วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้งสุดท้ายประชามติคึกคัก! ทั่วไทยจัดกิจกรรมรณรงค์ออกไปใช้สิทธิ

หลายจังหวัดทั่วไทยคึกคัก! จัดกิจกรรมรณรงค์ช่วงโค้งสุดท้ายประชามติ 7 ส.ค. ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ปล่อยแถวขบวนผีตาโขนเชิญชวนลงคะแนน จันทบุรี จัดคาราวานรถจี๊ป เคาะประตูบ้านให้ ปชช. ตื่นตัวออกไปใช้สิทธิ์ ส่วนจังหวัดอื่น ปชช. พร้อมใจเดินรณรงค์ สร้างประวัติศาสตร์แสดงออกทางประชาธิปไตย ...

ผีตาโขนออกอาละวาด ประชาสัมพันธ์โค้งสุดท้ายรณรงค์ออกเสียงประชามติ

วันที่ 4 ส.ค.59 นายประยูร อรัญรุจ นายอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นประธานปล่อยแถวขบวนผีตาโขนรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนออกเสียงประชามติ โค้งสุดท้ายในวันที่ 7 ส.ค.59 นี้ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน ประชาชน ผีตาโขน กว่า 1,000 คน ร่วมรณรงค์ไปตามถนนแก้วอาสาไปจนถึงบริเวณหน้าพระธาตุศรีสองรัก ระยะทางกว่า 2 กม.

นายอำเภอด่านซ้าย เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 ส.ค. นี้ เป็นวันออกเสียงประชามติ จึงได้จัดกิจกรรมการประชาสัมพันธ์รณรงค์ออกเสียงประชามติในโค้งสุดท้าย เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ สาระสำคัญต่างของร่างรัฐธรรมนูญ อย่างถูกต้อง รวมถึงข้อห้ามในการออกเสียงประชามติและปฏิบัติโดยถูกต้องตามกำหมาย และเชิญชวนผู้มีสิทธิออกเสียง ในการใช้สิทธิของตนเอง และเพื่อเป็นการลงประชามติเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม ตามครรลองประชาธิปไตย โดยให้ หัวหน้าส่วน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้าน ประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีสิทธิออกมาใช้เสียงลงประชามติ ให้ได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ของผู้มีสิทธิออกเสียง

คาราวานรถจี๊ป รณรงค์เคาะประตูบ้านออกเสียงประชามติ

ส่วนที่บริเวณลานหน้าศาลากลาง จังหวัดจันทบุรี คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ได้จัดกิจกรรมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้านบานสะพรั่ง รณรงค์การออกเสียงประชามติ พร้อมกันกับทั่วประเทศ BIG DAY โดยมี นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธาน ปล่อยขบวนรณรงค์ ขบวนรถจักรยาน ขบวนรถจี๊ป รถประชาสัมพันธ์ ออกรณรงค์ประชาสัมพันธ์ แบบเคาะประตูบ้าน ให้ประชาชนในพื้นที่ ทุกหมู่บ้านของ จ.จันทบุรี มีความตื่นตัวและร่วมกันออกไปใช้สิทธิในการออกเสียงลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. ให้มากที่สุด มีส่วนร่วมในการตัดสินใจให้ความเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ และประเด็นคำถามเพิ่มเติม

สำหรับกิจกรรมเดินรณรงค์ Big Day ในครั้งนี้ของ จ.จันทบุรี เป็นการรวมพลังมวลชนนับ 1,000 คน ร่วมปั่นจักรยานเข้าทุกหมู่บ้าน และขบวนรถจี๊ปเคาะประตูบ้าน เชิญชวนให้ประชาชน ออกไปใช้สิทธิลงประชามติ พร้อมกับแจกแผ่นพับและแนะนำการลงประชามติ ให้ประชาชนทุกครัวเรือนได้รับทราบอย่างทั่วถึง

บุรีรัมย์ สร้างหีบยักษ์จำลอง กระตุ้นประชาชนใช้สิทธิครบ 100%

นายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดการกิจกรรม big day ที่บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 ถนนเสด็จนิวัต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยมี พล.ต.ต.เดชอุดม นิชรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ พ.ต.อ.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ นายวิทยา จิตรมาศ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัดบุรีรัมย์ นำกลุ่มองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน นักธุรกิจ นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ร่วมกิจกรรม เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนออกไปลงมติร่างรัฐธรรมนูญพร้อมกันทั่วประเทศ 

