ข่าว

วิดีโอ

อั้ม นัท แถลงโต้เบี้ยวเงินนักแสดง ยันมีหลักฐานจ่ายผ่านโมเดลลิ่งแล้ว

อั้ม ควง นัท พร้อมทนายความ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวโกงค่าตัวนักแสดงในซีรีส์เจ้าเวหา ปัดไม่ได้โกง แต่จ่ายเงินผ่านโมเดลลิ่งสำหรับเด็กที่มีสังกัด แจงตนมีหลักฐานการจ่ายเงินแล้ว บอกตนทำงานในวงการมานานและรักในอาชีพนี้ไม่คิดโกงค่าตัวใคร หลังจากมีข่าวได้คุยกับบริษัทคู่กรณีแล้ว แต่ยังไม่พร้อมจ่ายค่าเสียหาย โดยส่วนตัวไม่คิดจะฟ้องเพราะเป็นเพื่อนร่วมงานกัน

จากกรณีที่มีข่าวว่านักแสดงตัวประกอบออกมาโวยวายว่าโดนโกงค่าตัวและไม่ได้เงินจากการแสดงซีรีส์ เจ้าเวหา ของคู่ผู้จัดละคร อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ กับ นัท มีเรีย ล่าสุดอั้มและนัท พร้อมทนาย ชัชวัสส์ เศรษฐลักษมิ์ ได้ตั้งโต๊ะเคลียร์ข่าวถึงเรื่องนี้ เพื่อให้เป็นที่เข้าใจตรงกันว่า ตนเองไม่ได้เป็นคนโกง และได้จ่ายเงินในส่วนนั้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่แรก

อั้ม "สำหรับวันนี้ผมก็ต้องขออนุญาตเป็นตัวแทนของบริษัท หกหนุมาน เพื่อออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข่าวที่ออกมา และถึงแม้ในเนื้อหาอาจจะไม่ได้มีการเอ่ยชื่อนามสกุลแต่ทุกอย่างก็บ่งบอกมาถึงบริษัทผม รวมถึงคุณนัทที่เป็นผู้จัดละคร ผมต้องเกริ่นก่อนว่า บริษัทหกหนุมานได้รับการว่าจ้างให้ผลิตละครให้กับทางช่องทรูโฟร์ยู จนกระทั่งเราเริ่มถ่ายทำโปรเจกต์เสร็จเรียบร้อย เราก็ไม่ได้มีการจัดจ้างนักแสดงเพื่อมาแสดงในละครเรื่องนี้ แต่ข่าวที่ออกมามันมีข้อมูลหนึ่งที่บอกว่า ผู้จัดทั้งสองท่านไม่ได้ดำเนินการชำระค่าใช้จ่ายให้กับนักแสดงหลายๆ ท่าน รวมถึงอมเงินของนักแสดงหลายท่านด้วย อีกทั้งยังโยนความผิดไปให้กับคนอื่นๆ ซึ่ง ณ ตรงนี้สิ่งที่ผมอยากจะชี้แจงให้เข้าใจก็คือ เราในฐานะที่เป็นคนซื่อสัตย์และรักอาชีพของเรามาโดยตลอด ดังนั้นเรื่องราวแบบนี้มันจึงเป็นสิ่งที่เรารับไม่ได้"

อั้ม "นับตั้งแต่เราทำการจัดจ้างนักแสดง บริษัทหกหนุมานก็ได้ชำระเงินในหัวข้อค่าจัดจ้างนักแสดงไปตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคม และ เดือนสิงหาคม เป็นจำนวนสองงวดไปตั้งแต่ปี 2558 แล้ว และเราเองก็มีเอกสารใบเสร็จรับเงิน ตัวเลข ใบวางบิลต่างๆ รวมถึงตัวเลขผู้เสียภาษี คือเราได้ทำตามขั้นตอนทุกๆ อย่างเรียบร้อยแล้ว"

อั้ม "หลายๆ ท่านอาจจะไม่เข้าใจว่า ผมจ่ายเงินไปแล้ว แล้วนักแสดงทำยังไง คือนักแสดงที่เป็นนักแสดงอิสระจะเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของบริษัทหกหนุมานที่ต้องชำระตามกรอบเวลาที่กำหนด แต่นักแสดงที่มีสังกัด บริษัทหกหนุมานก็จะมีหน้าที่ที่ต้องชำระให้กับบริษัทต้นสังกัดนั้นๆ ซึ่งบริษัทต้นสังกัดนั้นๆ ก็จะต้องนำเงินที่ได้ไปชำระให้กับนักแสดงในสังกัดต่อ ฉะนั้นถ้าพูดกันตามขั้นตอน ผมทำตามขั้นตอนทุกอย่างเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งผมชำระล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วตามที่บอกไว้ข้างต้นด้วย ดังนั้นผมก็ต้องขอความเป็นธรรมด้วยเช่นกัน เพราะผมได้ชำระเงินให้กับบริษัทซึ่งเป็นตัวแทนเรียบร้อยแล้ว"

