ไลฟ์สไตล์
100 year

'องอาจ' สับร่างฯ สืบอำนาจ ผุดแผนยุทธศาสตร์ฯ ส.ว.ลากตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 15:45 น.
SHARE

"องอาจ" ห่วงปมสร้างตรรกะเทียมเหนือเหตุผล ตัดสินร่าง รธน. สวน กปปส. อ้าง "ทักษิณ" ไม่รับร่างฯ จึงรับแทน วอนใช้ดุลพินิจ โต้ข้ออ้าง ส.ว.โหวตนายกฯ เพื่อปฏิรูปต่อเนื่องแค่เหตุลวง แท้จริงหวังสืบทอดอำนาจ...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณาเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมีการทำประชามติว่า ขอให้ประชาชนผู้มีสิทธิ ควรดูจากเนื้อหาสาระมากกว่าวาทกรรม แต่ขณะนี้มีการสร้างตรรกะเทียมขึ้นมาเพื่อโน้มน้าวประชาชนว่า ถ้าอยากให้ คสช.หมดอำนาจเร็ว ก็ควรไปเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญนี้ เพื่อที่จะมีการเลือกตั้งเร็ว ส่วนถ้าอยากให้ คสช.อยู่นานๆ ก็ให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าต้องดูที่เนื้อหาสาระก่อนจะตัดสินใจว่าจะเห็นชอบหรือไม่ ส่วนความเป็นห่วงเรื่องความวุ่นวายในวันออกเสียงประชามติ ซึ่งมีหลายประเทศออกแถลงการณ์เตือนพลเมืองของตนเองที่อาศัยในประเทศไทยนั้น ถือเป็นเรื่องของแต่ละประเทศ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าจะมีความวุ่นวาย เพียงแต่เสียดายว่า การถกแถลงในเรื่องรัฐธรรมนูญก่อนวันออกเสียงประชามติ เป็นเรื่องที่ฝ่ายเห็นต่างมีโอกาสแสดงความเห็นน้อยกว่า กรธ. ที่พูดแต่ข้อดี ทำให้ประชาชนไม่ได้ข้อมูลอย่างครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

ส่วนกรณีที่มีกลุ่มการเมืองออกมาระบุว่า เป็นเพราะ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงต้องรับร่างรัฐธรรมนูญนั้น นายองอาจ กล่าวว่า ไม่ควรพิจารณาจากความชอบ หรือไม่ชอบตัวบุคคลเป็นการส่วนตัว หรือคิดว่าคนที่ชอบ ไม่เห็นชอบในร่างนี้ต้องพิจารณาในทางตรงกันข้าม นอกจากนี้ ตนยังเห็นว่าคำถามพ่วงที่ให้ ส.ว.สรรหา 250 คน มีส่วนในการเลือกโหวตนายกรัฐมนตรีโดยอ้างเหตุผลว่า เพื่อให้การปฏิรูปประเทศเป็นไปอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นเพียงเหตุผลลวง แต่ข้อเท็จจริงเป็นความพยายามที่จะให้ ส.ว.มีส่วนในวังวนของดุลอำนาจทางการเมือง ซึ่งทำให้ถูกมองว่า ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. เป็นเรื่องการสืบทอดอำนาจใช่หรือไม่

นายองอาจ กล่าวต่อว่า โดยข้อเท็จจริงแล้ว ครม.ที่มาหลังการเลือกตั้ง ก็ไม่ได้เป็นผู้จัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ เพราะคนทำ คือ ครม.ชุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยในมาตรา 275 กำหนดให้ ครม.ปัจจุบันจัดทำกฎหมายแผนยุทธศาสตร์ให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งปี นับจากร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้ อีกทั้งหน้าที่ ส.ว.ที่แท้จริงควรทำเพียงแค่ตรวจสอบ ครม.ชุดใหม่ว่า ได้ทำการปฏิรูปตามที่ร่างรัฐธรรมนูญหมวด 16 กำหนดไว้หรือไม่ ไม่ควรเข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกนายกฯ เพราะการเลือกนายกฯ ควรมาจาก ส.ส.ที่มาจากประชาชนโดยตรง และการให้ ส.ว.เข้ามาเลือกนายกฯ จะทำให้เข้ามาสู่ในวังวนความขัดแย้งทางการเมือง ขัดกับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่า ส.ว.ต้องไม่อยู่ภายใต้อาณัติของพรรคการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 14:57 น.