ข่าว
100 year

'จาตุรนต์' ชี้ รัฐปิดกั้นสิทธิเห็นต่าง ทำประชามติไทย ผิดหลักสากล

ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2559 00:00 น.
SHARE

"จาตุรนต์" ชี้ประชามติไทย ไม่เป็นสากล ปชช.ถูกปิดกั้นสิทธิเห็นต่าง ถูกรัฐชี้นำฝ่ายเดียว โดยใช้ ก.ม.ประชามติเป็นเครื่องมือ ชี้ประเทศเจริญแล้วไม่ทำกัน หวั่น 7 ส.ค.คนกาบัตรน้อย

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโค้งสุดท้ายการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ที่ผ่านมากระบวนการต่างๆ ทำให้เห็นว่า การทำประชามติของไทย ไม่เป็นตามแบบสากล เพราะประชาชนรู้เนื้อหาน้อยมาก ไม่มีการเปรียบเทียบให้เลือกอะไรกับอะไร ถ้าไม่ผ่านแล้วเป็นอย่างไร รวมถึงมีการชี้นำโดยฝ่ายร่างอย่างเดียว ด้วยงบประมาณรัฐและปิดกั้นฝ่ายเห็นต่าง โดยใช้กฎหมายประชามติ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เขาไม่ทำกันในประเทศที่เจริญแล้ว ซึ่งสภาพอย่างนี้ทำให้คนสนใจการลงประชามติน้อยลง และจะเป็นความล้มเหลวของ กกต.และรัฐบาล ที่คุยโม้โอ้อวดมาตลอด ที่สำคัญถ้ามีคนมาลงคะแนนน้อย และเห็นชอบน้อยมาก จนกระทั่งร่างไม่ผ่าน ถือเป็นความล้มเหลวของ คสช.และแม่น้ำ 5 สาย โดยไม่จำเป็นต้องไปดูคะแนนฝ่ายที่ไม่เห็นชอบอยู่แล้ว

"โค้งสุดท้ายนี้ เพื่อไม่ให้สถานการณ์แย่เกินไป จนกลายเป็นปัญหา ขึ้นชื่อเป็นประชามติที่ไม่เสรี ไม่เป็นธรรม และไม่เป็นประชาธิปไตย กกต.ควรโหมรณรงค์ให้ประชาชนไปออกเสียงให้มากที่สุด และควรเชิญชวนประชาชนช่วยหาทางป้องกันการทุจริตการทำประชามติ ง่ายสุดคือใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายหรืออัดคลิปวิดีโอ แล้วส่งรายงานในสิ่งที่ผิดปกติ หรือผลคะแนนไปยังสื่อมวลชนหรือองค์กรต่างๆ อย่างน้อยช่วยให้การทำประชามติในครั้งนี้ ไม่กลายเป็นการทำประชามติที่มีการโกง จนยอมรับไม่ได้" นายจาตุรนต์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญประชามติจาตุรนต์ ฉายแสงหลักสากลแสดงความเห็นสิทธิเสรีภาพปิดกั้นสิทธิฯแสดงความเห็นต่างโค้งสุดท้ายเพื่อไทยเสื้อแดงรณรงค์ประชามติข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้