ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พท.เย้ย คสช.อย่าดิ้น โต้ต่างชาติห่วงความวุ่นวาย บี้นายกฯ ทำตามโรดแม็ป

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 14:15 น.
  SHARE

  "ปึ้ง" เย้ย คสช.อย่ากังวลเหตุต่างชาติเตือนนักท่องเที่ยวในไทย ห้ามเข้าใกล้คูหา ชี้เป็นเรื่องปกติ ห่วงเรื่องความปลอดภัย ด้าน "อำนาย" ประเมิน คนลงประชามติไม่น่าถึงครึ่ง เหตุไม่รู้รายละเอียด จึงไม่อยากออกไปใช้สิทธิให้เสียเวลา

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การลงประชามติครั้งนี้เชื่อว่า ประชาชนจะออกมาใช้สิทธิกันอย่างถล่มทลายอย่างแน่นอน แต่น่าเสียดายที่ประชาชนบางส่วน อาจจะยังไม่ได้มีโอกาสเข้าถึงเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ อย่างที่โฆษก กรธ.ได้ออกมาพูดยอมรับเอาไว้ แต่เชื่อว่าประชาชนคงได้รับรู้จากบุคคลที่ให้ความเคารพศรัทธา ที่ทยอยกันออกมาให้ข้อคิดความเห็น และจะนำไปใช้ประกอบการพิจารณาร่วมกับดุลพินิจของตนเอง ส่วนรัฐบาลและคสช.ไม่น่าจะวิตกกังวลเรื่องความวุ่นวาย เพราะต้องการความสงบด้วยกันทั้งนั้น แต่อยากจะขอฝากให้รัฐบาลและ คสช. ช่วยเฝ้าระวังให้การลงประชามติในครั้งนึ้ เป็นไปอย่างโปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม ซึ่งการที่สถานทูตสหรัฐฯ อังกฤษ และญี่ปุ่น ออกมาประกาศเตือนให้ระวังไม่ควรเข้าไปใกล้สถานที่สุ่มเสี่ยงนั้น ก็ถือเป็นเรื่องปกติ รัฐบาลและคสช.ไม่ควรกังวลและออกมาตำหนิติติงที่เขาห่วงคนของเขา และอยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้เดินหน้าประเทศไปตามโรดแม็ป ไม่ว่าผลการทำประชามติจะออกมาเป็นเช่นไร ก็ขอให้ท่านเคารพในการตัดสินใจของประชาชน ขอให้นายกฯ กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม รักใคร่กลมเกลียวกันมากๆ ดีแล้ว
   
  ขณะที่ นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ว่าโจทย์สำคัญที่ผู้เกี่ยวข้องต้องรีบแก้ไขเป็นการด่วน คือ การชี้แจงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเข้าใจก่อนลงประชามติ เพราะนี่เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้รายละเอียดเลย อาจทำให้ไม่อยากไปใช้สิทธิ อีกทั้งการลงประชามติครั้งนี้ ถ้าใครไม่ลงคะแนนก็ไม่ถูกตัดสิทธิอะไร ต่างจากการลงประชามติ เมื่อปี 2550 ที่ผู้ไม่ใช้สิทธิจะต้องชี้แจงต่อ กกต. ถึงเหตุผลที่ไม่ไปใช้สิทธิ ไม่เช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิในการลงสมัครรับเลือกตั้งในระดับต่างๆ และตอนนี้ประชาชนส่วนใหญ่ก็อยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตร ทำให้คิดว่าประชามติครั้งนี้ จะมีผู้ออกไปลงคะแนนไม่ถึงร้อยละ 50 หาก อยากให้ประชาชนไปลงคะแนนมากเหมือนการเลือกตั้งทั่วๆ ไป ต้องโหมประชาสัมพันธ์กระตุ้นมากกว่านี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:45 น.