ข่าว
100 year

'วัฒนา' เปรียบรับร่างฯ เหมือนซื้อเสื้อไม่พอดี คืน-แก้ไขไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 10:35 น.
SHARE

'วัฒนา' โพสต์เฟซบุ๊กเปรียบรับร่างรัฐธรรมนูญ เหมือนซื้อเสื้อไม่พอดี แต่ก็ไม่มีใครมาบังคับให้เรารับเสื้อที่ไม่ชอบไม่พอดี ถ้ารับเสื้อไปใส่แล้วคืน-แก้ไขไม่ได้ จะรับไปเพื่อเหตุใด ย้ำไม่รับร่างฯ ไม่กระทบวันเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "ไม่เห็นชอบคือทางเลือก" ว่าทุกท่านคงเห็นด้วยว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาจนนำไปสู่ความขัดแย้งหลายเรื่อง ซึ่งหากร่างฯ ผ่านประชามติจะแก้ไขไม่ได้จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส. และการสรรหา ส.ว. ซึ่งจะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 ปีนับจากนี้ และถึงแม้จะมีการเลือกตั้งแล้ว การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ยังทำได้ยากหรืออาจแก้ไขไม่ได้ แต่หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติจะทำให้เกิดการร่างฉบับใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากทุกคนทราบดีถึงจุดอ่อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์แล้ว อีกทั้งการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ไม่ได้ทำให้การเลือกตั้งต้องล่าช้ามากขึ้น

ดังนั้น การลงมติไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ คือ ทางเลือกที่ไม่มีความเสี่ยงหรือเกิด ความเสียหาย การลงมติเห็นชอบต่างหากที่อาจนำไปสู่ความเสี่ยงหรือเกิดความเสียหายที่ไม่อาจแก้ไขได้ ส่วนบทบัญญัติที่อ้างว่าเป็นการปราบโกงก็คงไว้ตามเดิม เพราะไม่เคยมีใครทักท้วงเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว การออกเสียงประชามติครั้งนี้จึงคล้ายกับการซื้อเสื้อ หากเสื้อที่พนักงานนำมาให้ลองใส่ไม่พอดีตัว ก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกเสื้อตัวใหม่ที่ชอบและลองใส่จนพอดีได้ ไม่มีใครมีสิทธิ์ไปบังคับให้ต้องซื้อเสื้อที่ไม่ชอบหรือใส่ไม่พอดี แต่หากยอมรับเสื้อที่ไม่พอดีออกมาจากร้านซึ่งเปรียบเหมือนลงมติเห็นชอบ จะต้องรับเสื้อที่ไม่พอดีไว้โดยไม่สามารถนำไปคืนหรือแก้ไขได้ แล้วจะเสี่ยงรับไปเพื่ออะไร เป็นตนจะปฏิเสธเพื่อทำให้สมบูรณ์ก่อน เพราะไม่ได้ทำให้เสียเวลามากขึ้นและไม่ได้ทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญซื้อเสื้อใส่โพสต์เฟซบุ๊กวัฒนา เมืองสุขผ่านประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้