วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' บอก ตปท.อย่าห่วงประชามติ ยันทหารเอาอยู่ ซัดการเมืองทำวุ่น

นายกฯ ฝาก ตปท.ไม่ต้องแจ้งเตือนไทยเรื่องทำประชามติ ยันทหารดูแลได้ ความสงบเรียบร้อย ย้ำปชช.ต้องคิดพิจารณาตัดสินใจเองว่าจะเชื่อหรือไม่ ซัด การเมืองทำทุกอย่างวุ่นไปหมด

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 ที่กระทรวงต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานในพิธีเปิดงานเฉลิมฉลองวันอาเซียน เข้าสู่ปีที่ 50 โดยกล่าวสุนทรพจน์ตอนหนึ่งว่า วันนี้ต่างประเทศไม่ต้องแจ้งเตือนเรื่องการทำประชามติในประเทศไทย เพราะมีทหารดูแลอยู่แล้ว และอย่ากลัวการทำประชามติ เว้นแต่คนที่ไม่ดีที่จะออกมาก่อความวุ่นวาย ซึ่งบางครั้งสิ่งที่เราจะทำต้องมีปัญหาความขัดแย้งและเห็นต่างอยู่แล้ว แต่ความเห็นต่างต้องไม่ผิดกฎหมาย ขอให้แยกกันให้ออก และอย่าคิดนอกกรอบมากเกินไป ทำอะไรต้องคำนึงถึงกฎหมายบ้านเมืองจะได้ไม่เกิดความวุ่นวาย อย่างไรก็ตามมนุษย์ในภาษาไทย คือ คน และเมื่อเปิดพจนานุกรม แปลว่า การทำให้ยุ่ง ดังนั้นตนจึงต้องเข้ามาเป็นเครื่องปั่นเพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน แต่เครื่องปั่นจะพังเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบ 10 ปี ที่ผ่านมา วุ่นวายเพราะไม่มีการเตรียมความพร้อม การเมืองทำทุกอย่างให้วุ่นไปหมด ทั้งในประเทศและภายนอกประเทศ 

"วันนี้เราจึงต้องทำอย่างไรให้อาเซียน เป็นประเทศแห่งการเอื้ออาทร เนื่องจากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงโลกและประเทศ ซึ่งหากไม่มีการปฏิรูปตอนนี้จะไม่มีโอกาสอีกแล้ว เพราะการปฏิรูปเกิดตามห้วงประวัติศาสตร์ วันนี้จึงต้องเลิกสิ่งเหล่านี้ให้ได้ และขอให้ทุกคนพิจารณาด้วยสติปัญญา โดยการฟัง คิด และตัดสินใจเอาว่าจะเชื่อหรือไม่ เพราะตนไม่อาจพูดอะไรได้ในตอนนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินลงจากเวทีและพูดคุยกับเด็กและเยาวชน ที่มารอรับฟังโอวาท ว่า "ทุกอย่างเริ่มต้นได้หมด แต่สิ่งสำคัญคือสิ่งที่เริ่มต้นนั้นสายไปหรือไม่ ในสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง"

นายกฯ ฝาก ตปท.ไม่ต้องแจ้งเตือนไทยเรื่องทำประชามติ ยันทหารดูแลได้ ความสงบเรียบร้อย ย้ำปชช.ต้องคิดพิจารณาตัดสินใจเองว่าจะเชื่อหรือไม่ ซัด การเมืองทำทุกอย่างวุ่นไปหมด 4 ส.ค. 2559 12:05 4 ส.ค. 2559 13:15 ไทยรัฐ