ไลฟ์สไตล์
100 year

'วินด์เซิร์ฟ-เรือใบไทย' ซวยไม่เลิก สภาพน้ำสุดแย่ เศษขยะลอยเกลื่อน

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 15:15 น.
SHARE

วินด์เซิร์ฟ และเรือใบไทย ชุดสู้ศึกโอลิมปิก 2016 เจอปัญหาหนักอกไม่เลิก สภาพน้ำยังเน่าเหม็นเหมือนเดิม สั่งให้เมื่อซ้อมเสร็จ นักกีฬาต้องอาบน้ำทันที ป้องกันการเกิดอาการแพ้ของผิวหนัง แถมสภาพลมยังยากจะคาดเดา บางวันเบา บางวันแรง ยังจับทางไม่ถูก...

วันที่ 4 ส.ค.59 ความเคลื่อนไหวนักกีฬาทีมชาติไทย ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ล่าสุดนายอรัญ หอมระรื่น ผู้จัดการทีมวินด์เซิร์ฟทีมชาติไทย ที่มี "ดาว" ศิริพร แก้วดวงงาม ประเภทอาร์เอสเอ็กซ์หญิง และ "โอ๊ต" ณัฐพงษ์ โพธิ์นพรัตน์ ประเภทอาร์เอสเอ็กซ์ชาย เดินทางมาถึง และฝึกซ้อมตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. และจะเริ่มแข่งขันวันที่ 8 ส.ค.นี้ เปิดเผยว่า "ตั้งแต่วันที่ลงฝึกซ้อมครั้งแรกจนถึงวันล่าสุด สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนกันเลยแม้แต่วันเดียว ทั้งทิศทางลมที่เปลี่ยนตลอดเวลา รวมถึงกระแสการพัดที่บางวันแรง บางวันแทบจะไม่มี ขณะที่คลื่นก็มีทั้งลูกใหญ่และเล็กสลับกัน ทำให้คาดเดาผลการแข่งขันได้ยาก เพราะมือระดับโลกเมื่อดูจากการฝึกซ้อมยังทำผลงานได้ไม่ดีนัก ดังนั้นเชื่อว่าคนที่จะได้เหรียญทองจะต้องประคองตัวเองให้มีแต้มเสียน้อยสุด ขณะที่เป้าหมายของเราคือต้องทำผลงานให้ดีที่สุด"

ข่าวแนะนำ

"ส่วนสภาพน้ำถือว่าแย่มาก ทั้งเหม็น และมีเศษขยะ ทำให้เมื่อเสร็จจากการแข่งขันต้องรีบให้นักกีฬาอาบน้ำทันที เนื่องจากอาจมีอาการแพ้ หรือคันที่บริเวณผิวหนัง ขณะเดียวกันเจ้าภาพก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้" นายอรัญ กล่าว

ด้าน พันจ่าเอกมานัส โพธิ์ทอง ผู้จัดการทีมเรือใบ ที่มี "แบม" กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม ประเภทเลเซอร์เรเดียลหญิง และ "ท็อป" กีระติ บัวลง ประเภทเลเซอร์ชาย ซึ่งเดินทางมาถึงตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค. กล่าวว่า "การฝึกที่ผ่านมาทั้งคู่ทำได้น่าพอใจ แต่ยอมรับว่าทั้งลมและกระแสน้ำที่นี่เปลี่ยนแปลงตลอด โดยเฉพาะทิศทางลมที่ไม่ซ้ำกันเลย"

"ที่สำคัญยังมีคลื่นลูกใหญ่ขนาด 3-4 เมตร ซึ่งหากยังเป็นเช่นนี้อยู่ ต่อให้มาก่อน 1 เดือน ก็คงปรับตัวได้ไม่ทัน ที่สำคัญคุณภาพของน้ำนับว่าย่ำแย่มาก ทั้งที่ก่อนเดินทางมาไม่ได้กังวล และคิดว่าเจ้าภาพคงจะแก้ไขปัญหานี้ เพราะส่งกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะชายฝั่ง ที่จะมีเศษสิ่งปฏิกูลเป็นจำนวนมาก นอกจากนี่เจ้าภาพยังเอาป้ายมาติดเตือนนักกีฬาทุกคนว่าอย่าให้น้ำเข้าปาก ซึ่งเป็นไปได้ยากสำหรับนักกีฬาเรือใบ ทำให้ แบม กับ ท็อป ต้องระวังตัวเองมากขึ้น" พันจ่าเอกมานัส กล่าว

ทั้งนี้ ปัญหามลพิษทางน้ำเป็นสิ่งที่เจ้าภาพต้องเจอก่อนการแข่งขันมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ แม้ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารของฝ่ายจัดการแข่งขัน ริโอเกมส์ จะออกมายืนยันว่าจะแก้ไขปัญหานี้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:43 น.