ตร.ท่องเที่ยวจู่โจมตรวจค้นเครือข่ายทัวร์จีน สวมชื่อคนไทยตายทำธุรกิจ

ข่าว

  ตร.ท่องเที่ยวจู่โจมตรวจค้นเครือข่ายทัวร์จีน สวมชื่อคนไทยตายทำธุรกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2559 17:33 น.

   ตำรวจท่องเที่ยวสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นบริษัททัวร์ย่านพระรามเก้า หาความเชื่อมโยงกับบริษัท "ฝูอัน ทราเวล" จับกุมชาวจีนสวมบัตรประชาชนคนไทยที่เสียชีวิตทำธุรกิจเมื่อ 2 วันก่อน อายัดเอกสารจำนวนมาก ส่ง ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

   จากกรณีการเข้าจับกุม บริษัท ฝูอัน ทราเวล จำกัด ตั้งอยู่ภายในอาคาร เค.เอส.แอล.ทาวเวอร์ บริเวณชั้น 11 ห้องเลขที่ 503/19 ถ.ศรีอยุธยา แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม. เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมีผู้ร่วมขบวนการอีก 3 ราย ประกอบด้วย นางธวัล แจ่มโชคชัย อายุ 59 ปี ชาวไทย เป็นกรรมการผู้จั

   ร และตรวจสอบพบว่า ชาวจีนวัย 57 ปีนั้น ลักลอบสวมบัตรประชาชนคนไทย โดยใช้ชื่อ นายสมเกียรติ คงเจริญ ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอาการทางประสาทและได้เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2550 เพื่อใช้ในการจดทะเบียน และเปิดบริษัทนำเที่ยวภายในประเทศไทย และยังปรากฏชื่อนายสมเกียรติ เป็นผู้บริหารของ บริษัท ซินหยวน ทราเวล จำกัด ประกอบกิจการทัวร์ ท่องเที่ยวเช่นเดียวกับบริษัท ฝูอัน ทราเวล จำกัด    

   ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ส.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. นายสุธรรม เดชดี รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นายโสภณ บำเทิงเวชช์ นักตรวจสอบภาษีชำนาญการพิเศษ กรมสรรพากร เจ้าหน้าที่ ปปง. เจ้าหน้าที่ทหาร ร.1 พัน.2 รอ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสัน ร่วมกันนำกำลังและหมายค้นศาลอาญา ที่ 263/2559 ลงวันที่ 4 ส.ค. 2559 เข้าตรวจค้นบริษัท ซินหยวน ทราเวล จำกัด เลขที่ 370/8 ชั้น 7 อาคารสุภัทรา ถ.พระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.    

   พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า ก่อนหน้า 1-2 วัน ที่เจ้าหน้าที่จะจับกุมนายสมเกียรติ พบว่านายสมเกียรติ ซึ่งเป็นกรรมการผู้ถือหุ้น ได้ถอนหุ้นจาก บริษัท ฝูอัน ทราเวล จำกัด แล้วมาถือหุ้น ในบริษัท ซินหยวน ทราเวล จำกัด เกินกว่ากึ่งหนึ่ง ซึ่งตามกฎหมายของกระทรวงพาณิชย์นั้น บุคคลที่ไม่ได้ถือสัญชาติไทย จะไม่มีสิทธิ์เป็นกรรมการผู้ถือหุ้นเกินกว่ากึ่งหนึ่ง ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นเข้าข่ายการทำธุรกรรมทางการเงินโดยฉ้อฉล ดังนั้น หากทางเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบพบหลักฐานการกระทำผิดต่างๆ ขณะเดียวกันกับทางเจ้าหน้าที่ ปปง. ก็จะตรวจสอบเส้นทางการเงินและดูในส่วนของการอายัดทรัพย์สิน ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า บริษัท ซินหยวน นั้น จดทะเบียนเมื่อปี 2558 และนายสมเกียรติเป็นผู้บริหาร 

   พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ทางเจ้าหน้าที่ ได้ตรวจอายัดเอกสาร จำพวก เอกสารประกอบธุรกิจการท่องเที่ยว โบรชัวร์ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไว้ตรวจสอบที่มาที่ไปและความเชื่อมโยงกับบริษัทฝูอัน ทราเวลจำกัด พร้อมยืนยันนายสมเกียรติ กรรมการผู้จัดการบริษัทแห่งนี้ไม่ใช่คนไทย ส่วนชื่อจริงของนายสมเกียรตินั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบ เนื่องจากผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ และยังยืนยันกับทางเจ้าหน้าที่ว่า ตัวเองคือนายสมเกียรติจริง แต่จากการตรวจสอบพบว่า ชื่อนายสมเกียรตินั้น ถูกกรมการปกครองเพิกถอนบัตรประชาชนแล้ว ส่วนการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน หากการตรวจสอบพบกระทำผิดจริงจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตทันทีเช่นกัน  

   พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนพบว่า ชื่อของ นายสมเกียรติ คงเจริญนั้น ถูกนางธวัล นำมาสวมให้กับเพื่อนชาวจีน เพื่อร่วมกันเปิดบริษัททัวร์ 2 แห่ง สำหรับนางธวัลนั้น มีประวัติเกี่ยวข้องกับขบวนการสวมบัตรประชาชนคนไทยให้กับคนจีนมานานแล้ว เพื่อช่วยให้คนจีนได้เข้ามาเปิดบริษัททำธุรกิจในประเทศไทย นอกจากนี้ยังพบว่า นางธวัล ยังเกี่ยวข้องกับการสวมบัตรให้ตัวการใหญ่ของบริษัท ยูฟัน ซึ่งเป็นคนจีน และยังพบพฤติกรรมว่ามีการโอนย้ายชื่อของคนจีน ที่สวมบัตรคนไทยเข้าทะเบียนบ้านจำนวนมาก    

   ด้าน นายสุธรรม กล่าวว่า ในส่วนของการท่องเที่ยวในวันนี้จะดูเรื่องใบอนุญาตซึ่งบริษัทนี้ก็มีใบอนุญาตของกรมการท่องเที่ยวอย่างถูกต้องในนามของนายสมเกียรติ และจะดูเรื่องของมัคคุเทศก์เถื่อน (ไกด์เถื่อน) เอกสารการเคลียร์บิลของไกด์ รายชื่อไกด์ที่ทำงานในบริษัท พร้อมกับสำเนาบัตรประจำตัวมัคคุเทศก์และบัตรประชาชน เพื่อเปรียบเที่ยวว่าเป็นคนไทยจริงหรือไม่ เนื่องจากตามกฎหมายอาชีพมัคคุเทศก์นั้นสงวนไว้สำหรับคนไทยเท่านั้น ส่วนการจะเพิกถอนใบอนุญาตการประกอบกิจการหรือไม่นั้น ต้องรอผลที่ยืนยันได้ว่านายสมเกียรติได้สวมบัตรประชาชนคนไทยจริง ทางท่องเที่ยวสามารถเพิกถอนใบอนุญาตได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 11:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์