สำหรับกิจกรรมประกอบด้วย การสร้างหีบลงคะแนนขนาดยักษ์จำลอง และบัตรลงคะแนนขนาดใหญ่ สร้างสีสันในการลงคะแนนประชามติที่จะมีขึ้น และการแสดงโขนเชิญชวนให้ประชาชนผู้มีสิทธิเดินทางไปใช้สิทธิลงคะแนนในวันที่ 7 สิงหาคม นี้ พร้อมทั้งจัดขบวนเดินรณรงค์ของประชาชนทั้ง 23 อำเภอ ไปทั่วทั้งสี่มุมเมืองของบุรีรัมย์ และการจำลองการลงคะแนนเสียงประชามติ

ชาวโคราชร่วม 1,000 คน เดินรณรงค์การออกเสียงประชามติ

ดร.ธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรมการเดินรณรงค์การออกเสียงประชามติ Big Day ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนราชดำเนิน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฎ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และพลตำรวจตรีฐากูร นัทธีศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา หัวหน้าส่วนราชการ ตำรวจ ทหาร ภาคเอกชน จาก 32 อำเภอ ชมรมลูกเสือชาวบ้าน ผู้นำชุมชน สถาบันการศึกษา นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน โดยมีการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ตอน กําเนิดหนุมาน มาจัดแสดงเป็นสีสัน รวมทั้งร่วมกันทำการสาธิตการหย่อนบัตรลงประชามติใส่ในกล่องพลาสติกใสเพื่อเป็นตัวอย่างให้พี่น้องประชาชนที่ร่วมกิจกรรม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ บรรยากาศการรณรงค์ออกเสียงประชามติในจังหวัดอื่นทั่วประเทศ เป็นไปด้วยความคึกคัก ไม่ว่าจะเป็น จังหวัดสุโขทัย นายสมศักดิ์ จันทรสมบัติ นายอำเภอสวรรคโลก นายสมเกียรติ ลิมปะพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองสวรรคโลก คณะครูและนักเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองสวรรคโลก และจากโรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา ได้ร่วมจัดกิจกรรมปั่นจักรยานและเดินรณรงค์เชิญชวนให้ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก ที่มีสิทธิออกเสียงประชามติออกมาลงคะแนนออกเสียงประชามติ

จังหวัดพิษณุโลก นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัด นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น นักเรียน นักศึกษาและประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก ร่วมปั่นจักรยานออกจากบริเวณหน้าศาลากลาง ไปตามเส้นทางต่างๆ ในพื้นที่ของอำเภอเมือง เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติให้มากที่สุด ตามเป้าหมายที่กำหนด ร้อยละ 80 และบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 3 นอกจากนี้ ในส่วนของทุกอำเภอในจังหวัดพิษณุโลก ยังได้จัดให้มีการรณรงค์ไปพร้อมกันอีกด้วย

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายชนการ ทิพย์ประเสริฐสุข นายอำเภอบางสะพานน้อย พร้อมด้วย ข้าราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นักเรียนนักศึกษา องค์กรเอกชน ประชาชน ประมาณ 700 คน จัดกิจกรรมเดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ จากลานหน้าที่ว่าอำเภอบางสะพานน้อย ไปตามถนนปากคลอง-เพชรเกษม เลี้ยวซ้ายแยกโรงเรียนบ้าน บางสะพานน้อย ผ่านถนนเทศบาล 1 สิ้นสุด ณ ตลาดสดเทศบาลตำบลบางสะพานน้อย จากนั้น ชมรมจักรยานในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย ร่วมปั่นจักรยานรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงทั้ง 5 ตำบลระยะทาง 75 กิโลเมตร โดยในระหว่างที่กลุ่มพลังมวลชนร่วมกิจกรรม มีฝนตกลงมาอย่างหนัก

เช่นเดียวกันกับ จังหวัดชลบุรี นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอศรีราชา เป็นประธานจัดกิจกรรมเดินรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ที่บริเวณสวนสุขภาพเกาะลอยศรีราชา โดยมีตัวแทนจากเทศบาลต่างๆ องค์การบริหารส่วนตำบล องค์กรภาคเอกชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ครู นักเรียน ตำรวจ และทหาร พร้อมใจเข้าร่วมเดินรณรงค์ครั้งนี้นับ 1,000 คน ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง.

หลายจังหวัดทั่วไทยคึกคัก! จัดกิจกรรมรณรงค์ช่วงโค้งสุดท้ายประชามติ 7 ส.ค. ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ปล่อยแถวขบวนผีตาโขนเชิญชวนลงคะแนน จันทบุรี จัดคาราวานรถจิ๊ป เคาะประตูบ้านให้ ปชช. ตื่นตัวออกไปใช้สิทธิ์ 4 ส.ค. 2559 11:48 4 ส.ค. 2559 12:33 ไทยรัฐ