ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนาอ่างทองครวญ เมล็ดพันธุ์ปลูกข้าวปีนี้ราคาสูง วอนรัฐช่วย

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 15:19 น.
  SHARE

  ชาวนาอ่างทองเร่งทำนาหลังชลประทานปล่อยน้ำ แต่พบปัญหาเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีขาดตลาด หาซื้อยากแถมราคาแพง เหตุภัยแล้ง ขณะที่ชาวนาบางส่วนไม่มีทุนปล่อยนาร้าง วอนรัฐช่วยเหลือ

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชลประทานในจังหวัดอ่างทองปล่อยน้ำให้ชาวนาในพื้นที่ ซึ่งชาวนาส่วนใหญ่ ต่างเร่งลงมือสูบน้ำไถนาเพื่อเตรียมแปลงปลูกนาข้าวกันอย่างคึกคัก หลังจากกระทบภัยแล้งขาดแคลนน้ำทำนามานาน ทั้งนี้พบว่าชาวนาในจังหวัดอ่างทองส่วนใหญ่ยังประสบปัญหาการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี ซึ่งปัจจุบันหาได้ยากและมีราคาปรับตัวสูงขึ้นกว่า 1 เท่าตัว โดยผู้ขายอ้างว่าเป็นกลไกของตลาด ที่พันธุ์ข้าวออกสู่ท้องตลาดน้อยหลังกระทบภัยแล้งทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีมีน้อยลงจึงมีราคาแพงขึ้น

  นายสมชาย คล้ายโตนด อายุ 63 ปี ชาวนาอำเภอไชโย กล่าวว่า ตนเองทำนาจำนวน 42 ไร่ หลังชลประทานปล่อยน้ำทำนา แต่ก็ต้องมาประสบปัญหาเมล็ดพันธุ์ข้าวราคาแพงขึ้น แถมหาซื้อที่ดีๆ นั้นยากมากเนื่องจากพันธุ์ข้าวที่ดีนั้นต้องไม่เกิน 6 เดือน ช่วงนี้ราคาขายอยู่ที่กระสอบละ 800 บาท จำนวน 2 ถังครึ่ง ซึ่งแพงมากถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา และก็ยังหาได้ยากมากแต่ก็ต้องสู้ซื้อมาลงทุนทำนา หากชาวนาไม่ได้ทำก็ไม่รู้จะไปทำอาชีพไหน

  นายสุทัศน์ สุนทรนันท์ อายุ 43 ปี ชาวนาอำเภอไชโย กล่าวว่า ตนทำนา 47 ไร่ ปีนี้ราคาข้าวปลูกแพงมาก ทำให้ต้นทุนในการทำนาสูงขึ้น และมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอีก หากได้พันธุ์ข้าวที่ไม่มีคุณภาพมาหว่านลงในแปลงนานั้น ซึ่งตนจำต้องหาซื้อพันธุ์ข้าวที่น่าเชื่อถือได้ถึงแม้ว่าราคาจะสูงก็ต้องลองเสี่ยงดูเนื่องจากมีผลต่อการปลูกและการเก็บเกี่ยว

  นางประยูร หงส์ทอง อายุ 57 ปี กล่าวว่า ตนทำนาจำนวน 18 ไร่ ในช่วงนี้มีน้ำทำนาจำต้องกู้หนี้ยืมสินจากญาติพี่น้องมาลงทุนทำนา แต่ปัญหาก็อยู่ที่เมล็ดพันธุ์ข้าวที่นำมาปลูกในแปลงนา ที่ราคาแพงขึ้นและมีน้อย โดยพันธุ์ข้าว กข จากราคาถังละ 160 บาท เพิ่มขึ้นเป็นถังละ 250 บาท แต่ส่วนใหญ่ชาวนาจะซื้อเป็นกระสอบที่บรรจุ 2 ถังครึ่ง ในราคา 700-800 บาท แล้วแต่ชนิดของข้าว จากราคาเดิมอยู่ที่กระสอบละ 400-500 บาท ส่วนชาวนาที่ไม่มีทุนก็ปล่อยให้นาร้างไปอีกปี

  ทางด้านนายทรงยศ มะกรูดทอง อายุ 62 ปี สมาชิกสภาเกษตรอำเภอไชโย กล่าวว่า ในช่วงนี้ฝนตกลงมา ชลประทานปล่อยน้ำทำนา ชาวนาที่มีเงินทุนก็ได้เร่งรีบในการทำนาสร้างรายได้หลังประสบภัยแล้งขาดแคลนรายได้มานาน ส่วนชาวนาที่ไร้ทุนในการทำนาจำต้องปล่อยให้นาร้างว่างเปล่าให้ต้นหญ้าขึ้นรกปกคลุม เนื่องจากไม่กล้าเสี่ยงในการลงทุนที่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาแต่ไม่รู้จะมีกำไรหรือขาดทุน แต่ในช่วงนี้ราคาข้าวปลูกแพงมากจริงๆ จึงอยากให้หน่วยงานของรัฐที่ดูแลพันธุ์ข้าว หาช่องทางออกมาจำหน่ายให้เกษตรกรเพื่อที่จะได้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพและราคาที่ถูกลง

  ด้าน นายสมพิศ พูลสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า ในช่วงนี้ที่เมล็ดพันธุ์ข้าว มีราคาแพงขึ้นนั้น เกิดจากภาวะกลไกของตลาดที่มีผลผลิตข้าวออกสู่ตลาดน้อยในช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา และการเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีมีคุณภาพนั้นต้องเก็บไว้ได้ไม่เกิน 6 เดือน ช่วงนี้พันธุ์ข้าว ไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวนา ส่งผลให้ราคาสูงขึ้นตามกลไกการตลาด ซึ่งช่วงนี้ชาวนาเร่งทำนาพร้อมกันหลายพื้นที่ จึงทำให้ราคาเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีมีคุณภาพปรับตัวสูงขึ้นและหายากมาก และหากเลยช่วงนี้ไปแล้วมีผลผลิตเก็บเกี่ยวออกสู่ท้องตลาดมากขึ้นราคาก็ปรับตัวลดลงต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฤดูทำนาเมล็ดพันธุ์ข้าวราคาแพงเมล็ดปลูกข้าวแพงเมล็ดปลูกข้าวราคาสูงชาวนาวอนรัฐช่วยเหลือผลผลิตข้าวน้อยเกษตรเริ่มทำนาข้าวขาวพันธุ์ข้าว กขพันธุ์ข้าวอ่างทองข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:40 น.