วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' สั่งเลิกแนวคิด 'เห็บสยามโมเดล' ชี้ ใช้คำไม่เหมาะสม

'บิ๊กตู่' สั่งเลิกแนวคิด 'เห็บสยามโมเดล' ชี้ ใช้คำไม่เหมาะสม

  • Share:

นายกรัฐมนตรี สั่งยกเลิกแนวคิด "เห็บสยามโมเดล" ของปลัดคลัง ชี้ เป็นคำไม่เหมาะสม ใช้ไม่ได้ พร้อมระบุทุกประเทศต้องก้าวไปข้างหน้าพร้อมกัน ...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานฉลองวันอาเซียน ว่า ได้สั่งให้ยกเลิก "เห็บสยามโมเดล" ซึ่งเป็นแนวคิดของปลัดกระทรวงการคลัง ที่ให้นำเศรษฐกิจของไทยไปเกาะเศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการใช้คำที่ไม่เหมาะสม "บางทีพูดเกินไปหน่อย ผมยกเลิกไปแล้ว สยามๆ ใช้ไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ปาฐกถา "เศรษฐกิจโลกขยับ ก้าว...เศรษฐกิจไทยขยับไกล" ในสัมมนาหัวข้อ "เศรษฐกิจโลกขยับก้าว... เศรษฐกิจไทยขยับไกล : กบข.เดินหน้าอย่างไร" ที่จัดโดยกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) โดยระบุตอนหนึ่งว่า ขณะนี้ มีความชัดเจนว่า ไทยไม่อาจอยู่อย่างโดดเดี่ยวได้ตามลำพัง ไทยต้องพึ่งพิงประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่า เปรียบเหมือนให้ไทยทำตัวเป็น "เห็บสุนัข" ที่ไปเกาะและสูบเลือดจากเศรษฐกิจอื่นที่ดี เช่น ไปเกาะเศรษฐกิจจีน แต่เมื่อเศรษฐกิจจีนไม่ดี เห็บไทยหรือเห็บสยามก็ไปเกาะอินเดีย และแอฟริกา ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ แม้หากประเทศจีนล้ม อินเดียเจ๊ง แต่ไทยยังยืนอยู่ได้

"โมเดล เศรษฐกิจไทยส่วนตัว ผมมองว่าควรเป็น "เห็บสยามโมเดล" คือ เติบโตไปกับประเทศต่างๆ แต่ไม่ทรุดตัวไปตามวัฏจักรเศรษฐกิจ คือเราจะไปเกาะประเทศที่โตดี เช่น จีน อินเดีย หรือแอฟริกาใต้ หากประเทศเหล่านี้โตเราจะโตตามไปด้วย กินจนเราอ้วน แต่เมื่อเกิดเศรษฐกิจขาลง เราจะย้ายไปโตกับประเทศอื่นแทน โดยถือเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจกับทุกประเทศ ไม่ใช่เป็นคู่แข่งของประเทศใด"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้