วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน! มท. วิทยุสั่ง ผวจ.ขอแรง 'ผู้นำศาสนาอิสลาม' แจงบิดร่าง รธน.

ปลัด มท. วิทยุด่วนถึงผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ขอความร่วมมือผู้นำศาสนาอิสลามในพื้นที่ ชี้แจงทำความเข้าใจ เหตุบิดร่าง รธน.ขัดศาสนา ในวันที่ 5 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งวิทยุด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ที่มีกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เรื่องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่า จากกรณีที่มีผู้ปล่อยคลิปเสียงออกกระจายทางโซเชียลมีเดียว่า การไปออกเสียงลงประชามติเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ขัดกับหลักการของศาสนา และเป็นการไม่สนับสนุนศาสนา ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ขอให้จังหวัดแจ้ง กกต.จังหวัด และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เพื่อให้ร่วมกันหารือกำหนดแนวทางแก้ไข และทำความเข้าใจกับประชาชนให้ทราบข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ อาจขอความร่วมมือผู้นำศาสนาในแต่ละหมู่บ้าน/ชุมชน ให้ชี้แจงทำความใจในช่วงบ่ายของวันที่ 5 ส.ค.นี้ ณ มัสยิดในหมู่บ้าน/ชุมชน หลังจากการประกอบศาสนากิจแล้วเสร็จ โดยขอให้รีบดำเนินการชี้แจง สร้างการรับรู้โดยด่วนที่สุดด้วย ตามแนวทางที่กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งไป และเมื่อจังหวัดดำเนินการแล้ว ให้รายงานผลการปฏิบัติให้กระทรวงมหาดไทยทราบด้วย

ปลัด มท. วิทยุด่วนถึงผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ขอความร่วมมือผู้นำศาสนาอิสลามในพื้นที่ ชี้แจงทำความเข้าใจ เหตุบิดร่าง รธน.ขัดศาสนา ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ 4 ส.ค. 2559 13:55 4 ส.ค. 2559 17:20 ไทยรัฐ