วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตรียมจัดงาน IP Fair 11-14 ส.ค. หนุนต่อยอดธุรกิจ

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตรียมจัดงาน IP Fair 11-14 ส.ค. หนุนต่อยอดธุรกิจ

  • Share:

กรมทรัพย์สินทางปัญญา รับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เดินหน้าใช้นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยี พัฒนาสินค้าและบริการ เตรียมจัดงานไอพี แฟร์ 11-14 ส.ค.นี้ ขนสินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาคนไทยโชว์ หวังถูกนำไปต่อยอดเชิงธุรกิจ พร้อมจัดโชว์ผลงานเทิดพระเกียรติในหลวงและราชวงศ์ ...

วันที่ 4 ส.ค. 59 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยใช้นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยีในการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่รัฐบาลนำมาใช้ปรับเปลี่ยนประเทศไทยไปสู่ประเทศที่ใช้นวัตกรรมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งสอดคล้องกับแผนการทำงานของกรมฯ ที่จะเร่งผลักดันให้ผู้ประกอบการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาในการต่อยอดสินค้าและบริการ เพื่อให้เกิดสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ กรมฯ เตรียมจัดงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP Fair 2016 ในวันที่ 11-14 ส.ค. 59 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยจะเป็นงานที่จัดแสดงสินค้าที่เกิดจากการพัฒนานวัตกรรม การใช้ทรัพย์สินทางปัญญามาจัดแสดงกว่า 200 ราย และจะเปิดโอกาสให้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ โดยได้เชิญผู้ประกอบการกลุ่มต่างๆ มาเข้าร่วมงาน เพื่อเจรจาซื้อสินค้าไปต่อยอดทางธุรกิจ ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสให้สินค้าที่คิดค้นโดยผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) และผู้ประกอบการรายใหม่ (สตาร์ทอัพ) ขายได้

สำหรับสินค้าไฮไลต์ที่สามารถนำไปต่อยอดในเชิงการค้าได้ เช่น หุ่นยนต์ที่ช่วยดูแลผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียว โดยสามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับโทรศัพท์ของญาติ หรือสถานพยาบาลได้, กระเป๋าเดินทางขนาดเล็กที่สามารถปั่นไฟไปด้วยระหว่างที่ถูกลาก และมีที่ชาร์จโทรศัพท์หรือไอแพดในตัว, อุปกรณ์ช่วยเตือนขณะคนขับรถใกล้หลับ โดยเซนเซอร์วัดคลื่นสมอง, อุปกรณ์ป้องกันเด็กติดในรถ โดยมีเซนเซอร์วัดการเคลื่อนไหวและสั่งให้ไซเรนดัง รวมทั้งลดกระจกและส่งจีพีเอส แจ้งตำแหน่งของรถ, อุปกรณ์สื่อสารผ่านดวงตา โดยจะใช้ดวงตาในการสั่งการคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่สื่อสารลำบาก เป็นต้น

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้จัดโซนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและราชวงศ์ ที่ทรงคิดค้นผลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ โดยผลงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะนำมาจัดแสดง เช่น กังหันน้ำชัยพัฒนา, สิทธิบัตรการใช้น้ำมันปาล์มกลั่นบริสุทธิ์เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องยนต์ดีเซล ฯลฯ ผลงานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เช่น สิทธิบัตรสบู่ไหมไทย ผลงานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เช่น สิทธิบัตรรถจักรยานสำหรับผู้พิการทางแขน ผลงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่น เครื่องหมายการค้า "ภูฟ้า" เครื่องหมายการค้า ภัทรพัฒน์ / PATPAT และผลงานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เช่น เครื่องหมายการค้า "ดร.น้ำใจ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้