ขึ้นเลย ! 'บัวแก้ว' ยัน 'ประชามติ' ไทย ปลอดภัยกว่าบางประเทศในยุโรป

ข่าว

  ขึ้นเลย ! 'บัวแก้ว' ยัน 'ประชามติ' ไทย ปลอดภัยกว่าบางประเทศในยุโรป

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2559 18:52 น.

   รมว.กต. เหน็บประเทศออกแถลงการณ์เตือนพลเมือง ห้ามเข้าพื้นที่ชุมชนช่วงประชามติ ชี้ในยุโรปน่ากลัวกว่าไทย เชื่อวันออกเสียง เหตุการณ์สงบเรียบร้อย

   เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ว่า การลงประชามติครั้งนี้ ประเทศไทยถือว่าความปรารถนาดีของรัฐบาล รวมถึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ประชาชนได้รับรู้และแสดงความคิดเห็น สำหรับการลงประชามติในปีนี้แตกต่างจากเมื่อ ปี 2550 เพราะของปีนี้มีเรื่องของการปฏิรูปทุกภาคส่วนของประเทศ เพื่อไม่ให้ปัญหาต่างๆ วนกลับมาอีกจนเรื้อรัง พร้อมกับทำให้อนาคตของประเทศดีขึ้น รวมถึงถือเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยอย่างยั่งยืน สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุผลที่ทำให้เรามีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งต่างประเทศสอบถามเรื่องนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ตนหวังว่าการลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสามารถทำให้ประเทศไทยเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง 

   นายดอน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ การลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าหวาดผวาสำหรับบางส่วนและบางประเทศ ซึ่งตนเห็นข่าวว่าสถานเอกอัครราชทูตบางประเทศ มีประกาศเตือนคนของประเทศนั้นๆ ว่า ไม่ควรเข้าในพื้นที่ชุมชน เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายในวันนั้น ตนอยากฝากบอกว่าการลงประชามติดังกล่าว มีขึ้นด้วยความปรารถนาดี และเพื่อทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคง และมีความสงบเรียบร้อย อีกทั้งตนเชื่อว่าทุกภาคส่วนจะให้ความร่วมมือ และไม่สร้างความปั่นป่วนหรือปัญหาใดๆ เพื่อทุกอย่างเดินต่อไปตามกระบวนการ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง เพราะตนเชื่อว่าทุกคนรักประเทศชาติ ก็คงอยากเห็นความสงบเกิดขึ้นในวันลงประชามติ

   "ประเทศไทยมีความสงบอยู่แล้ว ขณะที่ประเทศในทวีปยุโรปมีแต่ความหวาดผวา ซึ่งล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (4 ส.ค.) เกิดเหตุความวุ่นวายที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ดังนั้นนักการทูตต่างชาติที่อาศัยอยู่ในไทย จึงมีความชื่นชมไทยว่ามีความพร้อมมากในเรื่องของการกินอยู่และการมีชีวิตที่ดี แต่สถานเอกอัครราชทูตของบางประเทศ อาจไม่ตระหนักว่าสิ่งเหล่านี้ที่มีอยู่ในไทยนั้นมีคุณค่า และชาวต่างชาติที่มาเยือนไทยก็มีความพึงพอใจ แต่การออกข่าวของเขาบางครั้งอาจไม่ได้มองว่า จะส่งผลกระทบกับความสงบเรียบร้อยของไทย ดังนั้นเราอาจต้องพูดคุยกับสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศว่าแม้จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ต่อไปจากนี้ไทยก็ยังมีความปลอดภัยมากกว่าหลายประเทศ แต่ถ้ามีการเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อน จะส่งผลกระทบกับประเทศของเรา" รมว.ต่างประเทศ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 00:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์