ข่าว

วิดีโอ

รบ.ยันวันนี้ดีกว่าก่อนรัฐประหาร โต้ 4 ชาติ เตือนป่วนประชามติไทย

โฆษกรัฐ โต้ 4 ชาติ ประกาศเตือนพลเรือน ระวังเหตุวุ่นวายในไทยวันลงประชามติ ยันมีมาตรการเข้มดูแล ขอเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัย ใช้ชีวิตตามปกติ

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สถานทูต 4 ประเทศ ออกประกาศเตือนประชาชนของตนที่อาศัยอยู่ หรือจะเดินทางมายังประเทศไทยในวันออกเสียงประชามติ 7 ส.ค.นี้ ว่า รัฐบาลรู้สึกแปลกใจกับการประกาศเตือนดังกล่าว เพราะไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง และอาจเป็นการสร้างความเข้าใจผิดแก่สังคม เกิดความไม่เชื่อมั่นในประเทศไทย

ทั้งนี้ รัฐบาลขอยืนยันและให้ความมั่นใจกับประชาชนคนไทยและต่างประเทศ ว่าในวันลงประชามติทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีเจ้าหน้าที่รายใดถืออาวุธเดินเข้าไปขู่เข็ญหรือบังคับประชาชนให้เกิดภาพที่ไม่เหมาะสม แต่จะมีมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน เพื่อให้การลงประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งบางประเทศอาจจะคาดการณ์เกินความจริง แต่วันนี้ประเทศไทยสงบเรียบร้อยและปลอดภัยมากกว่า จึงไม่มีเหตุผลใดที่ต้องตระหนกตกใจ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ประเทศอื่นดูแคลนคนไทย ประชาชนจึงควรออกมาใช้สิทธิใช้เสียงของตนอย่างตรงไปตรงมาและมีวิจารณญาณ ไม่สร้างความเดือดร้อนวุ่นวาย

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ส่วนหน้าที่ของรัฐบาลคือ การดูแลสวัสดิภาพของประชาชนทุกคน โดยยึดหลักกฎหมาย อย่างไรก็ตามนายกฯ ยืนยันว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ป ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ เพราะมีขั้นตอนรองรับอยู่แล้ว และขอให้คนไทยออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด เพื่อกำหนดอนาคตประเทศ

"นายกฯ ยังระบุอีกว่า อย่าเพิ่งกลัวผีที่ยังมองไม่เห็นตัวในการทำประชามติ แต่ให้กลัวผีที่หลอกหลอนมาก่อนหน้า จึงขอให้คนไทยช่วยกันร่ายคัมภีร์หรือคาถาป้องกันผีในอนาคตให้ได้ คาถาป้องกันผีนี้ คือ การมีความเข้าใจ ร่วมมือ และก้าวเดินไปพร้อมกัน เพื่อก้าวสู่การปฏิรูปประเทศต่อไป" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

โฆษกรัฐ โต้ 4 ชาติ ประกาศเตือนพลเรือน ระวังเหตุวุ่นวายในไทยวันลงประชามติ ยันมีมาตรการเข้มดูแล ขอเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัย ใช้ชีวิตตามปกติ 4 ส.ค. 2559 20:35 4 ส.ค. 2559 21:08 ไทยรัฐ