วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชายชุดดำบุกโรงพักพัทยา อ้างเป็นตัวแทนสำนักงานตรวจสอบอำนาจรัฐ

กลุ่มชายฉกรรจ์สวมชุดดำยกขบวนบุกโรงพักพัทยา ส่งตัวแทนแจงที่มาของ 'สำนักงานตรวจสอบอำนาจรัฐ' หลังตร.เมืองพัทยา ไปพบยืนจับกลุ่มห้อยบัตร อยู่หน้าสถานบันเทิงในวอล์กกิ้งสตรีท

เมื่อวันที่ 4 ส.ค 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 30 คน สวมเสื้อคลุมสีดำ มีโลโก้ 'สำนักงานตรวจสอบอำนาจรัฐ' หรือ ส.ต.ร. ปักที่หน้าอกด้านซ้าย พากันยกขบวนเดินทางมาที่สภ.เมืองพัทยา ตามที่ พ.ต.ท.สุรศักดิ์ กมลวิลาศ สวป.ได้นัดหมายไว้ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

สื่บเนื่องจาก พ.ต.ท.สุรศักดิ์ ไปพบกลุ่มชายฉกรรจ์สวมชุดดำและห้อยบัตรขององค์กรดังกล่าวจำนวนหลายคน ยืนเฝ้าอยู่หน้าสถานบันเทิงหลายแห่งในถนนวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ และสถานบันเทิงในเมืองพัทยา เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา จึงเข้าตรวจสอบและนัดหมายเชิญตัวมาให้ปากคำในวันนี้

ทั้งนี้ กลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าว ได้ส่งตัวแทน ประมาณ 5 คน เข้าพบและพูดคุยทำความเข้าใจกับ พ.ต.ท.สุรศักดิ์ พร้อมกับอธิบายถึงที่มาที่ไปของสำนักงานตรวจสอบอำนาจรัฐ หรือ ส.ต.ร.ว่าเป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นโดยมีหน้าที่หลักคือดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่า มี ดร.กิตติมศักดิ์ ทวีทรัพย์ ตัดสมัย เป็นประธานใหญ่สำนักงานตรวจสอบอำนาจรัฐ (ระหว่างประเทศ) และสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ใน ต.ลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ซึ่งในองค์กรมีข้าราชการและทหารระดับสูงเป็นที่ปรึกษา และมีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศ สำหรับพื้นที่เมืองพัทยาปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ทั้งหมดประมาณ 200 คน

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามว่าในจำนวน 200 คน ที่เป็นสมาชิกขององค์กรนี้ ปกติมีหน้าที่หลักหรือลักษณะการทำงานอย่างไร ตัวแทนคนดังกล่าวกลับบอกว่าให้ไปเปิดอ่านดูในหนังสือขององค์กรที่นำมาด้วยเอาเอง เพราะไม่กล้าพูดอะไรมาก เนื่องจากไม่มีผู้ใหญ่ในองค์กรมาร่วมรับฟัง นอกจากนั้นสมาชิกยังไม่มีการอบรม และสมาชิกที่มีอยู่ในพัทยามีหลายอาชีพ ส่วนใหญ่เป็นการ์ดสถานบันเทิง จักรยานยนต์รับจ้าง

ด้าน พ.ต.ท.สุรศักดิ์ เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 3 วันก่อน ตนพร้อมกำลังตำรวจสายตรวจไปตรวจสอบเหตุทะเลาะวิวาทในถนนวอล์กกิ้งสตรีท บังเอิญพบกลุ่มชายฉกรรจ์สวมเสื้อเชิ้ตสีดำ แต่ละคนมีบัตรของสำนักงานตรวจสอบอำนาจรัฐห้อยคอ ยืนอยู่หน้าสถานบันเทิง แต่เนื่องจากติดภารกิจระงับเหตุทะเลาะวิวาทจึงไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ กระทั่งเมื่อช่วงกลางดึกคืนวานนี้ (3 ส.ค.) พบชายฉกรรจ์อีกกลุ่มหนึ่ง ลักษณะการแต่งกายคล้ายกับกลุ่มแรก ยืนอยู่หน้าสถานบันเทิงอีกแห่งหนึ่งซึ่งไม่ใช่ร้านวันก่อน ตนกับลูกน้องจึงเข้าตรวจสอบก่อนเชิญตัวคนในกลุ่มประมาณ 2-3 คน มาให้ถ้อยคำถึงที่มาที่ไปขององค์กรในวันนี้ แต่ไม่คิดว่าจะยกขบวนมากันมากมายขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม ตนเองไม่ทราบว่ามีองค์กรนี้อยู่จริงหรือไม่ และเมื่อสอบถามผู้บังคับบัญชา รวมถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในพื้นที่ ต่างก็บอกตรงกันว่าไม่ทราบที่มาที่ไปขององค์กรดังกล่าว เบื้องต้นจึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับจะได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นสันติบาล กระทรวงมหาดไทย ว่าองค์กรดังกล่าวมีจริงหรือไม่ ก่อนดำเนินการขั้นตอนต่อไป

กลุ่มชายฉกรรจ์สวมชุดดำยกขบวนบุกโรงพักพัทยา ส่งตัวแทนแจงที่มาของ 'สำนักงานตรวจสอบอำนาจรัฐ' หลังตร.เมืองพัทยา ไปพบยืนจับกลุ่มห้อยบัตร อยู่หน้าสถานบันเทิงในวอล์กกิ้งสตรีท 4 ส.ค. 2559 20:05 4 ส.ค. 2559 23:36 ไทยรัฐ