แสดงว่าตอนนี้เงินอยู่ที่ต้นสังกัด แต่ต้นสังกัดยังไม่ได้มีการนำจ่ายให้นักแสดงของตัวเอง?
อั้ม "ผมตอบได้แค่ว่าผมจ่ายให้กับบริษัทตัวแทนหรือโมเดลลิ่งแล้ว ดังนั้นบริษัทก็ต้องมีหน้าที่นำจ่ายให้นักแสดงต่อไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาจะจ่ายแล้วหรือไม่นั้นผมตอบไม่ได้จริงๆ ต้องเป็นเรื่องระหว่างบริษัทกับนักแสดงเอง"

พอมีข่าวออกมาเราได้ติดต่อไปทางโมเดลลิ่งหรือบริษัทที่ว่าแล้วหรือยัง?
อั้ม "เราไม่ได้ติดต่อครับ แต่เมื่อตอนที่ใกล้จะถึงระยะเวลาจริงเราก็ได้มีการบอกเขาไปแล้วว่าถึงเวลาที่ต้องชำระ"

จริงๆ เราทราบปัญหามาก่อนที่จะมีข่าวไหม?
อั้ม "ทราบครับ คือเราไม่ได้ทำงานแค่ในฐานะบริษัทที่จ้างนักแสดงเพียงอย่างเดียว แต่เราทำงานในฐานะพี่น้องในวงการเดียวกันด้วย ดังนั้นเรื่องพูดคุยและเรื่องคำปรึกษาเรามีอยู่แล้วเป็นปกติ ซึ่งผมก็บอกกับพวกเขาด้วยว่า ผมพร้อมยินดีที่จะช่วยเหลือในทุกทางที่บริษัทสามารถทำให้ได้"

นัท "เราได้ให้เขาดูเอกสารต่างๆ ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดใบเสร็จค่าใช้จ่ายที่เราได้ชำระไปแล้ว"

เราทราบปัญหามาก่อนหน้าแบบนี้แล้วเราได้มีโอกาสถามถึงสาเหตุกับบริษัทที่ว่าแล้วหรือยัง?
อั้ม "เคยถามครับ แต่เขาก็ชี้แจงว่าเขายังไม่พร้อม ซึ่งอันนี้ผมคงต้องขอให้เป็นข้อมูลระหว่างบริษัทดีกว่าครับ"

เขาได้บอกไหมว่าเหตุผลที่ไม่พร้อมเกิดจากอะไร?
อั้ม "ผมไม่สามารถตอบได้เพราะมันเป็นข้อตกลงระหว่างบริษัทกับบริษัท ฉะนั้นในการพูดคุยกันมันก็ต้องมีการโต้แย้งข้อตกลงนั้น แต่ว่าผมก็ต้องให้เกียรติบริษัทที่ทำงานร่วมกับผมเช่นกัน ผมตอบในส่วนของผมได้ครับ"

ตามข่าวที่ออกมาเห็นว่ามีคลิปเสียงด้วย?
อั้ม "เราคงต้องขอดูก่อนครับว่าเป็นคลิปเสียงของเราจริงๆ หรือเปล่า แต่ผมก็คงต้องขอบอกไว้ก่อนว่า ในส่วนของการพูดคุยงานแต่ละครั้งมันจะต้องมีหลากหลายขั้นตอน หลากหลายประโยค ดังนั้นเราก็ต้องดูด้วยว่าคลิปเสียงที่ว่ามันจะมีการตัดต่อเลือกมาเฉพาะประโยคใดประโยคหนึ่งเพื่อประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือเปล่า"

เหมือนตอนนี้ปัญหาจะมารุมแค่ที่เราสองคน?
อั้ม "นั่นถึงเป็นสาเหตุที่เราต้องออกมาชี้แจงเพื่อขอความเป็นธรรมในวันนี้ เพราะที่ผ่านมาผมก็ได้ทำตามขั้นตอนหมดแล้วทุกอย่าง แต่เรื่องการช่วยเหลือนักแสดงผมยินดีให้การช่วยเหลือทุกด้านเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นพยานเอกสาร พยานหลักฐาน หรือความช่วยเหลือใดๆ นอกเหนือจากนั้นครับ"

