วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

(เมื่อ) จุดเด่นพลิกเป็นจุดด้อย

ดูท่าว่าบุคลิกที่มุทะลุดุดัน แลกหมัดใส่ตอบโต้คืนไม่ยั้ง ไม่ว่าคนที่วิจารณ์เขาจะเป็นคนนอกหรือคนในของนาย โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีคนดัง ผู้แทนรีพับลิกันเพื่อชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พ.ย. กำลังทำให้ตัวเองลำบาก เมื่อเริ่มมีกระแสตีกลับมาทำลายคะแนน นิยมจนตามหลังนาง ฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตมากขึ้นเรื่อยๆ

กรณีที่ทำให้ทรัมป์เสียรังวัดมากที่สุด เขาถูกทั้งคนในและคนนอกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เห็นจะเป็นการที่เขากล่าวตอบโต้ครอบครัวของนายทหารคนหนึ่งที่เสียชีวิตในสงครามอิรัก แต่หลังจากที่เขาถูกวิจารณ์เรื่องแผนห้ามชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯ และยังมีกรณีที่เขาพูดติดตลกแบบไม่ให้เกียรติหลังได้รับมอบเหรียญ “เพอร์เพิล ฮาร์ท” ระหว่างหาเสียงที่รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งปกติกองทัพสหรัฐฯจะมอบให้ทหารผู้บาดเจ็บในการสู้รบจนถูกกลุ่มทหารผ่านศึกออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

เห็นภัยกำลังมา! แกนนำพรรครีพับลิกันก็ทนดูต่อไปไม่ไหว ไม่เช่นนั้นคงต้องเป็นพระรองของเดโมแครตกันยาวแน่ เพราะในยุคของประธานาธิบดี บารัค โอบามา ก็อยู่ยาวมาจะครบ 2 สมัยอยู่แล้ว จึงต้องหาทางแทรกแซงพลิกสถานการณ์และดึงการหาเสียงกลับคืนสู่แนวทางที่ควรจะเป็น หันมาพูดเน้นเรื่องนโยบายต่างๆ อย่างเช่น การจ้างงานและข้อตกลงการค้า น่าจะเข้าท่ากว่าเปิดการ์ดทะเลาะกับคนนั้นคนนี้ไปทั่ว

แกนนำรีพับลิกันที่ว่าจะนำโดยประธานกรรมการแห่งชาติพรรครีพับลิกัน นาย เรนซ์ พรีบัส และพันธมิตรเหนียวแน่นของนายทรัมป์ อย่างนาย นิวต์ กิงริช อดีตประธานสภาผู้แทนฯ และนาย รูดี้ กุยเลียนี อดีตนายกเล็กมหานครนิวยอร์ก

“ตนคิดว่าบางอย่างที่ทรัมป์ทำ เป็นการทำลายตัวเองชัดๆ และจะยื่นชัยชนะให้คลินตันแทน” นายกิงริชเผย

ส่วนฝ่ายรีพับลิกันคนดังๆ ที่จะไม่เลือกทรัมป์และจะเลือกนางคลินตันแทนก็มีรวมทั้งนางเม็ก วิตแมน ซีอีโอของบริษัทด้านเทคโนโลยี ผู้บริจาคและคนหาทุนเข้าพรรครีพับลิกันคนสำคัญ เพราะไม่ชอบแนวทางของทรัมป์ ซึ่งเธอมองว่า กำลังบ่อนทำลายโครงสร้างคุณลักษณะจำเพาะของประเทศ เป็นนักกวนเมืองมากกว่านักการเมือง.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

5 ส.ค. 2559 08:53 5 ส.ค. 2559 08:53 ไทยรัฐ