ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'รักษาการเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย' ให้ปากคำDSI ติงสื่ออย่าเรียกพระ '5 เสือ'

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 18:34 น.
  SHARE

  "พระสุธรรม" ปฏิบัติหน้าที่แทน "พระทัตตชีโว" เข้าให้ปากคำดีเอสไอประเด็นการบริหารงานวัดธรรมกาย ระบุภารกิจหลักดูแลงานเผยแผ่พุทธศาสนาในต่างประเทศ ส่วนพระธัมมชโยยังคงระมัดระวังการติดเชื้อ พ้อสื่อเรียกสรรพนามพระไม่เหมาะสม...

  จากกรณีพนักงานสอบสวน สำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เรียกพระระดับวัดพระธรรมกาย 5 รูป ประกอบด้วย 1. พระราชภาวนาจารย์ หรือพระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 2. พระถวัลย์ศักดิ์ ยติสักโก รอง ผอ.สำนักพัฒนาทรัพยากร วัดพระธรรมกาย 3. พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 4. พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก ผอ.สำนักองค์ประธาน วัดพระธรรมกาย และ 5. พระสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เข้าสอบปากคำประเด็นที่ พนักงานอัยการสำนักคดีพิเศษสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงเรื่อง การบริหารงานและการเงินภายในวัดพระธรรมกาย เพื่อนำไปประกอบการสอบสวนคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งมีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เป็นผู้ต้องหาร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร

  ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 ส.ค. ที่สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ ที่ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พระสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย สาขานครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมด้วย นายเอกชัย ฐปนานนท์ ที่ปรึกษาส่วนตัวพระสุธรรม และทีมที่ปรึกษาด้านกฎหมายวัดพระธรรมกายเดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ ดีเอสไอ

  ก่อนจะเข้าให้ปากคำเจ้าหน้าที่ พระสุธรรม ระบุว่า ในวันนี้จะให้ข้อมูลเรื่องการบริหารจัดการภายในวัด การจัดตั้งวัด และระเบียบการจ่ายเงิน ซึ่งเป็นการให้ความร่วมมือกับดีเอสไอในการให้ข้อมูล แต่ไม่ได้มาในฐานะผู้ต้องหาและพยาน เพราะหมายเรียกนั้นมีความไม่สมบูรณ์ เนื่องจากดีเอสไอรวบรัดขั้นตอนการดำเนินคดี โดยที่ยังสอบปากคำพยานไม่ครบถ้วน เห็นได้จากการที่อัยการส่งสำนวนกลับมาให้ดีเอสไอสอบเส้นทางการเงินเพิ่มเติม ภารกิจหลักที่ทำอยู่คือ ดูแลวัดพระธรรมกายในสาขาต่างประเทศซึ่งในครั้งนี้ได้กลับมาช่วยพระธัมมชโย เพราะเคยเป็นผู้บริหารของวัดทั้งการบริหารวัดและบริหารด้านการเงินของวัดเมื่อ 20 ปีที่แล้ว 

  ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้พบกับพระธัมมชโยบ้างหรือไม่ พระสุธรรมไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ กล่าวตอบกลับเพียงสั้นๆ ว่า พระธัมมชโยยังคงระมัดระวังการติดเชื้อ และพระใกล้ชิดพระธัมมชโยทั้ง 5 รูป ที่ได้รับการขนานนามจากสื่อมวลชนว่า 5 เสือ แห่งวัดพระธรรมกาย ขอย้ำว่า อาตมาเป็นพระไม่ใช่เสือ

  ด้าน นายเอกชัย กล่าวว่า การออกหมายเรียกพระ 5 รูป มาให้ปากคำ ถือเป็นการข้ามขั้นตอนในการดำเนินคดี เพราะดีเอสไอได้ออกหมายจับพระธัมมชโยไปแล้ว ทั้งที่ยังไม่มีการสอบปากคำพยาน 5-6 ปากเพิ่มเติม จึงถือเป็นการเร่งรัด และดำเนินคดีอย่างมีอคติ พร้อมทั้งชี้แจงด้วยว่า ในหนังสือคำบอกกล่าวเรียกพระมาเป็นพยาน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 106/1(2) ระบุว่า จะต้องมีวันเวลา และสถานที่อย่างชัดเจน แต่ดีเอสไอกลับไม่ได้ระบุสถานที่นัดหมาย จึงถือว่าเอกสารนั้นไม่สมบูรณ์

  ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นทราบว่าวันนี้พระสุธรรมเข้ามาพบพนักงานสอบสวนตามนัด และมาในฐานะตัวแทน พระราชภาวนาจารย์ หรือพระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายด้วย ส่วนพระอีก 2 รูปมีคิวที่จะพบพนักงานสอบสวนคือ พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย วันที่ 8 ส.ค.นี้ และพระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก ผอ.สำนักองค์ประธาน วันที่ 9 ส.ค.นี้ ตามที่พนักงานสอบสวนได้แจ้งไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระสุธรรมให้ปากคำดีเอสไอวัดพระธรรมกายพระธัมมชโยคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนร่วมกันฟอกเงินสมคบกันฟอกเงินร่วมกันรับของโจร5 เสือ ธรรมกายขนานนามกรมสอบสวนคดีพิเศษข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:58 น.