ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.คุกนราฯ ยัน นช. ตาย 2 ไม่เกี่ยวหวัดใหญ่ 2009 รับระบาดจริง-คุมได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 12:45 น.
  SHARE

  ผู้บัญชาการเรือนจำนราธิวาส ยันนักโทษชาย ตาย 2 ราย ไม่เกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 รับมีระบาดจริงแต่ควบคุมได้แล้ว ขอญาติพี่น้องผู้ต้องขัง อย่าตื่นตระหนก ...

  จากกรณีกระแสข่าวการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือ H1N1 ภายในเรือนจำนราธิวาส ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม 59 ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ต้องขังชายเสียชีวิต 2 คน และมีเจ้าหน้าที่เรือนจำและนักโทษชายติดเชื้อเป็นจำนวนกว่า 300 คนนั้น

  ล่าสุด วันที่ 4 สิงหาคม 2559 นายสุทธิศักดิ์ ร่าหมาน ผู้บัญชาการเรือนจำนราธิวาส เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจผิด ซึ่งคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง โดยเรื่องดังกล่าวสืบเนื่องมาจากมีนักโทษจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นโรคไข้หวัด และเกรงว่าอาจจะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ H1n1 ทางเรือนจำนราธิวาส เลยมีการคัดกรองนักโทษที่คาดว่าอาจจะติดเชื้อ และมีโรคประจำตัวจำนวน 8 ราย อาทิ โรคเอดส์ วัณโรคและหอบหืด ส่งไปรักษาตัวที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ต่อมามีนักโทษ 2 ใน 8 ราย เสียชีวิตที่โรงพยาบาล แต่ไม่ได้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ H1n1 แต่อย่างใด โดยเสียชีวิตจากโรคประจำตัวที่เป็นมาก่อนหน้านี้ ซึ่งสามารถตรวจสอบจากหลักฐานที่แพทย์ได้ออกให้ว่าเสียชีวิตจากโรคใดได้

  นายสุทธิศักดิ์ เผยต่อว่า หลังจากนั้น สนง.ป้องกันและควบคุมโรคระบาดที่ 12 จ.สงขลา ได้เข้ามาตรวจสอบและพบว่ามีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ H1n1 จึงได้คัดกรองผู้ติดเชื้อจำนวน 379 คน โดยแยกเป็นนักโทษ 375 คน จากจำนวนนักโทษ 1,611 คน และ เจ้าหน้าที่เรือนจำ 4 คน จากจำนวน เจ้าหน้าที่เรือนจำ 38 คน แยกออกไปกักขังต่างหาก เพราะเกรงว่าจะมีการระบาดเพิ่ม และให้ทานยาต้านเชื้อจนอาการดีขึ้นตามลำดับ และไม่มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม ซึ่งปกติโรคดังกล่าวเชื้อจะหายไปเอง ถ้าอยู่ในบรรยากาศที่ไม่แออัด และอับชื้น โดยมีทีมแพทย์จากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เดินทางมาดูแลรักษาในการควบคุมโรคภายในเรือนจำอย่างใกล้ชิด

  ซึ่งล่าสุดจากการวางมาตรการในการรักษาและแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดสายพันธุ์ H1N1 สถานการณ์เริ่มคลี่คลายกลับสู่สภาวะปกติแล้ว อยู่ในระหว่างการเฝ้าดูอาการ แต่ยังเหลือผู้ป่วยที่ส่งไปรักษาโรคประจำตัวที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้หวัดนอนรักษาตัวที่ รพ.นราธิวาสฯ อีก 2 คน ซึ่งไม่เกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่แต่อย่างใด เพียงแต่มีความเสี่ยงเท่านั้น จึงขอแจ้งให้ประชาชนและญาติของผู้ต้องขังว่าอย่าวิตกกังวน เรามีมาตรการในการป้องกันและรักษาที่มีระบบ จนโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 เริ่มคลี่คลายเกือบเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักโทษตายเรือนจำนราธิวาสคุกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009H1N1สุทธิศักดิ์ ร่าหมานผู้บัญชาการเรือนจำนราธิวาสเจ้าหน้าที่นช.โรคประจำตัวข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:24 น.