ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กป้อม' ชี้ ตปท.เตือนคนเข้าใกล้คูหา หวั่นผิด ก.ม.ปัดโยงก่อการร้าย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2559 13:28 น.
SHARE

"บิ๊กป้อม" ยันข่าวพ่นสีป่วนประชามติภาคใต้ขัดศาสนา ไม่เกี่ยวความไม่สงบ เป็นเพียงการแสดงออกทางการเมือง แจง 4 ประเทศเตือนคนห้ามเข้าใกล้คูหากาบัตร เป็นเรื่องปกติ เพราะหวั่นผิดกฎหมาย ปัดเกี่ยวก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 ที่กระทรวงแรงงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ มีกระแสข่าวและการพ่นสีข้อความ โดยระบุการไปลงประชามติจะขัดต่อหลักศาสนาว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ แต่เป็นการแสดงออกทางการเมืองที่อาจเห็นไม่ตรงกันบ้าง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเพิ่มการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่เป็นพิเศษ แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้มากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ส่วนกรณีที่สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เมียนมา และอังกฤษ เตือนพลเมืองของตน ไม่ให้เข้าใกล้คูหาในวันลงประชามตินั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มองว่าเรื่องนี้เป็นการเตือนให้ระวังจะขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การเตือนนี้เป็นเรื่องปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย เช่นเดียวกับคนไทย ที่กฎหมายก็ห้ามเข้าใกล้คูหา และห้ามถ่ายรูปเซลฟี่กับคูหา เพราะขัดต่อกฎหมาย

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ หากผลการลงประชามติ ประชาชนไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่จะเข้าใจ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลทำอย่างเต็มที่แล้ว และไม่เคยทำอะไรเสียหาย ทั้งนี้ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ตนจะไปใช้สิทธิลงประชามติอย่างแน่นอน แต่ไม่ได้ระบุฤกษ์เวลา จะไปเมื่อไหร่ก็ได้เพราะหน่วยใช้สิทธิลงประชามติอยู่ใกล้บ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติร่างรัฐธรรมนูญประวิตร วงษ์สุวรรณพ.ร.บ.ประชามติก่อการร้ายความมั่นคงเหตุป่วนใต้ขัดศาสนากลุ่มพ่นสีป่วนใต้ความปลอดภัยเฝ้าระวังคูหาเลือกตั้งออกเสียงประชามติร่าง รธน.ใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 16:51 น.