วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตไทยเตือนนักกีฬา ระวังถูกปล้นที่บราซิล แนะอย่าขัดขืน

บราซิล เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นขึ้นอีกขั้น หลังมีเหตุการณ์ขู่วางระเบิดสระว่ายน้ำโอลิมปิก 2016 ก่อนนักว่ายน้ำออสเตรเลียจะฝึกซ้อม ขณะที่ทีมตรวจสอบสารกระตุ้นของจีน 4 คน ซึ่งออกไปพักผ่อนในตัวเมือง ถูกปล้นทรัพย์สิน ด้านเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล แนะวิธีเอาตัวรอด เผย โจรบราซิลชอบเงิน โทรศัพท์มือถือ และรองเท้าไนกี้ หากเจอเหตุร้ายอย่าไปฝืน ต้องยอมเสียทรัพย์สินเพื่อรักษาชีวิต...

วันที่ 4 ส.ค. 59 นายพิชยพันธุ์ ชาญภูมิดล เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เดินทางมายังนครริโอ เดอ จาเนโร เพื่อพบกับนักกีฬาไทย ชุดทำศึกมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ “ไทยเฮาส์” เพื่อเป็นกำลังใจก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 

เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประเทศบราซิล มีข่าวไม่ดีมากมาย โดยเริ่มจากเรื่องของโรคระบาดนั้น ยืนยันว่า โอกาสที่คนจะติดไข้เหลือง เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะในช่วงฤดูหนาว ยุงไม่แพร่พันธุ์เท่าใดนัก ประกอบกับผู้ที่รับผิดชอบได้เตรียมมาตรการป้องกันไว้เป็นอย่างดีแล้ว 

ในขณะที่เรื่องของความไม่ปลอดภัยจากโจรขโมยนั้น ต้องยอมรับว่าอาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะในรายที่ประสบเหตุนั้น มีเหตุการณ์ที่เป็นตัวอย่างแนะนำคือ เมื่อคนร้ายมาจี้อย่าขัดขืน หากขัดขืนจะถูกทุบศีรษะทันที สิ่งที่พวกเขาอยากได้คือ เงิน โทรศัพท์มือถือ และรองเท้าไนกี้ หากบอกว่าไม่มีก็อาจจะถูกทุบศีรษะเหมือนกัน เพราะเขารู้ว่าเราหลอก

ทั้งนี้ การเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ จะต้องมีความระแวดระวัง อย่าแต่งตัวด้วยเครื่องประดับล่อตาล่อใจ หรือไปในสถานที่เปลี่ยว ซึ่งสามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงได้ ตนใช้ชีวิตอยู่ที่บราซิลมาแล้ว 2 ปี ไม่พบว่าจะมีอันตรายร้ายแรงแต่อย่างใด

สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2016 นั้น เจ้าภาพได้ทุ่มงบประมาณอย่างเต็มที่ เพื่อให้เป็นการแข่งขันที่ได้มาตรฐานระดับโลก ทั้งสนามกีฬา หมู่บ้านนักกีฬา การคมนาคมขนส่งต่างๆ รวมทั้งสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ขึ้นมา ทุกฝ่ายนั้นทำงานอย่างเต็มที่ เรื่องของความปลอดภัยก็ระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร นับหมื่นนาย ถือว่าคนบราซิลมีความตั้งใจมาก และพยายามให้การสนับสนุน แม้จะมีคนบางส่วนไม่พอใจที่งบประมาณถูกใช้ไปจำนวนมหาศาล แทนที่จะไปส่งเสริมเรื่องการศึกษาหรือการสาธารณสุข เป็นต้น แต่เชื่อว่า บราซิลจะจัด “ริโอเกมส์” ได้ประสบความสำเร็จและประทับใจ 

นายพิชยพันธุ์ กล่าวต่อว่า ตนเป็นกำลังใจให้นักกีฬาทั้ง 54 คนจาก 17 กีฬา ให้คว้าชัยชนะ สร้างความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ การได้แข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ถือเป็นเกียรติประวัติอยู่แล้ว ขอให้คนไทยช่วยกันเชียร์มากๆ เชื่อว่าการแข่งขันครั้งนี้ นักกีฬาไทยจะประสบความสำเร็จมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

ขณะเดียวกัน “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ขู่วางระเบิดสระว่ายน้ำโอลิมปิกเกมส์ ก่อนที่ทีมชาติออสเตรเลีย จะลงทำการฝึกซ้อมนั้น ภายในหมู่บ้านนักกีฬามีการอารักขาที่เข้มงวดยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยมีการปรับเปลี่ยนระบบต่างๆ และเส้นทางเดินรถ และเส้นทางเข้าออกของนักกีฬา แต่ก็ถือว่าไม่กระทบมากนัก เพราะเจ้าภาพจัดการได้ค่อนข้างดี      

อย่างไรก็ตาม ที่เป็นห่วงและได้กำชับนักกีฬามากยิ่งขึ้นคือ เรื่องการรักษาความปลอดภัย เพราะมีข่าวว่าทีมตรวจสอบสารกระตุ้นของจีน 4 คน ที่ออกไปพักผ่อนในตัวเมืองถูกปล้นทรัพย์สินไปแล้ว โดยนักกีฬาควรจะอยู่ในระบบที่เจ้าภาพจัดไว้ให้เท่านั้น หากเดินทางออกนอกเส้นทางจะต้องมีเพื่อนร่วมทีมไปด้วย.

บราซิล เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นขึ้นอีกขั้น หลังมีเหตุการณ์ขู่วางระเบิดสระว่ายน้ำโอลิมปิก 2016 ก่อนนักว่ายน้ำออสเตรเลียจะฝึกซ้อม ขณะที่ทีมตรวจสอบสารกระตุ้นของจีน 4 คน ซึ่งออกไปพักผ่อนในตัวเมือง ถูกปล้นทรัพย์สิน... 4 ส.ค. 2559 19:44 5 ส.ค. 2559 18:52 ไทยรัฐ