แบบนี้จะมีการฟ้องร้องบริษัทโมเดลลิ่งที่รับเงินนักแสดงไปแล้วไหม?
อั้ม "ยังไม่ได้อยู่ในความคิดครับ เพราะเราคงต้องขอปรึกษาฝ่ายกฎหมายก่อนว่ามีอะไรบ้างที่เราควรจะทำ ผมตอบจากใจผมจริงๆ เลยว่าผมไม่อยากทำร้ายใคร ผมไม่อยากมีปัญหาใดๆ กับใคร เพราะทุกคนคือพี่น้องของผม แต่ผมก็ไม่อยากให้ใครมาทำร้ายผมเช่นกันครับ"

เป็นเพราะเราเกรงใจเนื่องจากเขาเป็นเพื่อนเราด้วยหรือเปล่า?
อั้ม "ผมถือว่าอะไรวางได้ก็วางครับ"

นัท "เอาให้มันเรียบร้อยดีกว่าค่ะ หรือถ้าเป็นไปได้นัทก็อยากให้เรามาคุยกันเพื่อหาข้อยุติที่ดีที่สุด เพราะนัทเองก็เข้าใจว่าทุกฝ่ายมีผลกระทบทั้งสิ้น และนัทก็อยากให้มันออกมาในทิศทางที่ดีก็เท่านั้นเอง"

เราไม่ฟ้องบริษัท และสำหรับสื่อที่ปล่อยข่าวเราจะฟ้องด้วยไหม?
นัท "จริงๆ เขาก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นชื่อใครนะคะ ซึ่งคนอ่านอาจจะมองว่าเป็นนัทก็ได้หรือมองว่าไม่ใช่นัทก็ได้ ซึ่งเรื่องนี้นัทก็ให้เกียรติคนเขียน แต่เราก็อยากให้ใช้วิจารณญาณด้วยเช่นกัน มาคุยกันก่อนดีกว่า อย่าเพิ่งฟังความข้างเดียวเลย และวันนี้ในเมื่อได้ฟังข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้วก็อยากให้ช่วยนำไปเสนอต่อด้วย"

เห็นว่าบริษัทที่ว่านี้เป็นบริษัทเพื่อนสนิทของเราด้วย?
อั้ม "จริงๆ ก็คนทำงานในวงการบันเทิงด้วยอะนะพี่ ดังนั้นเราก็อาจจะมีการเป็นพี่เป็นน้องที่เคยร่วมงานกันได้"

เขาได้ติดต่อมาหาเราบ้างไหมตั้งแต่มีข่าวเพื่อชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม?
นัท "เหมือนจะไม่มีนะคะ ช่วงนี้ในระยะเวลาสั้นๆ เหมือนจะไม่มีเลย แต่เราเคยคุยกันมานานแล้ว"

อั้ม "แต่ผมอยากให้แยกประเด็นนิดหนึ่งก็คือ เมื่อผมทำงานระหว่างบริษัทมันก็ย่อมต้องมีการทำงานตกลงระหว่างบริษัท แต่ค่าใช้จ่ายที่ถูกนำจ่ายเพื่อนักแสดง เป็นเงินของนักแสดง ไม่สามารถถูกนำไปตกลงในเงื่อนไขธุรกิจใดๆ ได้ หรือไม่สามารถนำไปหมุนเวียนในเงื่อนไงธุรกิจอื่นๆ ใดๆ ได้ครับ"

จำนวนเงินที่บริษัทดังกล่าวยังไม่ได้จ่ายนักแสดงมีมากน้อยแค่ไหน?
อั้ม "ผมไม่สามารถตอบได้เพราะมันเกี่ยวข้องกับหลายๆ เรื่อง แต่ผมบอกได้แค่ผมได้นำจ่ายทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว"

เรื่องนี้จะทำให้บริษัทเราขาดความน่าเชื่อถือไหม?
อั้ม "ผมถึงอยากฝากเรื่องนี้ให้กับพี่ๆ สื่อมวลชนทุกๆ ท่านช่วยกระจายข่าว เพราะวันนี้ผมเองก็ได้ออกมาพูดในสิ่งที่ถูกต้อง และก็เชื่อว่าเรื่องนั้นจะไม่เกิดขึ้นกับผมครับ"

นัท "ถามว่าเกิดขึ้นแล้วไหม มีค่ะ แต่ตอนนี้เราก็แค่อยากออกมาพูดในสิ่งที่ถูกต้อง ออกมาพูดในข้อมูลความเป็นจริง ส่วนที่เหลือจะเป็นไงอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของทุกๆ ท่านมากกว่า"

เราอยากให้ทิศทางของเรื่องนี้จบยังไง?
อั้ม "ก็อยากให้ดีที่สุดกับทุกๆ ฝ่ายครับ แต่ทุกอย่างมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับผมคนเดียว"

