วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปสช.ยัน 'บัตรทอง 30 บาท' ยังอยู่-ไม่เปลี่ยนแปลง แต่จะดีขึ้น

สปสช.ยันสิทธิ 30 บาท ยังคงอยู่ครบทุกอย่าง บนหลักการประกันสุขภาพ ที่เป็นสิทธิตามกฎหมาย พร้อมเร่งแก้ไขปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา รักษาการเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมากว่า 1 ปี และระหว่างกระบวนการคัดสรรเลขาธิการ สปสช.คนใหม่นั้น งานของ สปสช.ยังเดินหน้าต่อไป การแต่งตั้งรองเลขาธิการและผู้ช่วยเลขาธิการ ก็เพื่อมาเสริมทัพการทำงานในตำแหน่งที่ว่างเว้นลง เนื่องจากเกษียณอายุราชการ ทั้งนี้ที่ผ่านมามีกระแสว่าจะมีการล้มระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือสิทธิ 30 บาท บ้างก็ว่าจะเปลี่ยนหลักการของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า 

"ในฐานะของหน่วยงานระดับปฏิบัติการด้านสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งทำงานร่วมกับบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขที่ให้บริการการแพทย์แก่ประชาชน สปสช.ขอยืนยันว่า ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างเป็นเช่นที่ รมว.สาธารณสุขกล่าวย้ำตลอดคือ สิ่งที่ดีอยู่แล้วยังคงอยู่ต่อไป และจะทำให้ดียิ่งขึ้น ส่วนที่เป็นปัญหาและอุปสรรคก็แก้ไข ปรับปรุง และพัฒนาต่อไป โดยคงหลักการสำคัญคือการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และป้องกันการล้มละลายจากค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ซึ่งทุกอย่างอยู่บนฐานของการเป็นหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่เป็นสิทธิตามกฎหมายของประชาชน" นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว

สปสช.ยันสิทธิ 30 บาท ยังคงอยู่ครบทุกอย่าง บนหลักการประกันสุขภาพ ที่เป็นสิทธิตามกฎหมาย พร้อมเร่งแก้ไข ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น... 4 ส.ค. 2559 19:44 ไทยรัฐ