ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'จาตุรนต์' ชี้ รัฐปิดกั้นสิทธิเห็นต่าง ทำประชามติไทย ผิดหลักสากล

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2559 00:00 น.
  SHARE

  "จาตุรนต์" ชี้ประชามติไทย ไม่เป็นสากล ปชช.ถูกปิดกั้นสิทธิเห็นต่าง ถูกรัฐชี้นำฝ่ายเดียว โดยใช้ ก.ม.ประชามติเป็นเครื่องมือ ชี้ประเทศเจริญแล้วไม่ทำกัน หวั่น 7 ส.ค.คนกาบัตรน้อย

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโค้งสุดท้ายการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ที่ผ่านมากระบวนการต่างๆ ทำให้เห็นว่า การทำประชามติของไทย ไม่เป็นตามแบบสากล เพราะประชาชนรู้เนื้อหาน้อยมาก ไม่มีการเปรียบเทียบให้เลือกอะไรกับอะไร ถ้าไม่ผ่านแล้วเป็นอย่างไร รวมถึงมีการชี้นำโดยฝ่ายร่างอย่างเดียว ด้วยงบประมาณรัฐและปิดกั้นฝ่ายเห็นต่าง โดยใช้กฎหมายประชามติ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เขาไม่ทำกันในประเทศที่เจริญแล้ว ซึ่งสภาพอย่างนี้ทำให้คนสนใจการลงประชามติน้อยลง และจะเป็นความล้มเหลวของ กกต.และรัฐบาล ที่คุยโม้โอ้อวดมาตลอด ที่สำคัญถ้ามีคนมาลงคะแนนน้อย และเห็นชอบน้อยมาก จนกระทั่งร่างไม่ผ่าน ถือเป็นความล้มเหลวของ คสช.และแม่น้ำ 5 สาย โดยไม่จำเป็นต้องไปดูคะแนนฝ่ายที่ไม่เห็นชอบอยู่แล้ว

  "โค้งสุดท้ายนี้ เพื่อไม่ให้สถานการณ์แย่เกินไป จนกลายเป็นปัญหา ขึ้นชื่อเป็นประชามติที่ไม่เสรี ไม่เป็นธรรม และไม่เป็นประชาธิปไตย กกต.ควรโหมรณรงค์ให้ประชาชนไปออกเสียงให้มากที่สุด และควรเชิญชวนประชาชนช่วยหาทางป้องกันการทุจริตการทำประชามติ ง่ายสุดคือใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายหรืออัดคลิปวิดีโอ แล้วส่งรายงานในสิ่งที่ผิดปกติ หรือผลคะแนนไปยังสื่อมวลชนหรือองค์กรต่างๆ อย่างน้อยช่วยให้การทำประชามติในครั้งนี้ ไม่กลายเป็นการทำประชามติที่มีการโกง จนยอมรับไม่ได้" นายจาตุรนต์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญประชามติจาตุรนต์ ฉายแสงหลักสากลแสดงความเห็นสิทธิเสรีภาพปิดกั้นสิทธิฯแสดงความเห็นต่างโค้งสุดท้ายเพื่อไทยเสื้อแดงรณรงค์ประชามติข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:51 น.