ข่าว
100 year

หายไป 2 ปี 'แม่ครับหนูรออยู่' วอนช่วยน้องกาย-ยาย อาศัยข้าวพระกิน

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 19:03 น.
SHARE

วอนช่วยน้องกายและยายวัย 83 มีเพียงเบี้ยชราภาพเพียงเดือนละ 700 บาท และข้าวก้นบาตรพระประทังชีวิต อาศัยอยู่ในโรงรถของผู้ใจบุญใน จ.กำแพงเพชร ขณะที่น้องกายขอให้แม่ที่หายไป 2 ปีกลับบ้าน พร้อมสัญญาว่าจะเป็นเด็กดี

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบครอบครัวน่าสงสารพักอาศัยอยู่ที่โรงรถ บ้านเลขที่ 31/1 บ้านพระนางทอง หมู่ 8 ต.ช่องลม อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร จึงไปตรวจสอบพบเป็นที่อยู่อาศัยของ นางสังเวียน น้อยสุข อายุ 83 ปี และหลานชาย ด.ช.พรพิพัฒน์ สุวรรณบุตร หรือ น้องกาย อายุ 8 ขวบ ทั้งสองคนอยู่กันตามมีตามเกิด ซึ่งเป็นโรงรถหลังแคบๆ กั้นเป็นห้องนอนส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเป็นที่ทำครัว ฝาบ้านเป็นสังกะสีเก่าๆ ผุ ตีปิดไว้ ภายในบ้านไม่มีสิ่งของมีค่า และไม่มีไฟฟ้าใช้

กลับบ้านเถอะครับแม่ หนูกับยายรออยู่

นางสังเวียน เปิดเผยว่า ที่อยู่นี่เป็นโรงรถของญาติกันให้อยู่อาศัย สามีบวชเป็นพระชื่อหลวงตาเยื้อง ที่ต้องไปบวชเพราะบ้านยากจนไม่มีจะกิน บวชเป็นพระพอได้บิณฑบาตมาเลี้ยงบ้าง และเดิมตนมีที่นา 13 ไร่ แต่เป็นหนี้เถ้าแก่จำต้องขายไปในราคา 80,000 บาท นำเงินไปใช้หนี้เถ้าแก่ไม่เช่นนั้นจะยึดที่ หลังจากที่หลวงตาเยื้องบวชได้ 9 พรรษาก็มรณภาพไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

ส่วนลูกสาวเป็นลูกบุญธรรมขอมาเลี้ยงตั้งแต่คลอดใหม่ๆ ชื่อ นางสุกัญญา สุวรรณบุตร อายุ 32 ปี เป็นแม่ของ ด.ช.พรพิพัฒน์ หรือ น้องกาย แต่แม่ได้ทิ้งลูกไปนานกว่า 2 ปีแล้ว ไม่มีข่าวคราว โดยก่อนไปได้นำลูกสาวที่เป็นน้องของน้องกายอายุประมาณเกือบ 4 ขวบไปขาย ได้เงินมา 10,000 บาท จากนั้นก็หนีหายไปไม่มีข่าวคราวอีกเลย โดยทิ้งน้องกายให้ตนเลี้ยงตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบเศษ 

น้องกายกำลังบีบนวดยาย ที่มักเป็นลมล้มป่วยบ่อยครั้ง

นางสังเวียน กล่าวอีกว่า ตนก็ต้องเลี้ยงหลานชายตามลำพังคนเดียวอย่างยากลำบาก เนื่องจากไม่มีรายได้ รับจ้างก็ไม่ไหวเพราะอายุมากแล้ว มีแค่ค่ายังชีพของผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาทเท่านั้น ซึ่งก็ต้องแบ่งเป็นค่าข้าวสาร กะปิ น้ำปลา ส่วนที่เหลือก็ต้องเก็บไว้ให้น้องกายเวลาไปโรงเรียน เสื้อผ้าชุดนักเรียนน้องกายเป็นเสื้อผ้าที่รุ่นพี่จบไปแล้วนำมาให้ จึงดูตัวใหญ่และมีสภาพเก่ามาก

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวพบว่า ด.ช.พรพิพัฒน์ หรือ น้องกาย กำลังเรียนหนังสือชั้น ป.2 โรงเรียนนิคมสร้างตนเองบางระกำ เช้าขึ้นมาก็ต้องออกไปช่วยพระรับบิณฑบาต กลับมาพระก็ให้ข้าวให้แกงมากินกัน 2 คนยายหลานที่บ้าน บางวันไม่ได้ไปก็ต้มไข่ ทอดไข่ กินกับน้ำพริกผักต้ม จากนั้นเก็บจานชามไปล้างก่อนจะเปลี่ยนเสื้อผ้าไปโรงเรียน ซึ่งทั้งถุงเท้า รองเท้าก็เปื่อยขาดน่าเวทนา

อาหารของน้องกายและยาย มีเพียงไข่ต้ม น้ำพริก ผัก เกือบทุกมื้อ

"หนูก็อยากมีแม่เหมือนเด็กคนอื่นๆ เพื่อนๆ บางคนก็ล้อว่าหนูไม่มีแม่ เวลามีงานวันแม่ที่โรงเรียน หนูไม่มีแม่ไปให้กราบเหมือนเพื่อนๆ ทำให้รู้สึกเสียใจมาก แม่จ๋าแม่อยู่ไหน หนูคิดถึงแม่ หนูรักแม่ อยากกอดแม่ อยากหอมแม่ ถ้าแม่กลับมาหนูสัญญาว่าหนูจะเป็นเด็กดี ขอให้แม่กลับมาไวๆ" น้องกาย กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อยายได้ยินหลานพูด ถึงกับดึงตัวหลานชายเข้ามากอดไว้แน่น อย่างเวทนาสงสาร พร้อมทั้งปลอบหลานชายว่าไม่ต้องเสียใจ ยายจะเป็นคนเลี้ยงเอง 

สำหรับท่านที่อยากช่วยเหลือ 2 ยายหลาน สามารถบริจาคผ่านธนาคารออมสิน สาขาลานกระบือ บัญชีเงินฝากประเภทเผื่อเรียก หมายเลขบัญชี 020175844123 ชื่อบัญชี นางสังเวียน น้อยสุข หรือ ด.ช.พรพิพัฒน์ สุวรรณบุตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐน้องกายตามหาแม่น้องกายกับยายครอบครับยากจนน้องกายพรพิพัฒน์ สุวรรณบุตรยายสังเวียน น้อยสุขสุกัญญา สุวรรณบุตรกำแพงเพชรข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้