ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มีชัย' ชี้ มารยาททางการทูต เมิน ต่างชาติเตือนภัย ช่วงประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 21:07 น.
  SHARE

  "มีชัย" ไม่สน เหตุ 4 ชาติแจ้งเตือนห่วงวุ่นวายประชามติ เชื่อสงบเรียบร้อย แนะมองต่างประเทศบ้าง เหน็บ "อเมริกา" จัดเลือกประธานาธิบดีรุนแรงกว่าประชามติไทยอีก...

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ 4 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น และเมียนมา ออกคำเตือนประชาชนของประเทศตัวเองที่อาศัยอยู่ในไทย ให้ระวังตัวในช่วงวันลงประชามติ เพราะอาจมีความวุ่นวายเกิดขึ้น ว่า คนไทยคงไม่ทำอะไรวุ่นวาย ถ้าต่างชาติไม่มาทำอะไรบ้านเมืองเราก็คงสงบ ดังนั้นหากเกิดอะไรขึ้นเราก็ต้องมองไปที่คนต่างชาติบ้างเหมือนกัน ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า คนไทยในต่างประเทศให้ลูกน้องมาป่วนนั้น ทาง กรธ.จะขอความร่วมมือกับ คสช.อย่างไรนั้น ตนคิดว่า คสช.ก็รักษาความสงบอยู่แล้ว คงไม่เกิดอะไรขึ้น เพราะการลงประชามติก็คล้ายกับการเลือกตั้ง

  เมื่อถามว่า เป็นเพราะยังมีความไม่สงบอยู่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่า ทำไมต่างประเทศต้องแจ้งเตือน ต้องไปถามเขา แล้วเวลามีการยิงกราดกันในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่อันตรายยิ่งกว่าหรือ ไม่เห็นมีการเตือนเลย ซึ่งเรื่องนี้ขึ้นกับมารยาททางการทูตของแต่ละชาติด้วย ส่วน กรธ.จะต้องชี้แจงเรื่องนี้หรือไม่นั้น ตนมองว่าเหมือนกับที่สหรัฐอเมริกากำลังจะเลือกตั้งประธานาธิบดี ก็ไม่เห็นเขาเตือนอะไร ขนาดพกปืนกันได้ยิ่งน่ากลัวกว่า

  ส่วนกรณีที่มีการบิดเบือนเนื้อหาในเรื่องรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับเรื่องศาสนานั้น นายมีชัย กล่าวว่า เรื่องนี้มีการชี้แจงไปแล้ว และเห็นว่าคนที่ใจไม่บริสุทธิ์ก็ทำได้ทุกอย่าง หลักศาสนายังเอาไปบิดเบือนกันได้ ก็แย่ ดังนั้นขึ้นอยู่กับคนไทยว่าเราจะยอมให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น หรือเราจะเปลี่ยนแปลงเพื่อไปสู่จุดที่ดีกว่า จะได้ไม่เป็นอย่างนี้อีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติป่วนประชามติมีชัย ฤชุพันธุ์เตือนภัยกลุ่มป่วนประชามติความวุ่นวายความสงบสถานการณ์ประชามติ4 ชาติเตือนป่วนไทยร่างรัฐธรรมนูญบิดเบือนเนื้อหาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:19 น.