ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.อ.ท. คาด ศก.ไทยครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง จากแรงส่งใช้จ่าย-ลงทุนภาครัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 18:04 น.
  SHARE

  ส.อ.ท. เผย แนวโน้มเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังปี 59 ขยายตัวต่อเนื่อง จากแรงส่งของการใช้จ่าย-การลงทุนภาครัฐ แต่ยังเผชิญความเสี่ยงของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่เปราะบาง Brexit ทำตลาดเงิน-ทุน ผันผวนระยะสั้น...

  วันที่ 4 ส.ค. 59 นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร รองประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวในงานสัมมนา "ถอดรหัสเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังปี 2559" ว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มว่าจะสามารถขยายตัวได้ต่อเนื่องจาก แรงส่งของการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมที่รัฐบาลทยอยประกาศออกมาเป็นระยะ จำนวนนักท่องเที่ยวที่ขยายตัวสูง ปัญหาภัยแล้งที่คลี่คลายลงเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน การผลิตภาคอุตสาหกรรมที่น่าจะเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปของเศรษฐกิจภายในประเทศ และการลงทุนภาคเอกชน น่าจะมีแนวโน้มปรับดีขึ้นตามความชัดเจนของการลงทุนภาครัฐ

  จากในช่วงที่ผ่านมาของปี 59 ยังสามารถประคองการขยายตัวจากในปีที่ผ่านมาได้ จากแรงส่งของการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐ ประกอบกับการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง ส่วนการบริโภคภาคเอกชนเริ่มมีทิศทางการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป จากอานิสงส์ของมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อย ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวได้จากการลงทุนในภาคก่อสร้าง ยิ่งไปกว่านั้นการลงทุนภาคเอกชนยังได้รับแรงส่งจากมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กทั่วประเทศ ส่วนภาคการส่งออกในช่วงที่ผ่านมายังคงหดตัวสะท้อนถึงภาวะเศรษฐกิจของประเทศ คู่ค้าหลักที่ยังชะลอตัว

  อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยยังอาจต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่มีความเปราะบาง โดยเฉพาะความเสี่ยงจากการที่อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งอาจส่งผลให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกมีความล่าช้าออกไปอีก และอาจก่อให้เกิดความผันผวนของตลาดเงินและตลาดทุนในระยะสั้นได้ อีกทั้งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯ ที่แม้ว่าจะยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยะเวลาอันใกล้นี้ แต่ก็ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ควรต้องให้ความสำคัญเช่นกัน

  "ส.อ.ท. เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเตรียมพร้อมรับมือกับหลากหลายปัจจัยทางเศรษฐกิจ ทั้งที่เอื้ออำนวยและไม่เอื้ออำนวยต่อการดำเนินกิจการของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม รวมทั้ง การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมไทย ตามแนวทาง New Engine of Growth 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย กลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่ออนาคต" นายศุภรัตน์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:03 น.