่ากัน ขณะกาบัตร จึงไม่มีใคร เหลื่อมล้ำ กว่าใคร การตัดสินใจในวินาทีที่กาบัตร จึงสำคัญที่สุด เลือก แบบเก่า หรือ แบบใหม่............

คสช.เปิดกว้าง ระยะใกล้ๆวันลงประชามติ หลัง คุมเข้มสถานการณ์ มาตลอด ประชาชนได้ฟัง ตัวแทนพรรคการเมือง “จ้อ” หน้าจอ “กระสุนทอง” ว่าประชาชนผู้มีอายุ หน่อย คุ้นชินกับ คำพูด และชุดความคิด ยึดมั่นหลักการ ประชาธิปไตยตะวันตก แผ่นเสียงตกร่องยังไงยังงั้น............

แต่ประชาชน“คุ้นชิน” กับการกระทำ ตรงข้ามกับคำพูด ของนักการเมืองส่วนใหญ่ ยึดมั่นสันดาน ศรีธนญชัย แหกหลักการ แหกกฎหมาย บิดเบือนเจตนารมณ์ รัฐธรรมนูญ จนเอียนแล้วเอียนอีก จะเสียค่าโง่ให้ภาคคำพูด ต่อไปอีกไหมจึงน่าคิด............

จุดยืน “กระสุนทอง” วันนี้ เลือกระบอบประชาธิปไตย เพียงแต่ หมดศรัทธา นักการเมือง ขณะเดียวกันก็ ไม่ศรัทธาทหาร ในบทบาทปกครองประเทศ ศรัทธาทหาร เฉพาะบทบาท รั้วของชาติ............

แต่เมื่อ ประเทศคับขัน จากสันดานศรีธนญชัยการเมือง จึงจำเป็นต้องยินยอมให้ ทหารถ่วงดุล คานอำนาจนักการเมืองบ้าง ชั่วคราวเท่านั้น ถอยตั้งหลักเพื่อกระโดดไปให้ถึงระบอบประชาธิปไตย ประชาชนเป็นใหญ่จริงๆ............

พระราชดำรัส ทรงเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ 6 ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ค่ายลูกเสือวชิราวุธ ศรีราชา ชลบุรี เมื่อ 11 ธ.ค. 2512...“ในบ้านเมืองนั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความเป็นปรกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมืองและควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้...” ............

ครับ...ผ่านไป 47 ปี แล้ว ภาคปฏิบัติให้เกิดความเป็นจริงตามพระราชดำรัสนี้ ยังล้มเหลวในระดับชาติ ผลการ เลือกตั้ง ตามระบอบประชาธิปไตยตะวันตก ยังไม่ตอบโจทย์ประเทศไทย คนชั่วยังได้ครองอำนาจ และก่อความเดือดร้อนวุ่นวายอยู่ไม่น้อยเลย............

ย้อนไปไกลถึง 84 ปี เปลี่ยนแปลงการปกครอง พระราชดำรัสรัชกาลที่ 7 วันพระราชทานรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม 2475...“ข้าพเจ้ามีความเต็มใจที่จะสละอำนาจอันเป็นของข้าพเจ้าอยู่แต่เดิมให้แก่ราษฎรโดยทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่ผู้ใด คณะใด โดยเฉพาะ เพื่อใช้อำนาจโดยสิทธิ์ขาดและโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของประชาราษฎร”............

ต้นทุนเวลา 84 ปี ถึงวันนี้สะท้อนชัด อำนาจประชาชนผ่านผลการเลือกตั้งตัวแทน ยังไม่สามารถกำหนดให้ คนดีปกครองบ้านเมืองฯ ประเทศจึงตกอยู่ในภาวะ คับขัน จำเป็นต้องกัดฟันยินยอมให้ ทหารถ่วงดุลนักการเมือง เพื่อพ้นคับขันไปก่อนหรือไม่ ............

ต่างชาติผวาความรุนแรงในบ้านเรา สถานทูตประจำประเทศไทยของ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น เมียนมา ประกาศเตือนคนของเขาในบ้านเรา ช่วงการทำประชามติฯ ให้เพิ่มความระมัดระวังหลีกเลี่ยงการชุมนุมหรือแหล่งรวมตัวของคนจำนวนมาก............

