จับทอดเลย! ตั๊กแตนระบาด กินใบอ้อยของชาวราชบุรีเสียหายพันไร่

ข่าว

  จับทอดเลย! ตั๊กแตนระบาด กินใบอ้อยของชาวราชบุรีเสียหายพันไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2559 21:20 น.

   ต้มน้ำมันรอทอดเลย! ตั๊กแตนข้าวระบาดกินใบอ้อยในราชบุรี เสียหายกว่าพันไร่ เกษตรจังหวัดแนะใช้เชื้อราเขียว ใช้สารเคมี และใช้คนเข้าไปทำการจับตั๊กแตนทำอาหาร ลดการระบาด

   เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 น.ส.เสริมสุข สลักเพ็ชร์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ได้นำคณะเจ้าหน้าที่นักวิชาการเกษตร เพื่อมาให้ความรู้ในการป้องกันตั๊กแตนข้าว หรือ ตั๊กแตนไฮโรไกลฟัส (Hieroglyphus spp.) ที่กำลังระบาดหนักในพื้นที่ ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยตั๊กแตนข้าวจะมีลักษณะตัวมีหลายสี ทั้งสีเขียวอ่อน สีน้ำตาลแดง เหลืองอ่อน และบางตัวก็จะมีสีดำ ส่วนที่ใต้ท้องจะมีสีดำตลอดลำตัว จะกัดกินใบอ้อยจนเหลือแต่เส้นกลางใบ ทำให้ต้นอ้อยชะงักการเจริญเติบโต และจะขยายพันธุ์ออกไปเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว จึงต้องเร่งเข้ามาดำเนินการกำจัดวงจรของตั๊กแตนข้าวไม่ให้ระบาดออกไป ซึ่งขณะนี้เกิดความเสียหายแล้วกว่า 1,000 ไร่

   นายวีรยุทธ สุขเสงี่ยม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 16 กล่าวว่า ตอนนี้ตั๊กแตนระบาดหนักกัดกินใบอ้อยตั้งแต่ใบล่างจนถึงใบบน ทำให้อ้อยชะงักไม่โต เสียหายกว่าพันไร่แล้ว ชาวบ้านก็ทำได้เพียงไปจับตั๊กแตนมาทอดกิน รอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ โดยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เคยมีการระบาดมาแล้วครั้งหนึ่ง เกษตรกรก็ใช้สารเคมีฉีดพ่นก็หมดไป ซึ่งตอนนี้ตั๊กแตนนั้นเริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง ได้ประมาณสองเดือนแล้ว

   ด้าน นายพินิจ เจริญเร็ว เกษตรจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ตอนนี้ตั๊กแตนได้เข้ามาทำลายไร่อ้อยโดยการกัดกินใบ ทำให้ต้นอ้อยชะงักไม่โต ทางหน่วยงานราชการก็ได้บูรณาการร่วมกันในการถ่ายทอดความรู้ในการป้องกันกับเกษตรกร ซึ่งก็มีหลายวิธี เช่น การใช้เชื้อราเขียว ใช้สารเคมี รวมทั้งใช้คนเข้าไปทำการจับตั๊กแตนมาปรุงอาหาร

   นอกจากนี้ บริเวณข้างแปลงอ้อยก็จะต้องทำความสะอาด เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของตั๊กแตน ซึ่งตั๊กแตนจะทำลายใบอ้อยทำให้ผลผลิตลดลง และขณะนี้ตั๊กแตนได้ทำลายไร่อ้อยไปแล้วกว่า 1,000 ไร่ โดยจะทำเป็นหย่อมๆ ไม่ใช่ทั้งแปลง ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการกำจัดวงจรชีวิตของตั๊กแตนอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้กระจายไปในพื้นที่อื่น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์