ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาเกลือ อ.บ้านดุง เจอปัญหาราคาตก บางรายถึงขั้นเลิกอาชีพ

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 12:30 น.
SHARE

ชาวนาเกลือ อ.บานดุง จ.อุดรฯ จากเคยขายได้ราคาดี ช่วยลืมตาอ้าปาก กระทั่งปี 2558 ราคาตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะลดราคาลงมา ก็ยังขายไม่ได้ ชาวบ้านบางรายต้องเลิกอาชีพ วอนผู้เกี่ยวข้องรับซื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่านับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมาจนถึงปัญหาชาวนาเกลืออำเภอบ้านดุงที่มีทำนาเกลือในอำเภอบ้านดุง 4 ตำบล ประกอบด้วย ต.บ้านดุง ต.ศรีสุทโธ ต.โพนสูง และตำบลมีชัยชาวนาเกลือทั้งสี่ตำบลได้รวมกลุ่มกันตั้งเป็นสหกรณ์นาเกลือบ้านดุง มีสมาชิกจำนวน 133 คน

ข่าวแนะนำ

ซึ่งชาวบ้านเหล่านี้ ทำนาเกลือกันสองแบบ คือแบบต้มและแบบตาก ได้ทำมาหลายสิบปีการทำนาเกลือนั้นจะเริ่มทำกันในช่วงดือนธันวาคมจนถึงเดือนเมษายนชาวนาเกลือก็จะลงมือทำนาเกลือ ส่วนเวลาที่เหลือนั้นอยู่ในฤดูฝนปล่อยน้ำเข้าทดแทนที่ในนาเกลือ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาชาวนาเกลือลืมตาอ้าปาก ขายเกลือได้ราคาดี ตันละ 700-1,000 บาท กระทั่งนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมาชาวนาเกลือ ไม่ได้ขายเกลือเลย บางคนต้องเลิกทำนาเกลือ

นางกุญณภัทร วัฒนกูล บ้านเลขที่ 214 หมู่ที่ 1 ต.บ้านดุง จ.อุดรธานี อดีตประธานสหกรณ์นาเกลือบ้านดุง กล่าวว่า ขณะนี้สมาชิกสหกรณ์นาเกลือนั้นอยู่ในสภาวะที่ลำบากมากเพราะเกลือที่ทำในช่วงหน้าแล้งตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมายังเก็บไว้ในฉางไม่ได้ขายไม่มีพ่อค้ามาซื้อเหมือนกับหลายปีที่ผ่านมาบริษัทที่เคยมารับซื้อหรือสั่งซื้อก็ไม่ซื้อทราบว่าหันไปซื้อกับชาวนาเกลือจังหวัดอื่นเช่นในฉางเก็บเกลือของตนมีประมาณ 7,000 ตัน ยังขายไม่ออกเลยแม้แตตันเดียว จึงวิงวอนให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือในการรับซื้อด้วย

นางกุญณภัทร กล่าวต่อว่า ประมาณอาทิตย์ที่ผ่านมา นายสิทธิชัย จินดาหลวง รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีได้นำหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวมารับฟังปัญหากับผู้ประกอบการนาเกลือที่หาทางระบายเกลือหรือหาผู้ค้าที่เคยรับซื้อเกลือที่ตกค้างอยู่ในขณะนี้ประมาณ 150,000 ตันโดยจะเจรจากับพ่อค้าเกลือที่เคยรับซื้อเกลือบ้านดุงพร้อมเสนอแนะให้ชาวนาเกลือปรับปรุงในการผลิตเกลือให้มีคุณภาพพร้อมกับหาแนวทางให้เกลือเป็นสินค้าโอทอปเพื่อเพิ่มมูลค่าของเกลือ

นายไตรศักดิ์ ศรีเสาวนิช อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 3 ต.บ้านดุง หนึ่งในผู้ประกอบการนาเกลือรายใหญ่กว่า ว่า ในขณะนี้ยอดรับว่าเกลือที่ชาวนาเกลือผลิตได้จำหน่ายไม่ออกจริงๆ ขนาดขายในราคาต่ำสุดๆ ตันละ 300-400 บาท ยังไม่มีคนซื้อ ปีนี้หากราคายังต่ำไม่มีพ่อค้ามาซื้อตนต้องหยุดผลิตเกลือ หรือลดการทำนาเกลือลง จะต้องหันไปประกอบอาชีพอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาเกลือทำนาเกลือชาวบ้านทำนาเกลือเกลือขายไม่ออกวิงวอนผู้เกี่ยวข้องรับซื้อเลิกอาชืพเปลี่ยนอาชีพเดือดร้อนหนักบ้านดุงอุดรธานีข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21:51 น.