เราใจดีกับเขาขนาดนี้กลัวไหมว่าเขาจะไม่สนใจและก็ปล่อยปัญหาไป?
นัท "เราขอตอบแค่เฉพาะฝั่งเราดีกว่า ส่วนผู้ใดที่รับฟังอยู่และคิดเห็นยังไงเราก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคตดีกว่าค่ะ"

เครียดไหมเจอกระแสข่าวแบบนี้?
นัท "เครียดบ้างค่ะ ฮอร์โมนตกนิดหน่อย แต่ก็ธรรมดานะ คือเราเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ว่าจะแค่ทำความเข้าใจอย่างเดียวไม่ได้ เพราะเราเองก็ต้องขอความร่วมมือจากคนที่เขียนข่าวด้วยเช่นกัน"

อย่างข้อความในอินสตาแกรมที่เขียนในอินสตาแกรมว่า โยนความผิดให้คนอื่น อันนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วยหรือเปล่า?
นัท "เป็นคำรวมๆ ค่ะ และนัยมันก็อยู่ในข้อความนี้อยู่แล้ว คือเราแค่รู้สึกว่าเราอยากจะพูดประโยคนี้ออกมา ส่วนใครจะคิดยังไงก็แล้วแต่คนจะมองดีกว่าค่ะ มันเป็นความรู้สึก ณ เวลานั้นค่ะ"

เห็นว่ามีผู้จัดละครหลายๆ ท่านให้กำลังใจด้วย ซึ่งหลายคนก็โยงไปอีกว่าอาจจะมีผู้จัดหลายคนที่โดนลักษณะเดียวกับเรา?
นัท "ไม่ตอบดีกว่าค่ะ ขออนุญาตนะคะ"

พอจะบอกได้ไหมว่าเงินทั้งหมดเป็นจำนวนเท่าไร?
อั้ม "ขอเก็บไว้เป็นรายละเอียดจริงๆ ดีกว่า แต่ผมบอกได้แค่ว่าผมชำระไปหมดแล้วและมีเอกสารถูกต้องทุกอย่างครับ"

ทางทรูมีความเห็นว่ายังไงบ้าง?
อั้ม "ทางช่องก็มีการสอบถาม ให้กำลังใจ และก็บอกว่าหากมีอะไรอยากให้ช่วยเขาก็ยินดีช่วยเหลือเต็มที่ ซึ่งผมต้องกราบขอบคุณผู้ใหญ่ทุกๆ ท่านด้วย"

เราอยากฝากบอกอะไรบริษัทนั้นไหม?
นัท "ขอบอกรวมๆ ดีกว่าค่ะว่าวันนี้เราขอบคุณผู้ใหญ่ทางช่องทรูและที่ให้โอกาสเรา และก็ให้กำลังใจเราทั้งคู่ รวมถึงขอบคุณแฟนๆ ทุกๆ ท่าน รวมถึงพี่น้องในวงการที่ให้กำลังใจเราสองคนมาโดยตลอด อีกทั้งทางแกรมมี่และเอ็กแซ็กท์ที่ช่วยประสานงานให้ ขอบคุณจากใจจริงค่ะ"

แต่เหมือนล่าสุดเขาก็ออกมาสัมภาษณ์แล้วว่าเขาไม่เคยได้รับเงินจากทางเรา?
นัท "ต้องขออนุญาตดูก่อนนะคะว่าบทสัมภาษณ์เป็นแบบนั้นจริงหรือเปล่า"

ทนาย "รายละเอียดตรงนี้ขอฝ่ายกฎหมายตรวจสอบก่อนครับ แต่ทางเรามีเอกสารการจ่ายเงินทุกอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ครับ"

โปรเจกต์ละครตอนต่อไปแบบนี้จะส่งผลกระทบให้ต้องชะลอโครงการด้วยไหม?
อั้ม "ตอนนี้ในขั้นตอนของการถ่ายทำตอนที่สองและสามก็จะมีการปรับบทละคร ปรับอะไรต่างๆ เพื่อให้ละครมีความสนุกมากยิ่งขึ้นกว่าภาคเดิมครับ".

อั้ม ควง นัท พร้อมทนายความ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวโกงค่าตัวนักแสดงในซีรีส์เจ้าเวหา ปัดไม่ได้โกง แต่จ่ายเงินผ่านโมเดลลิ่งสำหรับเด็กที่มีสังกัด แจงตนมีหลักฐานการจ่ายเงินแล้ว บอกตนทำงานในวงการมานานและรักในอาชีพนี้ไม่คิดโกงค่าตัวใคร 4 ส.ค. 2559 14:17 5 ส.ค. 2559 10:59 ไทยรัฐ