ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกร อ.ควนขนุน ทำเกษตรผสมไม่พึ่งปุ๋ย-เคมี รายได้ดีเลี้ยงครอบครัว

เกษตรกรตำบลปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้อย่างงดงาม โดยไม่พึ่งพาปุ๋ยเคมี และสารเคมี มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวตลอดทั้งปี เผย ใช้เทคนิคพิเศษ บังคับออกผลก่อนฤดูกาล ทำให้ได้ราคาสูงขึ้น

นายทรง แสงดำ เกษตรกรวัย 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 ม.5 ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เผยว่า ตนเองมีพื้นที่ 12 ไร่ เป็นพื้นที่สวนยางพารา 6 ไร่ และอีก 5 ไร่นั้นตนได้ทำสวนผลไม้แบบผสมผสาน มีทั้งทุเรียน ลองกอง เงาะ มังคุด และสละ ฯลฯ ส่วนพื้นที่บริเวณบ้าน 1 ไร่ ตนจะขุดสระน้ำ เพื่อนำน้ำมาใช้ในการเกษตร โดยพื้นที่สระน้ำดังกล่าวมีการเลี้ยงปลาในกระชัง และเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในกระชัง เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือนและนำไปแบ่งขายให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียงในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด จนทำให้ตนมีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวได้ตลอดทั้งปี

"สำหรับส่วนของไม้ผลทั้งหมดนั้น จะไม่ใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีแต่อย่างใด แต่จะใช้ปุ๋ยหมักแห้ง และน้ำหมักชีวภาพ โดยที่ผ่านมา ทั้งทุเรียน เงาะ ลองกอง มังคุด และสละให้ผลผลิตสูง รสชาติอร่อย ขายได้ราคาดี เนื่องจากในขณะนี้จำนวนผู้บริโภคที่นิยมบริโภคผลไม้ที่ปลอดจากสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ" นายทรง กล่าว   

นายทรง กล่าวว่า ในปีนี้ผลไม้ในสวนของตนเองจะให้ผลผลิตก่อนของคนอื่นๆ เนื่องจากตนใช้เทคนิคบังคับออกผลก่อนฤดูกาล ทำให้ได้ราคาสูง ส่วนการซื้อขายผลไม้ของตนนั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใดเนื่องจากมีลูกค้าทั้งพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าที่เป็นชาวบ้านทั่วไปเข้ามาซื้อถึงในสวน ส่วนรายได้ของตนในแต่ละปีนั้นประมาณปีละ 4 แสนบาท

เกษตรกรตำบลปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้อย่างงดงาม โดยไม่พึ่งพาปุ๋ยเคมี และสารเคมี มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวตลอดทั้งปี เผย ใช้เทคนิคพิเศษ บังคับออกผลก่อนฤดูกาล ทำให้ได้ราคาสูงขึ้น 4 ส.ค. 2559 12:33 4 ส.ค. 2559 15:17 ไทยรัฐ