ไลฟ์สไตล์
100 year

ถอดรหัสชีวิต ไขปัญหาสุขภาพ กะเทาะสันดานจริง

มิสแซฟไฟร์6 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ทำไมบางคนเกิดมาหน้าตาน่าเชื่อถือ ขณะที่บางคนหน้าตากังฉินบอกยี่ห้อขี้โกงมาแต่ไกล รูปพรรณสัณฐานของคนเราถูกกำหนดมาตั้งแต่เกิดแล้ว ไม่ว่าจะเกิดมาขาว-ดำ เตี้ย-สูง กรามใหญ่-กรามเล็ก ตาโต-ตาหยี ทุกองค์ประกอบที่หลอมรวมเป็นตัวเรา ล้วนแต่สามารถนำมาถอดรหัสชีวิต ไขปัญหาสุขภาพ และกะเทาะสันดานจริง

ผลการศึกษาหลายสำนักของอเมริกาบ่งชี้ว่า “คนตัวสูงมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าคนตัวเตี้ย” ขณะที่คนตัวเตี้ยมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งน้อยกว่าคนตัวสูง คนตัวสูงเจริญเติบโตได้ดีกว่า เพราะสามารถผลิตโกรทฮอร์โมน หรือ ฮอร์โมนการเจริญเติบโตได้มากกว่า แต่ขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านอื่นๆตามมา

ข่าวแนะนำ

ผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นคว้าวิจัยเปรียบเทียบ “ขนาดความยาวของนิ้วมือ” จากกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่ม คือคนไข้โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก จำนวน 1,500 คน และผู้ชายสุขภาพดีปกติ จำนวน 3,000 คน บ่งชี้ว่า ผู้ชายที่มีนิ้วชี้ยาวเท่ากับนิ้วนางหรือยาวกว่านิ้วนาง มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าผู้ชายที่มีนิ้วชี้สั้นกว่านิ้วนาง

ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ แถม “ดวงตายังเป็นกระจกบานใหญ่ที่บ่งบอกอาการเจ็บป่วยได้อย่างแม่นยำ” แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคของคนไข้จากการส่องม่านตาในเวลาสั้นๆ เช่น คนที่มีอาการปวดหัว รุนแรง ตาพร่ามัวซีก เดียว การส่องไฟฉาย ดูรูม่านตาจะค้นหาสาเหตุได้ทันทีว่าเกิดจากอะไร ถ้ารูม่านตาข้างที่พร่ามัว โตกว่าข้างที่ไม่มีอาการ และถูกแสงแล้วไม่หดเล็กลง แสดงว่าเป็นโรคต้อหิน แต่ถ้ารูม่านตาข้างที่มีปัญหาเล็กกว่าข้างที่ไม่มีปัญหา ก็เข้าข่ายเป็นโรคม่านตาดำอักเสบ หรืออย่างคนที่เป็นโรคความดันเลือดสูง จู่ๆเกิดอาการปวดหัวมาก หมดสติ และมือเท้าเกร็ง ถ้าส่องแล้วรูม่านตาหรี่เล็กเท่ารูเข็มทั้ง 2 ข้าง ก็แสดงว่าโอกาสรอดมีน้อยมาก

ผลการศึกษาวิจัยของศูนย์ศึกษาความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมมนุษย์ มหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน บ่งชี้ว่า “ผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนสูงคือขาโหดตัวจริง” สังเกตได้จากใบหน้าใหญ่และโหนกแก้มใหญ่ สะท้อนถึงบุคลิกภาพที่เต็มไปด้วยความแข็งกร้าว ห้าวหาญ บึกบึน และโหดกว่าคนหน้าเรียวแหลม โหนกแก้มตอบ ถ้าเจอผู้ชายกรามใหญ่ก็อย่าหาเรื่องไปแหยมเชียว

“คนตัวสูงใหญ่มีความเป็นผู้นำมากกว่าคนตัวเตี้ย” คือผลลัพธ์ที่ได้จากการศึกษาของนักจิตวิทยาร่วมกับนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากยุโรปและอเมริกา ซึ่งทดลองสุ่มตัวอย่างจากผู้ชายผิวขาว 47 คน และผู้หญิงผิวขาว 83 คน เพื่อเปรียบเทียบความสูงกับความสามารถในการเป็นผู้นำ จากสถิติของทำเนียบขาว ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 43 คน มีความสูงกว่าค่าเฉลี่ยหลายเซนติเมตร

“คนหล่อคนสวยมักมีชัยไปกว่าครึ่ง” เป็นความจริงที่หลีกหนีได้ยาก นักจิตวิทยาทางสังคมเชื่อว่าคนหน้าตาดีมีแนวโน้มที่จะมีคุณสมบัติดีๆในข้ออื่นตามมาด้วย เช่น มีสติปัญญาดี และมีความรับผิดชอบ “แดเนียล แฮเมอร์เมช” นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ซึ่งศึกษาเรื่องความหล่อความสวยกับสถานที่ทำงาน ค้นพบว่า อคติที่คนเปิดใจให้คนหน้าตาดีมากกว่าคนหน้าตาพังๆ ทำให้คนหล่อคนสวยมีโอกาสได้รับเงินเดือนสูงกว่าคนทั่วไป และมีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพการงานมากกว่า เป็นเรื่องเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจริงในสังคมทั้งโลก อาจเพราะแบบนี้ธุรกิจการทำศัลยกรรมถึงได้เฟื่องฟูนัก.

มิสแซฟไฟร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์ถอดรหัสชีวิตไขปัญหาสุขภาพคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:14 น.