วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับร่างฯ ไปก่อนค่อยแก้ไม่ได้ 'สุดารัตน์' ชี้ ไม่ช่วยเลือกตั้งเร็วขึ้น

"หญิงหน่อย" ย้ำร่าง รธน. รับไปก่อนค่อยแก้ ไม่ได้ ชี้รับร่างฯ ไม่ทำให้เลือกตั้งเร็วขึ้น กวักมือชวน ปชช. ร่วมร่างฉบับใหม่ ลดขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2559 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก “7 สิงหาคม ร่วมตัดสินอนาคตประเทศไทย” ว่าการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สำคัญยิ่งต่อการตัดสินอนาคตของพวกเราชาวไทยทุกคน ร่วมกันไปใช้สิทธิ และโปรดพิจารณาศึกษาเนื้อหาสาระว่าร่างฯ นี้เป็นประโยชน์ หรือเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ สำหรับตนได้ศึกษาร่างฯ นี้แล้ว มีความห่วงใยและมีความเห็นส่วนตัวว่า 1. มีจุดอ่อนสำคัญคือ ออกแบบมาเพื่อให้แก้ไขได้ยากที่สุด จะใช้วิธีรับไปก่อน ค่อยไปแก้ไขไม่ได้

2. ร่างรัฐธรรมนูญนี้จะผ่าน หรือไม่ผ่าน ก็ต้องเลือกตั้งในปลายปี 2560 ตามโรดแม็ป ไม่จำเป็น ต้องไปลงมติรับร่างฯ เพียงเพื่อต้องการให้มีการเลือกตั้งเท่านั้น เพราะแม้ร่างฯ ผ่าน ก็ไม่ได้มีการเลือกตั้งทันที ดังนั้น การรับร่างฯ จึงไม่ได้ทำให้การเลือกตั้งเร็วขึ้น 3. เป็นร่างฯ ที่จะทำให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งครั้งหน้า ไม่สามารถทำงานผลักดันการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ รัฐบาลหลังการเลือกตั้งครั้งหน้าจะมีสภาพไม่ต่างจากเป็ดง่อย

คุณหญิงสุดารัตน์ระบุว่า การลงประชามติครั้งนี้ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ว่าเราจะเดินออกจากวิกฤติการเมือง ซึ่งเป็นปัญหารบกวนโอกาสในการทำมาหากินของคนไทย รวมทั้งโอกาสในการพัฒนาประเทศทุกด้านมาช้านานนี้ ได้หรือไม่ โดยมีคนออกมาสนับสนุนและคัดค้าน ไม่ใช่แค่นักการเมือง แต่ยังมีนักวิชาการที่มีความเป็นกลางหลายคน รวมถึงองค์กรภาคเอกชน รวมทั้งผู้ที่เคยสนับสนุนให้ทหารทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 ร่วมคัดค้านด้วย ย่อมแสดงว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีข้อเสียมากกว่าข้อดี ดังนั้น แทนที่ต้องใช้รัฐธรรมนูญที่สร้างความขัดแย้ง เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศระยะยาว เรามาช่วยกันร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เปิดโอกาสให้ สร้างกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันของประชาชนเพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน และเพื่อประชาชน ปัญหาขัดแย้งในอนาคตก็จะหมดไป ไม่ดีกว่าหรือ โดยส่วนตัวจึงไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยมุ่งหวังให้คนไทยมีโอกาสได้ร่วมคิดร่วมร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่.

"หญิงหน่อย" ย้ำร่าง รธน. รับไปก่อนค่อยแก้ ไม่ได้ ชี้รับร่างฯไม่ทำให้เลือกตั้งเร็วขึ้น กวักมือชวน ปชช. ร่วมร่างฉบับใหม่ ลดขัดแย้ง 4 ส.ค. 2559 10:14 4 ส.ค. 2559 10:30 ไทยรัฐ