ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หายไป 2 ปี 'แม่ครับหนูรออยู่' วอนช่วยน้องกาย-ยาย อาศัยข้าวพระกิน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 19:03 น.
  SHARE

  วอนช่วยน้องกายและยายวัย 83 มีเพียงเบี้ยชราภาพเพียงเดือนละ 700 บาท และข้าวก้นบาตรพระประทังชีวิต อาศัยอยู่ในโรงรถของผู้ใจบุญใน จ.กำแพงเพชร ขณะที่น้องกายขอให้แม่ที่หายไป 2 ปีกลับบ้าน พร้อมสัญญาว่าจะเป็นเด็กดี

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบครอบครัวน่าสงสารพักอาศัยอยู่ที่โรงรถ บ้านเลขที่ 31/1 บ้านพระนางทอง หมู่ 8 ต.ช่องลม อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร จึงไปตรวจสอบพบเป็นที่อยู่อาศัยของ นางสังเวียน น้อยสุข อายุ 83 ปี และหลานชาย ด.ช.พรพิพัฒน์ สุวรรณบุตร หรือ น้องกาย อายุ 8 ขวบ ทั้งสองคนอยู่กันตามมีตามเกิด ซึ่งเป็นโรงรถหลังแคบๆ กั้นเป็นห้องนอนส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเป็นที่ทำครัว ฝาบ้านเป็นสังกะสีเก่าๆ ผุ ตีปิดไว้ ภายในบ้านไม่มีสิ่งของมีค่า และไม่มีไฟฟ้าใช้

  กลับบ้านเถอะครับแม่ หนูกับยายรออยู่
  กลับบ้านเถอะครับแม่ หนูกับยายรออยู่

  นางสังเวียน เปิดเผยว่า ที่อยู่นี่เป็นโรงรถของญาติกันให้อยู่อาศัย สามีบวชเป็นพระชื่อหลวงตาเยื้อง ที่ต้องไปบวชเพราะบ้านยากจนไม่มีจะกิน บวชเป็นพระพอได้บิณฑบาตมาเลี้ยงบ้าง และเดิมตนมีที่นา 13 ไร่ แต่เป็นหนี้เถ้าแก่จำต้องขายไปในราคา 80,000 บาท นำเงินไปใช้หนี้เถ้าแก่ไม่เช่นนั้นจะยึดที่ หลังจากที่หลวงตาเยื้องบวชได้ 9 พรรษาก็มรณภาพไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

  ส่วนลูกสาวเป็นลูกบุญธรรมขอมาเลี้ยงตั้งแต่คลอดใหม่ๆ ชื่อ นางสุกัญญา สุวรรณบุตร อายุ 32 ปี เป็นแม่ของ ด.ช.พรพิพัฒน์ หรือ น้องกาย แต่แม่ได้ทิ้งลูกไปนานกว่า 2 ปีแล้ว ไม่มีข่าวคราว โดยก่อนไปได้นำลูกสาวที่เป็นน้องของน้องกายอายุประมาณเกือบ 4 ขวบไปขาย ได้เงินมา 10,000 บาท จากนั้นก็หนีหายไปไม่มีข่าวคราวอีกเลย โดยทิ้งน้องกายให้ตนเลี้ยงตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบเศษ 

  น้องกายกำลังบีบนวดยาย ที่มักเป็นลมล้มป่วยบ่อยครั้ง
  น้องกายกำลังบีบนวดยาย ที่มักเป็นลมล้มป่วยบ่อยครั้ง

  นางสังเวียน กล่าวอีกว่า ตนก็ต้องเลี้ยงหลานชายตามลำพังคนเดียวอย่างยากลำบาก เนื่องจากไม่มีรายได้ รับจ้างก็ไม่ไหวเพราะอายุมากแล้ว มีแค่ค่ายังชีพของผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาทเท่านั้น ซึ่งก็ต้องแบ่งเป็นค่าข้าวสาร กะปิ น้ำปลา ส่วนที่เหลือก็ต้องเก็บไว้ให้น้องกายเวลาไปโรงเรียน เสื้อผ้าชุดนักเรียนน้องกายเป็นเสื้อผ้าที่รุ่นพี่จบไปแล้วนำมาให้ จึงดูตัวใหญ่และมีสภาพเก่ามาก

  ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวพบว่า ด.ช.พรพิพัฒน์ หรือ น้องกาย กำลังเรียนหนังสือชั้น ป.2 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองบางระกำ เช้าขึ้นมาก็ต้องออกไปช่วยพระรับบิณฑบาต กลับมาพระก็ให้ข้าวให้แกงมากินกัน 2 คนยายหลานที่บ้าน บางวันไม่ได้ไปก็ต้มไข่ ทอดไข่ กินกับน้ำพริกผักต้ม จากนั้นเก็บจานชามไปล้างก่อนจะเปลี่ยนเสื้อผ้าไปโรงเรียน ซึ่งทั้งถุงเท้า รองเท้าก็เปื่อยขาดน่าเวทนา

  อาหารของน้องกายและยาย มีเพียงไข่ต้ม น้ำพริก ผัก เกือบทุกมื้อ
  อาหารของน้องกายและยาย มีเพียงไข่ต้ม น้ำพริก ผัก เกือบทุกมื้อ

  "หนูก็อยากมีแม่เหมือนเด็กคนอื่นๆ เพื่อนๆ บางคนก็ล้อว่าหนูไม่มีแม่ เวลามีงานวันแม่ที่โรงเรียน หนูไม่มีแม่ไปให้กราบเหมือนเพื่อนๆ ทำให้รู้สึกเสียใจมาก แม่จ๋าแม่อยู่ไหน หนูคิดถึงแม่ หนูรักแม่ อยากกอดแม่ อยากหอมแม่ ถ้าแม่กลับมาหนูสัญญาว่าหนูจะเป็นเด็กดี ขอให้แม่กลับมาไวๆ" น้องกาย กล่าว

  ทั้งนี้ เมื่อยายได้ยินหลานพูด ถึงกับดึงตัวหลานชายเข้ามากอดไว้แน่น อย่างเวทนาสงสาร พร้อมทั้งปลอบหลานชายว่าไม่ต้องเสียใจ ยายจะเป็นคนเลี้ยงเอง 

  สำหรับท่านที่อยากช่วยเหลือ 2 ยายหลาน สามารถบริจาคผ่านธนาคารออมสิน สาขาลานกระบือ บัญชีเงินฝากประเภทเผื่อเรียก หมายเลขบัญชี 020175844123 ชื่อบัญชี นางสังเวียน น้อยสุข หรือ ด.ช.พรพิพัฒน์ สุวรรณบุตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธารใจไทยรัฐน้องกายตามหาแม่น้องกายกับยายครอบครับยากจนน้องกายพรพิพัฒน์ สุวรรณบุตรยายสังเวียน น้อยสุขสุกัญญา สุวรรณบุตรกำแพงเพชรข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 03:38 น.