ใกล้สรุป คดี‘หมอเปรม’แก้ผ้านักข่าว รอพฐ.กู้ภาพ-เรียกรองนายกฯสอบเพิ่ม

ข่าว

  ใกล้สรุป คดี‘หมอเปรม’แก้ผ้านักข่าว รอพฐ.กู้ภาพ-เรียกรองนายกฯสอบเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2559 18:24 น.

   หมอเปรม เข้าให้ข้อมูลกับปลัดจังหวัดตามที่มีหนังสือเรียกตัว ย้ำคนอย่างผมไม่เคยหนีใคร ด้านปลัดฯ เตรียมเรียกรองนายกฯ พยานปากสำคัญให้ข้อมูลเพิ่ม มั่นใจทำสำนวนทัน 11 ส.ค. ส่วนตร.ใกล้สรุป รอพฐ.กู้ข้อมูลวงจรปิด...

   เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 ส.ค. หมอเปรม-นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เดินทางมาพบกับนายสุรชัย วัฒนาอุดมชัย ปลัดจังหวัดขอนแก่น และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ข้อมูล กรณีนายแพทย์เปรมศักดิ์ คุกคามสื่อมวลชน สั่งถอดกางเกงผู้สื่อข่าวอาวุโส นสพ.เดลินิวส์ประจำ จ.ขอนแก่น จนเหลือแต่กางเกงในตัวเดียว กักขังหน่วงเหนี่ยวผู้สื่อข่าว 5 สำนัก จนเป็นเรื่องราวร้องทุกข์ทางอาญา พร้อมให้ยุติการทำหน้าที่นายกเทศมนตรี และให้มีคำสั่งปลดออกจากทุกตำแหน่งที่อาจไปกระทำขัดต่อจริยธรรม ศีลธรรม  

   ทั้งนี้ เมื่อนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เดินทางมาถึงศาลากลางจังหวัด ได้มุ่งหน้าตรงเข้าไปภายในห้องประชุมสำนักงานปกครองท้องถิ่น จ.ขอนแก่น เมื่อเข้าไปนั่งในห้องแล้ว นายแพทย์เปรมศักดิ์ก็พูดด้วยน้ำเสียง สีหน้าใส่อารมณ์ ว่า ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาเกิดขึ้น และจะให้ข้อมูลกับทางคณะกรรมการตรวจสอบเท่านั้น  

   นายแพทย์เปรมศักดื์ กล่าวว่า ไม่มีอะไร ไม่ได้ทำผิด เวลาของตนนั้นมีให้กับประชาชน เขามาบุกรุกในเวลาที่มีประโยชน์ของตน วันที่สื่อฯ ไปหาตนก็ปฏิเสธว่าวันนี้ไม่สะดวก และไม่เคยบอกเลยว่าจะให้ข่าว ดังนั้นสื่อฯ ไม่ควรล่วงละเมิดเรื่องส่วนตัว ถ้าแหล่งข่าวไม่เปิดเผยไม่ต้องละลาบละล้วงมากมาย เราเป็นคนไทยด้วยกันขอร้องกันได้

   "ผมเคารพในคณะกรรมการ ผมไม่ให้การข้างถนน จะตอบก็ต่อเมื่อคณะกรรมการและตำรวจเชิญมา ผมไม่ไปโต้ตอบทางสังคม ผมไม่ทำ ผมไม่เชื่อถือสื่อ ผมเชื่อถือในความเป็นคณะกรรมการมากกว่า เพราะคณะกรรมการตั้งขึ้นมาถูกต้อง การตรวจสอบข้างถนนทำให้คนบริสุทธิ์เสียชื่อมาเยอะแล้ว แล้วมาขอโทษเพียงนิดเดียว ผมจะตอบคณะกรรมการอย่างเดียว ผมยืนยันว่าเคารพคณะกรรมการ เคารพเจ้าหน้าที่บ้านเมืองในการสอบสวนทุกขั้น แต่ผมไม่ตอบข้างถนน ผมไม่อยู่ภายใต้การคุกคามของสื่อ อาจจะไม่ถูกใจสื่อเท่านั้น รับรองและยืนยันว่าผมไม่ผิดกฎหมาย ชีวิตผมไม่ทำผิดกฎหมายแน่นอน สื่อชอบกล่าวหาผมก็กล่าวหาไป ผมไม่มีปัญญาที่จะถอดกางเกงสื่อ ผมทำประโยชน์เพื่อชุมชนได้เยอะมาก แต่สื่ออยากได้อะไรก็บุกเข้าไป อยากให้เคารพกันบ้าง บางทีคนอยากจะได้อะไรต้องได้ มันคืออะไร"

   นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ถ้าตนไม่มีความมั่นใจในสิ่งที่ตนทำจริง จะยืนหยัดแบบนี้มาได้ไง สื่อทำข่าวตนมา 10 กว่าวันมันผิดปกติมากไป ทั้งนี้ ยังคงยืนยันว่าไม่หนีใคร ชีวิตนี้ไม่มีหนีใคร และไม่ทำเรื่องที่ผิดกฎหมาย อีกทั้งไม่มีความจำเป็นต้องทำผิดกฎหมาย ตนเองทำงานเพื่อบ้านเมืองมาโดยตลอด สื่อฯ ควรศึกษากันบ้าง

   ขณะที่ นายสุรชัย วัฒนาอุดมชัย ปลัดจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การสอบปากคำวันนี้นอกจาก นพ.เปรมศักดิ์แล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่เทศบาลที่อยู่ในเหตุการณ์อีก 3 คน ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (5 ส.ค.) จะมีการเรียกสอบปากคำพยานเพิ่มเติม หลังมีการสอบสวนพบว่า มีรองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่หน้าห้องนายกเทศมนตรี ทั้งหมดจะต้องมาให้ปากคำเช่นกัน ส่วนการสอบปากคำผู้สื่อข่าวทั้ง 5 คนเสร็จสิ้นไปแล้ว และมีการสรุปสำนวนไว้แล้ว ดังนั้น คงเหลือในส่วนของ นพ.เปรมศักดิ์เท่านั้น

   ทั้งนี้ มั่นใจว่าการสรุปสำนวนคดีดังกล่าวจะเสร็จภายในวันที่ 10 ส.ค. และจะสรุปส่งให้นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น ในวันที่ 11 ส.ค. เพื่อส่งเรื่องไปที่กระทรวงมหาดไทยต่อไป

   "แนวทางการสอบสวนนั้นไม่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด คณะกรรมการสอบสวนและฝ่ายกฎหมายกระทำการอย่างรัดกุมและเป็นขั้นตอน เนื่องจากเป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างมาก โดยทางฝ่าย นพ.เปรมศักดิ์ ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้นตามที่ถูกกล่าวหา ซึ่งกรรมการสอบสวนทุกท่านมีดุลยพินิจในการไต่สวนและสอบสวนอยู่แล้ว ดังนั้นหากผลการชี้มูลความผิดออกมาอย่างใด ก็จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายและระเบียบข้อบังคับว่าด้วย พ.ร.บ.เทศบาลฯ ซึ่งหากพบว่าพนักงานเทศบาลให้การเท็จก็จะถูกสอบสวนเอาผิดทางวินัยฐานให้ข้อมูลอันเป็นเท็จจริงกับผู้บังคับบัญชาอีกด้วย" นายสุรชัย กล่าว 

   ด้าน พ.ต.อ.วิทยา ทองเหลา รอง ผบก.ภ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขั้นตอนการสอบสวนเอาผิดทางกฎหมายตามที่ผู้สื่อข่าวได้แจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับ นพ.เปรมศักดิ์ นั้น ขณะนี้การสอบปากคำพยานฝั่งผู้สื่อข่าวเสร็จสิ้นแล้ว ขณะที่ฝั่งเทศบาลสอบปากคำไปแล้ว 7 คน คงเหลืออีก 1 คนเท่านั้น ซึ่งอยู่ในห้องขณะเกิดเหตุ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานให้รีบมาให้ปากคำ ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งได้มีการอายัดฮาร์ดดิสก์จากเทศบาลเมืองบ้านไผ่มานั้น อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบและกู้คืนจากกองพิสูจน์หลักฐานตำรวจที่ กทม.

   อย่างไรก็ดี พนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ ได้ประสานงานมายัง นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ที่ถูกสั่งให้ถอดกางเกง รวมไปถึงผู้สื่อข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์ได้มาชี้ตัวผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ จากนั้นจะสามารถสรุปสำนวน และความเห็นเสนอต่ออัยการจังหวัดได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์