วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Suicide Squad รวมทีมวายร้าย แอ็กชั่นสุดมัน!

สวัสดีผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่านครับ กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับ “ตีตั๋วชนโรง” คอลัมน์รีวิวหนังชนโรง ที่จัดเสิร์ฟรีวิวหนังเข้าใหม่ให้ได้อ่าน ก่อนตัดสินใจตีตั๋ว ซึ่งในสัปดาห์นี้ก็เป็นหนัง Superhero เอ๊ะ! หรือเรียกหนัง Antihero ดี กับหนังรวมเหล่าร้ายที่ชื่อ Suicide Squad หรือในชื่อไทย ทีมพลีชีพมหาวายร้าย

หลายคนที่ชอบดูหนังซุปเปอร์ฮีโร่ แต่ไม่ถึงกับเป็นสาวก อาจจะงงว่า Suicide Squad คืออะไร?

อธิบายให้ง่ายและสั้นที่สุด Suicide Squad คือ การนำละครเหล่าร้ายที่เคยต่อสู้กับฮีโร่ของ DC Comics อย่าง Batman, The Flash ฯลฯ ให้มารวมตัวกันเพื่อปกป้องโลก!? คำถามที่หลายคนน่าจะมีในใจเมื่ออ่านถึงตรงนี้คือ แล้วจะควบคุมวายร้ายเหล่านี้ให้ยอมที่จะพิทักษ์แทนการทำลายได้อย่างไร? พวกเขาไม่หนีไปเหรอ? ซึ่งความ “ขัดแย้ง” นี่แหละคือเสน่ห์สำคัญของ Suicide Squad


Suicide Squad
เริ่มต้นเรื่องต่อจาก Batman V Superman: Dawn of Justice ที่เข้าฉายเมื่อช่วงต้นปีนี้ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ใน BVS ทำให้โลกนี้ไม่มี Superman คอยปกป้องโลกจากสิ่งมีชีวิตต่างมิติหรือศัตรูที่มีพลังเหนือมนุษย์อีกต่อไป นั่นทำให้ Amanda Waller เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับ ได้เสนอให้ตั้งทีม Suicide Squad ขึ้นมาเพื่อปกป้องโลกนี้ ที่นำโดย Deadshot มือปืนสังหารผู้ไม่พลาดเป้า และ Harley Quinn สาวจิตสุดร้าย ซึ่งเป็นแฟนของ Joker ภายใต้การควบคุมและนำโดยทหาร Rick Flag ซึ่งศัตรูที่มีพลังเหนือมนุษย์ก็ได้ปรากฏคือ Enchantress แม่มดจากมิติอื่นที่มีอายุหลายพันปี ที่หวังกลับมาครองโลกนี้อีกครั้ง

สิ่งที่สัมผัสได้เลยตั้งแต่หนังเริ่ม ก็คือ “สไตล์” ของเรื่องที่มีการใช้สีสันแสบๆ แสงนีออน รวมถึงเพลงดังๆ ที่นำมาใช้ประกอบในเรื่อง (ดูจบแล้วอยากไปหาอัลบั้ม SoundTrack มาฟังต่อเลย) โดยส่วนตัวชอบสไตล์หนังแบบนี้มาก ไม่ค่อยซ้ำใครและทำให้หนังน่าจดจำโดยยังไม่ต้องดูด้วยซ้ำ ซึ่งใครที่ชอบสไตล์นี้ก็จะรักหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก กล่าวได้ว่า Suicide Squad เป็นหนังที่มากสีสันที่สุดแล้วในบรรดาหนังที่สร้างจากการ์ตูนของ DC Comics ที่ส่วนมากจะออกไปทางหม่นมืดเหมือนกันหมด

หนังเสียเวลากับการปูเรื่องและตัวละครเยอะพอสมควร แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่ดี ที่จะไม่เอาใจแฟนคลับจนละเลยคนดูกลุ่มทั่วไป แต่การรับมือกับการเล่าที่มาที่ไปตัวละครกว่าสิบตัว! ออกจะหนักหนาสาหัสไปหน่อยสำหรับผู้กำกับ David Ayer (ที่เคยกำกับ End of Watch, Sabotage, Fury) เลยทำให้หนังมีจุดสะดุดในหลายจังหวะ อารมณ์ประมาณ กำลังดูเพลินๆ กำลังจะมันละ จู่ๆ มาถูกเบรกพักโฆษณาด้วยปูมหลังตัวละคร! อย่างไรก็ตาม หนังก็มีตัวช่วยเล่าเรื่องที่ดีอย่าง Batman ที่ได้เข้ามาเสริมให้เรื่องมีมิติมากขึ้น