ฮื่อ...อย่าว่าเขา ขี้กลัว อะไรเลย เราควรใช้แอ็กชั่นของเขาเป็น กระจกส่องดูตัวเรา ระยะ 10 ปีต่อเนื่อง เกิดวิกฤติการเมือง ใช้ม็อบปิดถนนโค่นล้มชิงอำนาจกันรุนแรง ขนาดไหน ถึงขั้นมี สื่อมวลชนต่างชาติ เสียชีวิต แล้วจะไม่ให้เขาเตือนคนของเขาได้อย่างไร............

โอ้โฮ...เห็นเงียบๆ บทบู๊ ก็มีเหมือนกัน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีเกษตรฯ ประกาศเปรี้ยงปร้างเดินหน้า ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก. ไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น หน่วยทหารลพบุรี รุกที่ ส.ป.ก.ก็จะยึดคืน เพราะเป็นคำสั่ง นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ไฟเขียวตลอด............

บิ๊กฉัตร แฉแบบฉุนกึก ผู้มีอิทธิพล จ.สระแก้ว ยกหูถึงผู้ใหญ่ใน คสช. ให้สั่งกระทรวง เกษตรฯ หยุดทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก. แต่กระทรวงเกษตรฯไม่สนใจ เพราะไม่มีใครใหญ่กว่านายกรัฐมนตรี............

อืม...ว่าแต่ ผู้ใหญ่ใน คสช. คนไหนหนอที่เป็น ปลายสาย ของจอมอิทธิพล จ.สระแก้ว ............

แต่ในความมั่นใจของ บิ๊กฉัตร ที่จะเร่งรัดยึดคืนที่ ส.ป.ก.ให้ สะเด็ดน้ำในรัฐบาล นี้ ก็ออกตัวไว้เหมือนกันแฮะ นั่นคือ กลัวอย่างเดียว จะมีการนำเอกสารสิทธิไปยืนยันคัดค้าน ซึ่งต้องนำไปพิสูจน์กับ กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย อาจทำให้ล่าช้า............

บ๊ะ...กระทรวงมหาดไทยก็มี ผู้ใหญ่ใน คสช. เป็นรัฐมนตรี กุมบังเหียนอยู่เหมือนกัน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา “พี่รอง” ของ บูรพาพยัคฆ์ นั่นเอง ฮะแอ้ม............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. อมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์ ผอ.โรงเรียนภาษี จัดสัมมนาหลักสูตร “108 ประเด็นความผิดที่ตรวจพบ” ที่ห้องพลอยไพลิน โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผอ.ใหญ่อาวุโสการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน ช็อปสินค้าแฟชั่นและร้านอาหารชื่อดัง วันนี้ถึง 4 ก.ย. ที่เดอะมอลล์ ทุกสาขา............

ธรรมดีทัวร์ จัดทัวร์สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอินเดีย “The Best Kashmir” เดินทาง 9-14 ส.ค.นี้ สอบถาม 0-2685-2255............

ขอแสดงความเสียใจกับ ฐิติวรรณ ไสวแสนยากร หัวหน้าบรรณาธิการข่าวการศึกษา ไทยรัฐ สูญเสียคุณพ่อ จ.อ.สุทธิเลิศ รัตนทัศนีย สวดพระอภิธรรมที่ศาลา 10 วัดพระศรีมหาธาตุ (18.30 น.) ถึง 8 ส.ค. เผา 9 ส.ค. 16.00 น. ............

ศพ คุณแม่หรั่น ทรัพย์ศรีพงษ์ อยู่วัดพระปฐมเจดีย์ เผา 7 ส.ค. 16.00 น. ............


"กระสุนทอง"

พลังเงียบ ถึงเวลาชี้ชะตาชาติบ้านเมือง... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำ วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2559............ 5 ส.ค. 2559 09:32 5 ส.ค. 2559 09:39 ไทยรัฐ