วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถอยหลังประชามติ : 7 ส.ค. 'ใต้-ตะวันออก' ฝนถล่ม แนะใช้สิทธิ์ช่วงเช้า

อุตุฯ เผย อากาศวันที่ 7 ส.ค. 59 เตือนใต้อันดามัน-ตะวันออก อาจมีฝนตกในช่วงเช้าหรือบ่าย ส่วนภาคอื่นๆ อาจมีอิทธิพลฝนในช่วงบ่ายและค่ำ แนะปชช.ออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติช่วงเช้า

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยถึงสภาพอากาศในช่วงวันที่ 7 ส.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันลงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ในช่วงวันที่ 4-7 ส.ค. 59 บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก เวลาเช้าหรือบ่าย ทั้งนี้คลื่นบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยาคือ วันที่ 4-7 ส.ค. ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาและภาคเหนือตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ส่วนคลื่นบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง ส่วนภาคอื่นๆ ในประเทศไทย จะมีฝนตกเป็นช่วงๆ ในเวลาบ่ายและค่ำไม่นานนัก

ฉะนั้น จึงขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ส่วนในช่วงวันที่ 4 ส.ค., 7-10 ส.ค. เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย

นอกจากนี้ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า แนะนำให้กับผู้ที่ต้องเดินทางไปใช้สิทธิ์ออกเสียงลงประชามติว่า ควรเดินทางไปในช่วงเช้า เพื่อเลี่ยงฝนตกหนัก

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้ออกประกาศพยากรณ์อากาศสำหรับวันลงประชามติระหว่างวันที่ 5-7 ส.ค. ระบุว่า ในช่วงวันที่ 4-7 ส.ค. บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนคลื่นบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกําลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 23 เมตร

ทั้งนี้ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกรวมทั้งชายฝั่ง จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30-40 ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งตลอดช่วงวันที่ 5-6 ส.ค. สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ตลอดช่วง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง.

อุตุฯ เผย อากาศวันที่ 7 ส.ค. 59 เตือนใต้อันดามัน-ตะวันออก อาจมีฝนตกในช่วงเช้าหรือบ่าย ส่วนภาคอื่นๆ อาจมีอิทธิพลฝนในช่วงบ่ายและค่ำ แนะปชช.ออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติช่วงเช้า 4 ส.ค. 2559 17:38 4 ส.ค. 2559 18:34 ไทยรัฐ