แม้ตัวละครจะเยอะ แต่ก็มีที่โดดเด่นน่าประทับใจ เช่น Deadshot ที่เล่นโดย Will Smith ซึ่งพี่วิลก็ยังเป็นพี่วิลที่เล่นบทอะไรก็ทำให้คนดูอินได้เสมอ ซึ่งบท Deadshot ก็ส่งเสริมอีกด้วย Joker และ Harley Quinn ที่เล่นโดย Jared Leto และ Margot Robbie ก็เหมือนมีเรื่องแยกของตัวเองให้ติดตาม ซึ่งในรายของ Jared Leto ในบท Joker ที่แฟนๆ คาดหวัง ต้องบอกว่ามันคือ Joker “Mad Love” แม้การแสดงออกจะล้นๆ แต่ก็เป็น Joker อีกแบบที่ดีโดยไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร ส่วนใครเป็นแฟนคลับ Cara Delevingge ยินดีด้วย บทเธอเยอะกว่าที่คิด การแสดงก็งั้นๆ แต่การปรากฏตัวของเธอในทุกฉากเชื่อว่าจะทำให้สาวแท้สาวเทียมรวมถึงหนุ่มๆ ได้ฟินกันแน่นอน และสุดท้ายกับ Viola Davis ที่เล่นบท Amanda Waller ได้เผ็ดดุสุดๆ

ที่ถือว่าเซอร์ไพรส์สุดๆ เลยคือฉากแอ็กชั่น ที่เต็มไปด้วยความกวนและมุกตลก จัดใหญ่จัดเต็มมีความอลังการงานซีจีและบ้าพลังกว่าที่เห็นในตัวอย่างเยอะมากๆ ใครเป็นคอแอ็กชั่นที่ตัดสินใจจากหน้าหนังแล้วไม่ดู ถือว่าผิด! เพราะฉากแอ็กชั่นดีงามคุ้มค่ามาก ศัตรูในเรื่องอย่าง Enchantress สเกลพลังทำลายก็น้องๆ Doomsday ใน Batman V Superman: Dawn of Justice เลย

กล่าวโดยสรุปในแบบภาษาคนที่ดูหนังฮีโร่ Suicide Squad ก็คือ Guardians of the Galaxy ของฝั่ง DC นั่นแหละ! จะว่าไปแล้ว หนังทั้ง 2 เรื่องก็มีความคล้ายคลึงกันทั้งการใช้สีสัน เพลงดังๆ มาเป็นจุดขาย รวมไปเนื้อเรื่องที่เป็นการจับคนร้ายๆ มารวมตัวกันเพื่อทำภารกิจ หนังประสบความสำเร็จในส่วนของการสร้างตัวละครที่น่าจดจำ (บางตัว) ฉากแอ็กชั่นเจ๋งๆ และการขยายจักรวาลหนังของ DC Comics ที่ทำให้อยากดูหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องต่อไปเร็วๆ ใครรู้ว่าเป็นสาวก DC หรือเป็นแนวหนังที่ชอบ ก็ตัดสินใจตีตั๋วได้เลย หนังเข้าฉายแล้ว

สุดท้ายนี้ก็เช่นเคยครับ สำหรับใครที่ชอบรีวิวก็ฝากกดไลค์ กดแชร์ หรือจะทักมาพูดคุยภาษาคนรักหนังกับผมได้ที่ Facebook และ Twitter แล้วพบกันใหม่ในหนังเรื่องต่อไปของ “ตีตั๋วชนโรง” ในทุกวันพฤหัสบดี สำหรับรีวิวนี้ขอลาไปก่อน ขอให้ทุกคนสนุกกับการดูหนัง สวัสดีครับ

ชาแมน

“ตีตั๋วชนโรง” คอลัมน์รีวิวหนังชนโรง ที่จัดเสิร์ฟรีวิวหนังเข้าใหม่ให้ได้อ่าน ก่อนตัดสินใจตีตั๋ว ซึ่งในสัปดาห์นี้ก็เป็นหนัง Superhero เอ๊ะ! หรือเรียกหนัง Antihero ดี กับหนังรวมเหล่าร้ายที่ชื่อ Suicide Squad 4 ส.ค. 2559 10:49 4 ส.ค. 2559 13:13 ไทยรัฐ


advertisement