ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มโนโหวต ยันจุดยืนไม่รับผลประชามติ ขอยกร่างฯใหม่ หลังได้ ปชต.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 14:10 น.
  SHARE

  กลุ่มโนโหวต ยื่นหนังสือ "กสม.-กกต." แสดงจุดยืนไม่รับผลประชามติ ชี้ "ไม่แฟร์-ไม่ฟรี" ชวนองค์กรต่างๆ ดันยกร่าง รธน.ฉบับใหม่ หลังได้ ปชต.ที่แท้จริง

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กลุ่มพลเมืองผู้ร่วมขอสงวนสิทธิไม่ยอมรับนับผลประชามติที่ไม่แฟร์ ไม่ฟรี นำโดย นางจิตรา คชเดช เข้ายื่นหนังสือต่อ กสม.ผ่านนางอังคณา นีละไพจิตร กสม. ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เพื่อแสดงจุดยืนในการขอสงวนสิทธิ ไม่รับผลการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

  โดย นางจิตรา กล่าวว่า การจัดทำประชามติครั้งนี้ไม่เป็นไปตามหลักการสากล ในต่างประเทศการทำประชามติจะทำเพียงประเด็นเดียวที่ชัดเจน แต่ของไทยกลับนำเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับกว่า 300 มาตรา มาให้ประชาชนออกเสียงว่าเห็นชอบหรือไม่ เป็นเรื่องยากที่ประชาชนจะเข้าใจได้ทั้งหมด ประชาชนไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการยกร่างฯ ส่วนการณรงค์ก็มีการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่าง การประชาสัมพันธ์ของ กกต. ก็ไม่สามารถเข้าถึงประชาชนได้ เพราะจนถึงขณะนี้ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ไม่ได้รับจุลสารประชามติของ กกต.เลย ทำให้ถือได้ว่าประชามติครั้งนี้ "ไม่ฟรี" ขณะเดียวกัน คสช.ซึ่งจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์ หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบของประชาชน แต่ก็กลับมีการนำทหาร ที่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ คสช.มาเป็นผู้รณรงค์จึงถือว่าเป็นการทำประชามติที่ "ไม่แฟร์"

  นางจิตรา กล่าวต่อว่า ดังนั้นทางกลุ่มเห็นว่า การทำประชามติครั้งนี้ไม่เป็นประโยชน์กับประชาชนมาแต่ต้น เมื่อมีผลการออกเสียงก็ขอสงวนสิทธิไม่ยอมรับ และถือว่าประชามติเป็นโมฆะ หากท้ายที่สุดมีการประกาศใช้เป็นรัฐธรรมนูญ ก็ขอคงสิทธิในการที่จะขอให้เป็นการประกาศใช้เป็นรัฐธรรมนูญชั่วคราวเท่านั้น ก่อนที่จะมีการยกเลิก และร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ในช่วงที่ประเทศมีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ทั้งนี้ทางกลุ่มยังได้มีการเชิญชวนให้พรรคการเมือง องค์กรทางการเมือง องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนต่างๆ ให้สัตยาบันว่า จะผลักดันให้เกิดการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยเปิดให้มีการเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เหมือนปี 2539 แล้ว มีการทำประชามติภายใต้กระบวนการให้มีสิทธิเสรีภาพ การแสดงออกอย่างเป็นธรรม หรือผลักดันให้มีการทำประชามติใหม่ โดยนำรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 ปี 50 หรือฉบับปี 59 มาให้ประชาชนออกเสียงว่าต้องการให้นำฉบับใดมาบังคับใช้ ภายใต้กระบวนการออกเสียง ที่ให้สิทธิเสรีภาพการแสดงออกอย่างเป็นธรรม ปราศจากความกลัว อย่างไรก็ตามหลังจากทางกลุ่มได้มีการยื่นเรื่องต่อ กสม.แล้ว นอกจากนี้ทางกลุ่มยังยื่นหนังสือดังกล่าวต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และมีการระบุจะเดินทางไปยื่นที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำประเทศไทยต่อไปด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติร่างรัฐธรรมนูญกลุ่มโนโหวตยื่นหนังสือกสม.สิทธิมนุษยชนไม่รับร่างฯงดออกเสียงประชามติแสดงความเห็นต่างละเมิดสิทธิกกต.หลักสากลประชาธิปไตยสงวนสิทธิยกร่างใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 23:52 น.