ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' ชี้รอผล 'ครม.-คสช.' สุมหัว 9 ส.ค.หาทางออกหลังประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 19:45 น.
  SHARE

  "วิษณุ" ชี้ประชามติผ่านหรือไม่ ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง แจงประกาศทางออกหลังประชุมร่วม "ครม.-คสช." เชื่อร่างฯ ถูกคว่ำนายกฯ ไม่ร่างฯ เอง ชี้จำเป็นต้องปรับ รมต. ตามโครงสร้าง ก.ม.ใหม่ มอบ "รมช.คลัง" ตอบกระทู้ เรียกค่าเสียหายจำนำข้าวแทน

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการประเมินสาเหตุการลงประชามติ รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ไม่ทราบว่ามีการประเมินหรือไม่ แต่ปัจจัยการลงประชามติว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญมีหลายอย่าง เพราะมีทั้งคนที่ไม่อ่านร่างรัฐธรรมนูญ ใช้เหตุผลอื่นนอกเนื้อหาตัดสินใจ คนที่อ่านแล้วไม่เข้าใจ หรืออ่านแล้วเข้าใจเนื้อหาผิด บางคนมองไปถึงการชอบหรือไม่ชอบ คสช. หรือการอยู่หรือไปของรัฐบาล ส่วนที่บางฝ่ายมองว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นการสืบทอดอำนาจ คสช. และไม่ตอบโจทย์ของประเทศนั้น เราจะหาคำตอบประเทศทั้งหมดจากรัฐธรรมนูญไม่ได้ เพราะปัญหาบางอย่างคนร่างเขาคาดเดาไม่ถึงว่า จะมีขึ้นในอนาคต แต่รัฐธรรมนูญถือว่ามีชีวิต สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการตีความ

  สำหรับปัญหาหลายอย่างต้องให้รัฐธรรมนูญเดินหน้าไป แล้วให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตีความให้ตรงกับสถานการณ์ อย่าเอาโจทย์ทุกอย่างมาหาคำตอบในวันนี้ เพราะรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ ไม่มีฉบับไหนที่คนพอใจหรือไม่พอใจทั้งหมด อย่างรัฐธรรมนูญ ปี 40 หรือ 50 ที่ทุกคนถามถึง ตอนออกมาใหม่ๆ ก็มีคนต่อต้านทั้งคู่ อยากให้นึกถึงอารมณ์ของคนในวันนั้นที่ต่างจากวันนี้ ร่างรัฐธรรมนูญตอนนี้เหมือนสินค้า ที่เอามาให้คนดูข้อดีข้อเสียได้ เช่นเดียวกับการเลือกนางงาม ตอนแรกก็มีการติติง แต่พอสวมมงกุฎแล้วอยู่ไป เราอาจจะคิดอีกอย่างก็ได้ แต่ไม่ได้บอกให้รับไปก่อนแล้วจะชิน เป็นเพียงการยกตัวอย่างให้เห็นภาพเท่านั้น

  เมื่อถามว่า ใกล้ถึงวันทำประชามติแล้ว มีทางออกกรณีประชามติผ่านหรือไม่ผ่านแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ถึงอย่างไรเมื่อผลประชามติออกมา ต้องมีคนออกมาชี้แจง ที่จริง นายกฯ พูดไว้บ้างแล้ว ถ้านำมาปะติดปะต่อจะเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ผมไม่ทราบทั้งหมด รัฐบาลและคสช. ต้องเตรียมการ กรณีร่างรัฐธรรมนูญผ่านพร้อมคำถามพ่วง ก็ต้องปรับเนื้อหาบางส่วน แต่ถ้าไม่ผ่านอาจต้องทำหลายอย่าง ทั้งนิตินัยและพฤตินัย เริ่มต้นต้องคิดถึงการร่างใหม่ว่า จะทำอย่างไร คำตอบมีอยู่แล้ว ต้องเขียนใหม่และเขียนให้เร็ว ทุกอย่างต้องเป็นไปตามโรดแม็ป ไม่ว่าผลประชามติจะเป็นอย่างไร ต้องไปเจอที่ปลายทางโรดแม็ปเดียวกัน และการใช้คนเพียงไม่กี่คนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การร่างเร็วขึ้น แต่ยังมีอีกหลายเหตุผลประกอบกัน เช่น การไม่เริ่มจากศูนย์ เรามีแบบอย่างจากฉบับต่างอยู่เยอะ รายละเอียดทั้งหมดคงต้องให้หัวหน้า คสช.พูดเอง และได้ยินว่าวันที่ 8 ส.ค.นี้ จะมีการเรียกหารือผมกับผู้เกี่ยวข้อง แต่ยังไม่ได้รับมอบหมายให้คิดหาทางออกใดเป็นพิเศษ และการจะบอกว่าจะทำอย่างไรต่อไปนั้น เมื่อรู้ผลประชามติ ต้องเริ่มที่ประชุมร่วม ครม.-คสช.ในวันที่ 9 ส.ค.นี้ เพราะการจะทำอะไรต้องมาจากความเห็นชอบของที่ประชุมร่วมก่อน บางอย่างต้องช่วยกันระดมความคิด"

  ส่วนกรณีกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ถึงอย่างไรต้องมีการปรับอย่างแน่นอน เนื่องจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเป็นเอกฉันท์ 122 เสียงเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งกระทรวงดิจิทัล เพื่อปรับโครงสร้างกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) โดยเปลี่ยนชื่อเป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมตามกฎหมาย จะต้องมีการปรับตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ โดยจะปรับเมื่อไรนั้นขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะเป็นผู้ดำเนินการ

  นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ สนช.เตรียมตั้งกระทู้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องความคืบหน้าการดำเนินการเรียกค่าเสียหาย แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ว่า นายกฯ ได้มอบหมายให้ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เป็นผู้ไปตอบกระทู้ต่อ สนช.แทน สำหรับการดำเนินการเรียกค่าเสียหายต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ยังไม่เสร็จ ยังอยู่ในชั้นของคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธาน ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดฝ่ายปฏิบัติไม่ถูกดำเนินการอะไร แต่มาดำเนินการกับฝ่ายนโยบายนั้น ข้อเท็จจริงแล้วมีการสอบกันอยู่ในระดับหนึ่ง เขากำลังไล่สอบกันอยู่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญผลประชามติวิษณุ เครืองามทางออกประเทศคว่ำประชามติประชุมร่วม ครม.-คสช.รับ-ไม่รับร่างฯยกร่างฯใหม่ตั้ง สสร.ปรับ ครม.จำนำข้าวกระทู้ถามข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:31 น.