วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตส.ส.ชุมพร หนุน 'มาร์ค' ยึดอุดมการณ์ ปชป. ตะเพิดสาย กปปส. พ้นพรรค

อดีตส.ส.ชุมพร ปชป. ยกอุดมการณ์ก่อตั้งพรรคปี 89 ต้านเผด็จการทุกรูปแบบ หนุน มาร์ค ไม่รับร่าง ชงไล่ส่งฝ่ายเห็นต่าง สาย "กปปส." พ้นพรรค

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 นายธีรชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์ อดีต ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนสนับสนุนจุดยืน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ยึดอุดมการณ์พรรคและประโยชน์ชาติเป็นหลัก เพราะจุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ และผลพวงของร่างรัฐธรรมนูญนี้ มีหลายมาตราที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ทำให้ไทยล้าหลังไปอีกกว่า 30 ปี ไปสู่ยุคนายกฯ คนนอก โดยวางกลไกให้ ส.ว.แต่งตั้งมีวาระ 5 ปี คือ 4+1 เท่ากับวาระทางการเมืองสองสมัย คือ 8 ปี คนที่จะเป็นนายกฯ ขึ้นอยู่กับ ส.ว.แต่งตั้ง 250 เสียง กำหนด หากไปรวมกับพรรคการเมืองใหญ่พรรคใดก็ได้เป็นรัฐบาล

ส่วนพรรคที่ไม่ร่วมมือก็ต้องเป็นฝ่ายค้านตลอดไป ถือเป็นหลุมดำทางการเมือง ขณะที่เรื่องการปราบโกงก็มีความอ่อนแอลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงการอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ง่ายขึ้นจากเดิมต้องอุทธรณ์จากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เป็นการตั้งองค์คณะใหม่มาพิจารณา โดยไม่มีเงื่อนไขว่าต้องมีพยานหลักฐานใหม่เหมือนที่เคยกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ 50 รวมถึงการตรวจสอบ ป.ป.ช.ที่ให้อำนาจประธานรัฐสภาใช้ดุลพินิจว่า จะส่งเรื่องที่มีการร้องเรียน ว่า ป.ป.ช.ทำผิดสู่การพิจารณาของศาลหรือไม่ ซึ่งทำให้เกิดการฮั้วหรือต่อรองทางการเมืองระหว่างองค์กรอิสระกับฝ่ายการเมือง

"ตอนนี้ชาวบ้านหาว่า เราแทงกั๊ก แต่หัวหน้าอภิสิทธิ์ประกาศชัดแล้ว เพียงแต่มีคนบางกลุ่มที่เป็นสมาชิกและเป็น กปปส.แต่ยังไม่ยอมลาออกจากพรรค มีมติสวนทางกับหัวหน้าพรรค ซึ่งถือว่าเป็นอุดมการณ์แตกต่างไม่ใช่ความเห็นต่าง จึงไม่ควรอยู่ในพรรคแล้ว เพราะอุดมการณ์แตกต่างโดยสิ้นเชิง กรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธาน มปท. ผมชื่นชมว่าท่านมีจุดยืนของท่านและลาออกจากพรรคไปแล้ว แต่คนที่ยังแอบอยู่ในพรรคและสนับสนุนรัฐบาลทหาร ถือว่าไม่ตรงอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2489 ที่ก่อตั้งพรรคที่มี 10 ข้อ ได้ระบุไว้ในข้อ 4 ว่า พรรคจะไม่สนับสนุนระบบและวิธีการแห่งเผด็จการ ไม่ว่าจะเป็นระบบและวิธีการของรัฐบาลใดๆ เรื่องนี้ไม่ใช่ความเห็นต่าง แต่เป็นอุดมการณ์ที่แตกต่างกัน เมื่อจุดยืนต่างกันก็อยู่ร่วมพรรคเดียวกันไม่ได้" นายธีรชาติ กล่าว

อดีตส.ส.ชุมพร ปชป. ยกอุดมการณ์ก่อตั้งพรรคปี 89 ต้านเผด็จการทุกรูปแบบ หนุน มาร์ค ไม่รับร่าง ชงไล่ส่งฝ่ายเห็นต่าง สาย "กปปส." พ้นพรรค 4 ส.ค. 2559 16:30 4 ส.ค. 2559 17:04 ไทยรัฐ