ข่าว

วิดีโอ

คปพ. ยื่น 2 หมื่นชื่อ จี้ สนช. ถอนร่าง ก.ม.ปิโตรเลียม

คปพ.ชุมนุมหน้าสภา จี้ "พรเพชร" ถอน "ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม" พร้อมยื่น 2 หมื่นรายชื่อ ชงร่าง ก.ม.ปิโตรเลียมฉบับประชาชน ด้าน "สุรชัย" รับเรื่องแทน เตรียมนำเข้าวิป สนช.ถกพิจารณา

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 ที่บริเวณด้านหน้ารัฐสภาฝั่งเขาดิน ถ.อู่ทองใน เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) นำโดย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ น.ส.รสนา โตสิตระกูล แกนนำเครือข่าย คปพ. รวมตัวชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถอนร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ ออกจากการพิจารณาของ สนช. พร้อมยื่นรายชื่อประชาชนจำนวน 2 หมื่นรายชื่อ เพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.การประกอบกิจการปิโตรเลียม พ.ศ….ฉบับประชาชน

โดย นายปานเทพ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ทั้ง 2 ฉบับคือ ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม (ฉบับที่...) พ.ศ…. และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม (ฉบับที่...) พ.ศ....ที่อยู่ในการพิจารณาของ สนช. ทำให้ประชาชนและประเทศชาติเสียประโยชน์ อีกทั้งเป็นกฎหมายที่ไม่สอดคล้องกับรายงานการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาการบังคับใช้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 และ พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 ซึ่ง สนช.ได้เห็นชอบกับรายงานดังกล่าวแล้ว จึงขอให้ สนช.ยับยั้งไม่รับร่างกฎหมาย 2 ฉบับนี้ เพราะจะทำให้ประเทศไทยสูญเสียอธิปไตยทางพลังงานไปถึง 39 ปี เพราะกรรมสิทธิ์การขายพลังงานอยู่ในมือเอกชน ทั้งนี้ คปพ.จะยื่นรายชื่อประชาชนจากทั่วประเทศต่อ นายพรเพชร โดยจะพยายามรวบรวมให้ถึง 2 หมื่นรายชื่อ เพื่อเสนอร่างกฎหมายปิโตรเลียมฉบับประชาชน ที่เปิดโอกาสให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการจัดการปิโตรเลียมอย่างแท้จริง โดยขณะนี้รวบรวมได้แล้วกว่า 1.8 หมื่นรายชื่อ

ต่อมา เวลา 12.30 น. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ได้ออกมารับหนังสือจากกลุ่ม คปพ. โดย นายปานเทพ กล่าวต่อว่า ทางกลุ่มขอให้ทางสนช.ชะลอการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม (ฉบับที่...) พ.ศ. ...ออกไปก่อนจนกว่าจะได้ข้อยุติ และขอให้ สนช. จำนวน 25 คน ร่วมลงชื่อเสนอกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ตามร่างของประชาชนที่เสนอมา

นอกจากนี้ ทางกลุ่มมีข้อเรียกร้อง 3 แนวทาง คือ 1.ขอให้ สนช.ทำหนังสือไปยังนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อส่งสัญญาณให้ถอนร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับออกไป 2.ขอให้รองประธาน สนช.คนที่ 1 ส่งสัญญาณไปยังประธานกรรมาธิการฯ ให้ชะลอเรื่องนี้ไว้จนกว่า ครม.จะมีมติหรือการพิจารณาใดๆ ออกมา และ 3.ร่างกฎหมายฉบับประชาชนที่เสนอ ได้ผ่านฉันทานุมัติจากประชาชน 21,480 รายชื่อแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องยื่นตีความใดๆ ในอนาคตอีก อย่างไรก็ตามหากยังดึงดันพิจารณากฎหมายให้จบ ซึ่งภายหลังการลงมติจะเกิดความขัดแย้งนอกสภาแน่นอน

"ตนจะรีบนำเอกสารส่งไปยังกรรมาธิการฯ ที่พิจารณาเรื่องนี้อย่างโดยเร็ว ถ้าเรื่องยังไม่ได้ข้อยุติอีก จะประสานไปยังประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับนี้ ให้ขยายเวลาการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ รวมถึงจะประสานส่งเรื่องให้รัฐบาลรับทราบ เพราะเชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ ผลประโยชน์ชาติ แต่ต่างกันเรื่องของรายละเอียด ทั้งนี้ ตนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาในวิป สนช.ด้วย"

คปพ.ชุมนุมหน้าสภา จี้ "พรเพชร" ถอน "ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม" พร้อมยื่น 2 หมื่นรายชื่อ ชงร่าง ก.ม.ปิโตรเลียมฉบับประชาชน ด้าน "สุรชัย" รับเรื่องแทน เตรียมนำเข้าวิป สนช.ถกพิจารณา 4 ส.ค. 2559 14:10 4 ส.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